11 tháng trước

Nhà máy Thép Vạn Lợi: “Đống sắt” rỉ nghìn tỷ bán đấu giá hơn 100 tỷ đồng

Tính đến cuối năm 2010 dự án này đã được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, trong đó các ngân hàng đã đổ vào khoảng 750 tỷ đồng nhưng giá trị còn lại của nhà máy đến nay, theo các cơ quan thẩm định, chỉ hơn 108,6 tỷ đồng.

Dự án đầu tư hơn 1.700 tỷ rồi bỏ hoang phế nhiều năm

Theo Ban quản lý Khu kinh tế Hà Tĩnh, dự án nhà máy liên hợp gang thép Vạn Lợi có diện tích đất gần 26ha tại phường Kỳ Thịnh (thị xã Kỳ Anh), được cấp giấy phép từ tháng 6/2007, tổng vốn công bố là hơn 1.700 tỷ đồng (gồm vốn của doanh nghiệp và vốn vay).

Ngoài chủ đầu tư là Công ty cổ phần gang thép Hà Tĩnh, dự án còn có hai cổ đông chính là Công ty Vạn Lợi và Công ty đầu tư khoáng sản Hợp Thành (đều có trụ sở ở Hà Nội), mục tiêu đặt ra là đến tháng 8/2010 nhà máy sẽ xuất xưởng tấn phôi thép thương phẩm đầu tiên.

Nhà máy thép Vạn Lợi đầu tư hàng nghìn tỉ bỏ hoang hơn 8 năm nay
Nhà máy thép Vạn Lợi đầu tư hàng nghìn tỉ bỏ hoang hơn 8 năm nay

Giai đoạn 2007 - 2010, khi dự án đang thi công dở dang một số hạng mục thì đình trệ; cơ sở hạ tầng, máy móc bị "bỏ quên" với lý do thiếu vốn từ chủ đầu tư. Doanh nghiệp sau đó làm việc với 3 ngân hàng có chi nhánh tại Hà Tĩnh, vay hơn 700 tỷ đồng để "cứu vãn" tình thế. Thế nhưng,từ khi được các ngân hàng rót vốn, dự án vẫn không có thêm tiến triển đáng kể. Ngày 19/5/2015, tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án.

Kể từ ngày bị thu hồi đến nay, công trình đã bỏ hoang phế tại khu đất ngã ba Vũng Áng thuộc Khu kinh tế Vũng Áng; máy móc, thiết bị rỉ sét, chỉ còn trơ bộ khung, xung quanh cỏ dại mọc um tùm…

Bán đấu giá chỉ hơn 108,6 tỷ đồng

Do chủ đầu tư không có khả năng trả nợ, cuối năm 2018, Chi cục thi hành án dân sự thị xã Kỳ Anh phối hợp với các đơn vị liên quan cưỡng chế, kê biên toàn bộ tài sản, công trình phục vụ cho việc xây dựng nhà máy thép để phát mại, trả lại tiền cho các ngân hàng.

Các thiết bị của dự án điều bị rỉ sét, nhà cửa xuống cấp
Các thiết bị của dự án điều bị rỉ sét, nhà cửa xuống cấp

Theo bà Thái Thị Tân – Chánh án TAND thị xã Kỳ Anh cho biết: Tòa án đã tiếp nhận hồ sơ tranh chấp dân sự của dự án nhà máy Thép Vạn Lợi, nhưng do hai bên đã đạt được thỏa thuận nên toàn bộ hồ sơ được chuyển cho Chi cục Thi hành án dân sự để thi hành án.

Ông Nguyễn Hồng Nam, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Kỳ Anh cho biết, kết quả thẩm định của Công ty CP giám định và thẩm định Phương Đông (Hà Nội) cho thấy giá trị còn lại của nhà máy là hơn 108,6 tỷ đồng, các bên đã thống nhất chọn Công ty TNHH đấu giá Hồng Lĩnh tổ chức bán đấu giá tài sản nhà máy thép Vạn Lợi. Hồ sơ đấu giá tài sản được bán từ ngày 02/4/2019, dự kiến ngày 26/4 tổ chức bán đấu giá tài sản nhà máy thép này.

Được biết, số tiền mà chủ đầu tư nhà máy thép Vạn Lợi phải trả cho Vietcombank là hơn 150 tỷ đồng (trong đó nợ gốc hơn 74 tỷ, lãi quá hạn 71 tỷ đồng, phạt lãi quá hạn hơn 5 tỷ đồng); BIDV là 115 tỷ đồng (nợ gốc hơn 49 tỷ, lãi quá hạn hơn 27 tỷ, lãi phạt quá hạn hơn 38 tỷ) và VDB gần 1.300 tỷ đồng (nợ gốc gần 590 tỷ, nợ lãi quá hạn gần 500 tỷ, phạt lãi quá hạn gần 180 tỷ). Như vậy, số tiền mà chủ đầu tư phải trả cho ba ngân hàng hơn 1.500 tỷ đồng.

Nguyễn Nghị
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: