2 tháng trước

Nguồn cung căn hộ khan hiếm, bất động sản nghỉ dưỡng lên ngôi

Thị trường bất động sản (BĐS) thời gian qua có nhiều biến động, nguồn cung căn hộ trở nên khan hiếm. Trong tương lai BĐS du lịch có sự kỳ vọng, từng bước tăng trưởng mạnh mẽ ở những trung tâm du lịch lớn.

Nguồn cung giảm mạnh

Theo báo cáo diễn biến thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM của DKRA Vietnam vừa công bố, nguồn cung và sức tiêu thụ của phân khúc căn hộ đang giảm mạnh, đây là mức giảm thấp nhất từ năm 2016 đến nay. Cụ thể, nguồn cung mới chỉ đạt 25% so với quý 4-2018, bằng 26% so với cùng kỳ năm trước. Lượng tiêu thụ chỉ đạt 29% so với quý 4-2018 và ước khoảng 26% so với cùng kỳ năm trước.

Lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường xuất hiện dự án có diện tích tiêu chuẩn 31m2 và 39 m2 nhưng vẫn đáp ứng được các tiêu chuẩn 5.

Nhận định của Hội môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, kinh tế TP.HCM 2019 tiếp tục đà phát triển, nhu cầu mua nhà có xu hướng tăng so với năm ngoái. Do nguồn cung hạn chế nên tỷ lệ hấp thụ có thể tăng, đạt trên 80%. Vì vậy những sản phẩm có diện tích vừa phải (từ 30 đến 50m2) sẽ là sự lựa chọn của đông đảo khách hàng.

Từ đó, việc đầu tư, kết nối hạ tầng xã hội, hạ tầng giao thông tại các vùng quanh TP.HCM cho thấy đây là cơ hội cho các nhà đầu tư, thu hút dòng tiền chuyển dịch. Đồng thời, tạo điều kiện an cư cho những người trẻ, gia đình trẻ có thu nhập ổn định và nhu cầu ở thực.

Trước nhu cầu khách hàng và giải cơn khát thị trường hiện thực hóa giấc mơ giới trẻ có nhà, Đại diện Tập đoàn bất động sản An Gia cho biết: “Để tạo ra một sản phẩm bất động sản phù hợp với người trẻ văn phòng có thu nhập khá không dễ, giá chỉ cỡ 1 tỷ, nhưng vị trí phải đẹp, tiện ích phải tiện nghi và môi trường sống thoải mái thì khu Nam luôn là lựa chọn được nhiều khách hàng ưu tiên”.

Nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở hiện nay, An Gia đã kết hợp với đối tác Nhật Bản Creed Goup tung ra thị trường dự án Signial nằm trên đường Hoàng Quốc Việt. Dự án đạt chuẩn 5 sao nhưng có mức giá từ 1 tỷ đồng/căn, với 1.100 sản phẩm giúp những người trẻ có mức thu nhập từ 15-20 triệu/tháng dễ dàng sở hữu nhà ở Sài Gòn. Được biết, đây là dự án đầu tiên xuất hiện trên thị trường với diện tích tiêu chuẩn 31m2 và 39 m2 nhưng vẫn đáp ứng được các tiêu chuẩn 5 sao như: hồ bơi trên sân thượng, phòng Gym và Yoga, phòng chiếu phim, phòng hát karaoke, phòng chơi Game giải trí, sảnh đón rộng rãi và thoáng mát với đầy đủ khu vực chờ, tiếp khách.

2019 loại hình BĐS nào sẽ lên ngôi?

Tại diễn đàn Bất động sản du lịch 2019 với chủ đề: “Triển vọng thị trường và thách thức nguồn nhân lực” do Tạp chí điện tử The LEADER tổ chức vào ngày 6.4 tại TP.HCM, các chuyên gia cho rằng: Tốc độ tăng trưởng vượt bậc của ngành du lịch đã kích thích đầu tư vào bất động sản du lịch, góp phần hấp dẫn các nhà đầu tư bất động sản, với những sản phẩm mới, dịch vụ mới.

Theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, từ năm 2010 đến 2018 lượng khách nội địa và lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng gấp 3 lần. Cụ thể năm 2010 lượng khách quốc tế đạt 5,05 triệu khách thì đến năm 2018 con số này đã tăng gấp 3 lần (tương đương 15,50 triệu khách).

TS Hàn Mạnh Tiến, Chủ tịch Hội các nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam cho rằng, tốc độ tăng trưởng từ 30 - 40%/năm, Việt Nam lọt vào danh sách các quốc gia có tốc độ tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới và đứng đầu châu Á. Thị trường BĐS du lịch Việt Nam được ghi nhận là đang có sự bùng nổ mạnh mẽ. Không ít các doanh nghiệp trước đây chỉ đầu tư bất động sản nhà ở hoặc kinh doanh lĩnh vực khác cũng đang đẩy mạnh đầu tư vào BĐS du lịch; tạo nên một làn sóng phát triển sôi động của thị trường BĐS.

Với sự đổ bộ của hàng loạt dự án bất động sản du lịch lớn vào nhiều địa phương, các cơ quan quản lý và các nhà đầu tư cũng đang phải đối mặt với áp lực cao về cơ sở hạ tầng và dịch vụ du lịch để đáp ứng cho du khách. Ngoài ra, việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, văn hóa bản địa… là một trong những vấn đề Việt Nam cần được cải thiện.

Bên cạnh đó, bài toán quy hoạch và xây dựng chiến lược phát triển kinh tế của địa phương trước xu hướng phát triển cũng là vấn đề đang được quan tâm bằng những giải pháp cụ thể. 

Phan Vượng
Theo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: