5 năm trước

Nhóm P5+1 và Iran gia hạn đàm phán hạt nhân đến năm 2015

Trong những giờ thảo luận cuối cùng và cũng là thời hạn chót cho việc đạt được một thỏa thuận toàn diện về chương trình hạt nhân của Iran, các nhà đàm phán của Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) đã không thể đi đến đồng thuận và phải tiếp tục kéo dài hạn chót đàm phán sang năm 2015.


Các đại diện P5+1 và Iran tại bàn đàm phán ở Vienna ngày 21/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu ngày 24/11 tại Vienna (Áo), Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho biết Iran và các nước P5+1 sẽ "không thể đạt được một thỏa thuận hạt nhân trước 24h00 ngày 24/11" (tức 6 giờ sáng ngày 25/11, giờ Việt Nam). Các bên đã quyết định đặt thời hạn mới vào 30/6/2015.

Trả lời báo giới, Ngoại trưởng Anh cũng nhận định các bên đã đạt được "một số tiến triển đáng kể" trong vòng thương thảo mới nhất này và các bên sẽ quay trở lại bàn đàm phán vào tháng sau. Hiện địa điểm tiến hành đàm phán chưa được quyết định.

Trong khoảng thời gian gia hạn này, Iran sẽ tiếp tục được tiếp cận khoảng 700 triệu USD mỗi tháng trong tài khoản của nước này ở các ngân hàng nước ngoài.

Trong nhiều ngày qua, giới quan sát cũng đã nhiều lần dự báo các bên sẽ phải lựa chọn phương án kéo dài thời hạn đàm phán trong bối cảnh thảo luận liên tục không vượt qua được mâu thuẫn.

Iran và nhóm P5+1 khởi động vòng đàm phán cuối cùng từ hôm 19/11 trong nỗ lực đạt được thỏa thuận toàn diện về chương trình hạt nhân của Iran vào trước thời hạn chót vào 24 giờ ngày 24/11. Tuy nhiên đến nay giữa các bên vẫn còn nhiều mâu thuẫn, đặc biệt về quy mô làm giàu urani và tiến độ nới lỏng lệnh trừng phạt của phương Tây.

Trong các buổi đàm phán, phương Tây muốn Iran giảm một nửa số lượng máy ly tâm hiện có để đổi lấy việc được dở bỏ các biện pháp trừng phạt vốn đang gây ảnh hưởng nặng nề lên nền kinh tế của nước này.

Trong khi đó, Iran kiên quyết bảo vệ quyền được phát triển năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình và yêu cầu phương Tây phải ngừng lệnh phong tỏa các tài khoản của Iran ở các ngân hàng nước ngoài.

theo Vietnam+

Từ khóa: