5 năm trước

Người béo phì tại Canada tăng gấp ba trong vòng 30 năm

Tỷ lệ người trên 18 tuổi bị béo phì tại Canada đã tăng gấp ba lần trong vòng chưa đầy 30 năm qua.


Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Memorial tại Newfoundland, được công bố ngày 4/3, cho biết tỷ lệ người thừa cân tại Canada đã tăng từ mức 6% hồi năm 1985 lên 18% vào năm 2011.

Theo xu hướng đáng quan ngại này, đến năm 2019, sẽ có 21% người trưởng thành tại Canada mắc bệnh béo phì.

Sau khi phân tích các số liệu về tình trạng béo phì của người dân Canada, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng số người có chỉ số cân nặng cơ thể so với chiều cao (BMI) trên 40, tăng cao nhất (người mắc bệnh béo phì là những người có BMI trên 30).

Những người quá béo, có chỉ số BMI trên 40, đã tăng từ 0,3% trong năm 1985 lên 1,6% trong năm 2011.

Giáo sư Laurie Twells, một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết kết quả trên kéo theo những quan ngại về chính sách y tế do những người béo phì có nhu cầu được chăm sóc sức khỏe nhiều hơn.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng tỷ lệ béo phì thấp hơn tại khu vực phía Tây Canada, nhất là tại tỉnh British Columbia và cao hơn tại các tỉnh ven Đại Tây Dương, nhất là các tỉnh New Brunswick, Newfoundland và Labrador. Trong khi đó, số người có cân nặng bình thường tại Canada đang giảm dần.

Bệnh béo phì đang làm tăng sức ép đối với hệ thống chăm sóc y tế tại Canada với chi phí hàng năm lên tới 4,6-7,1 tỷ đôla Canada (CAD) do những người béo phì dễ mắc các bệnh như tiểu đường tuýp 2, huyết áp cao, ung thư và ngừng thở khi đang ngủ... hơn so với những người có cân nặng bình thường.

Nghiên cứu trên cũng lưu ý rằng khó có thể đánh giá hiệu quả của việc điều trị bệnh béo phì cũng như các chiến lược ngăn chặn căn bệnh này.

Canada không phải là quốc gia duy nhất phải chiến đấu với căn bệnh béo phì. Chỉ số cân nặng tăng kéo theo tăng chi phí chăm sóc sức khỏe trên khắp thế giới.

Tại Mỹ, kết quả các nghiên cứu mới nhất ước tính sẽ có khoảng 42% số người trưởng thành của nước này mắc bệnh béo phì vào năm 2030.

theo TTXVN

Từ khóa: