5 năm trước

“Ngổn ngang” di dân, tái định cư ở công trường thủy điện Thượng Kon Tum

Ngày 24/7, ông Nguyễn Văn Lân, Chủ tịch UBND huyện Kon Plông cho biết, tiến độ thi công trên công trường thủy điện Thượng Kon Tum (xã Đăk Tăng, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) hiện rất chậm, đã “lỗi hẹn” hơn 1 năm và chưa biết khi nào mới hoàn thành. Đáng nói là về công tác di dân, tái định canh, tái định cư, đã sát ngày tích nước lòng hồ, song công trường vẫn rất “ngổn ngang”.


Nhiều ngôi nhà tái định cư được xây dựng tại thôn Vi Rin, xã Đăk Tăng, huyện Kon Plông. Ảnh: Trung Đức

Công ty Cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh (VSH - chủ đầu tư dự án) không có vốn để cung cấp nguồn vốn giải ngân cho các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình như nhà ở, điện, nước... Đặc biệt, VSH không có vốn chuyển tiền tạm ứng cho các hộ dân tự thực hiện đóng ván làm nhà; chưa chi trả tiền bồi thường bổ sung khu vực lòng hồ và các hạng mục công trình phụ trợ đã được UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt, dẫn đến người dân ý kiến, kiến nghị nhiều lần. Hiện nay, VSH đã gia hạn thời gian tích nước lòng hồ nên công tác phối hợp của công ty với chính quyền địa phương trong việc xây dựng tái định cư-tái định canh rất thiếu tinh thần phối hợp trong việc thực hiện công tác bồi thường, xây dựng tái định cư - tái định canh.

Trước tình hình này, UBND huyện Kon Plông đã kiến nghị UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo VSH phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để tập trung giải quyết những tồn tại trong công tác bồi thường, hỗ trợ, xây dựng tái định cư - tái định canh để đảm bảo cơ sở hạ tầng trước khi di dân vào tháng 8/2014; sớm ổn định cuộc sống cũng như cấp đất sản xuất cho người dân. Đồng thời bố trí đảm bảo nguồn vốn trong việc bồi thường, xây dựng tái định cư - tái định canh, trong đó ưu tiên trước các nguồn vốn liên quan đến chi trả và tạm ứng cho người dân.

Dự án Thủy điện Thượng Kon Tum được khởi công từ năm 2009, có tổng công suất lắp máy là 220MW (gồm 2 tổ máy), sản lượng điện bình quân trên 1.094 triệu kWh/năm, tổng vốn đầu tư 5.744 tỉ đồng, là công trình thủy điện có công suất lớn nhất từ trước đến nay được triển khai thi công trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Theo kế hoạch cam kết, dự án sẽ phát điện tổ máy thứ nhất vào năm 2013 và đưa vào vận hành cả 2 tổ máy vào năm 2014. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên công trình này không biết đến bao giờ mới phát điện lên lưới quốc gia.

Trung Đức
theo Tranh tra

Từ khóa: