4 năm trước

Ngồi lâu ảnh hưởng xấu đến cơ thể như thế nào?

Ngồi lâu một chỗ và ít vận động là tình trạng chung của nhiều người hiện nay. Đây là một thói quen ảnh hưởng xấu đến cơ thể khiến trí tuệ giảm sút và gây ra các bệnh về tim mạch, thoái hóa cột sống.

Những nghiên cứu mới đây đều chỉ ra rằng việc ngồi lâu có nhiều tác hại đến sức khỏe. Ngồi một chỗ từ 8- 10 tiếng đồng ảnh hưởng xấu tới tinh thần, làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiêu hóa và thậm chí làm giảm tuổi thọ.

Hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả

Ngồi lâu, cơ thể thiếu vận động sẽ khiến vùng bụng bị đè nén, dạ dày yếu đi, dịch tiêu hóa bài tiết cũng giảm dẫn đến tình trạng chướng bụng, khó tiêu, đầy hơi và táo bón.

 


Ngồi lâu làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, thoái hóa cột sống

 

Gây tổn thương vùng cổ và cột sống

Những người có thói quen ngồi lâu một chỗ hàng giờ thường bị đau vai, cổ, thần kinh vai gáy không linh hoạt. Không những thế, việc ngồi lâu cũng là nguyên nhân gây ra thoái hóa sụn đệm cột sống, chèn ép rễ dây thần kinh, tủy sống dẫn đến thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm.

Chân nhức mỏi và tê liệt

Tê nhức chân là hiện tượng những người ngồi lâu thường mắc phải. Việc không thường xuyên đi lại dẫn đến máu lưu thông kém, xương yếu, tĩnh mạch giãn gây ra loãng xương, bại liệt.

Nên thường xuyên vận động đi lại ít nhất một giờ mỗi ngày để tinh thần thoải mái và máu được lưu thông tốt hơn

Cơ bắp đau yếu

Các nhà khoa học cũng đã chứng minh việc ngồi lâu một chỗ cũng giống như khi vận động quá mạnh khiến cơ bắp bị tổn thương, gây đau đớn. Tuy nhiên, việc ngồi lâu lại không mang lại lợi ích sức khỏe như vận động mạnh, ngồi lâu có khả năng gây ra thoái hóa cơ ở vùng bụng, mông, bắp chân, hông.

Ngoài ra việc ngồi quá lâu cũng khiến bạn thường xuyên bị mất ngủ, dễ thừa cân béo phì, cơ thể mất đi tính nhanh nhẹn, năng động vốn có gây ra những trì trệ trong công việc và cuộc sống.

Tốt nhất nên giành thời 10 phút sau khi ngồi một chỗ khoảng một giờ đồng hồ để vận động như: đi lại cầu thang có thể giúp kích thích nhịp tim và tuần hoàn máu, sử dụng ghế không tay vịn thay cho ghế tự giúp bạn ngồi thẳng lưng hạn chế thoái hóa cột sống, đi bộ trong giờ giải lao, sau khi ăn trưa hoặc sau giờ làm việc, học tập.

Nguyễn Mỵ
theo ĐSPL

Từ khóa: