12 tháng trước

Những điều bạn cần biết khi sử dụng mạng 4G

4G là công nghệ hiện đại với tốc độ gấp nhiều lần so với công nghệ 3G. Các nhà mạng Viettel, Mobifone, VNPT đã triển khai rộng rãi đến các thuê bao. Để sử dụng mạng 4G, bạn nên biết những điều dưới dây.

Tốc độ nhanh, phủ sóng rộng

Đại diện Tổng Công ty Viễn thông Viettel cho biết, 4G đã được Viettel triển khai trên diện rộng đến tận các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa với 36.000 trạm phát thu, phát sóng phủ 95% dân số. Thậm chí, cả những địa danh đặc biệt của Tổ quốc như Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau), xã Lũng Cú (Hà Giang), xã Hòa Tâm (huyện Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) hay Ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia tại xã Bờ Y (huyện Ngọc Hồi, Kon Tum) hay đỉnh núi Fansipan của huyện Sapa (Lào Cai),… cũng có sóng 4G Viettel.

Ngoài Viettel, MobiFone cũng đã triển khai mạng 4G tập trung ở các thành phố lớn như: Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Cần Thơ và Đà Nẵng. Giai đoạn tiếp sẽ mở rộng vùng phủ sóng 4G tại các tỉnh còn lại, vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa.


4G có nhiều lợi ích nhưng khi dùng mọi người cần lưu ý kẻo phí cao hơn

Đánh giá hiệu quả của 4G, PGS.TS Nguyễn Trường Luyện nguyên cán bộ Viện vật lý Kỹ thuật (Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội) nhận định, ưu điểm của mạng 4G là tốc độ truyền dữ liệu nhanh gấp khoảng 100 lần tốc độ truyền của mạng 3G, tốc độ truyền của 4G từ 1-1,5Gb/s. Ví dụ, với điện thoại 4G, tốc độ nhận dữ liệu khi di chuyển khoảng 100Mb/s còn khi đứng yên là 1Gb/s. Trong khi điện thoại 3G tốc độ tải và truyền dữ liệu khoảng từ 129kb/s đến 386kb/s. Nhờ vậy, người dùng có thể duyệt những trang web có tốc độ cao, game, truyền hình có độ nét cao… Hạ tầng mạng lưới, trình độ công nghệ thông tin của Việt Nam hiện tại, chắc chắn sẽ đảm bảo chất lượng của mạng 4G.

Cẩn thận kẻo phí cao hơn

Tuy mạng 4G có nhiều lợi ích nhưng khi dùng mọi người cần lưu ý để kẻo phí cao hơn. Đã trải nghiệm dịch vụ 3G với sóng 4G, anh Nguyễn Thành Luân (ở Hà Nội) cho biết: “Tôi thấy tốc độ 4G nhanh hơn hẳn. Khi dùng 4G xem phim trên Youtube ở độ phân giải 4K không bị giật hay đứng hình. Tuy nhiên, truy cập nhiều nên gói cước rất nhanh hết nên phải mua thêm gói dữ liệu mới, chi phí tính ra cao hơn nhiều so với dùng 3G”.

Cũng chuyển sang mạng 4G được thời gian, chị Trịnh Thị Bình chia sẻ, bình thường chị chỉ có nhu cầu đọc báo, xem phim và lướt mạng xã hội. Khi dùng 4G chị trải nghiệm nhiều dịch vụ trên Internet hơn. Tốc độ có nhanh song gói dữ liệu thuê bao nhanh hết, phải tốn thêm khoản tiền không nhỏ để mua thêm dữ liệu để dùng tiếp.

Một số người có ý kiến rằng, khi sử dụng sim 4G nếu không sử dụng dịch vụ 4G thì kết nối 3G không thật sự ổn định, rất dễ bị rớt mạng. Với những người chỉ sử dụng điện thoại cơ bản như nghe, gọi, nhắn tin không nhất thiết phải đi đổi sim 4G bởi không phải điện thoại nào cũng dùng được 4G.

Về điều này, các nhà mạng đều cho rằng, lưu lượng sử dụng là tùy thuộc vào người dùng. Nếu vẫn giữ thói quen cũ như dùng dịch vụ 3G thì dùng 4G tốc độ sẽ nhanh hơn mà không tốn thêm chi phí. Nhưng người dùng muốn trải nghiệm thêm những nội dung chất lượng cao, tiêu tốn nhiều dung lượng như xem video độ nét cao, không còn tình trạng giật hay đứng hình… sẽ phải mất thêm chi phí.

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Luyện, khi dùng 4G thiết bị hoạt động ở công suất cao, pin sẽ hao tổn nhiều hơn. Cước có thể cao hơn 3G do dung lượng truyền và nhận thông tin sẽ nhanh hơn rất nhiều. Để tiết kiệm gói dữ liệu, hiện wifi được bao phủ ở nhiều nơi nên khi đến những khu vực có wifi nên dùng và tạm ngưng mạng 4G.

Công nghệ này vẫn đang trong thời gian thử nghiệm, để trải nghiệm Internet ổn định hơn, người dùng nên thực hiện ngay thao tác xóa cache để “dọn dẹp” điện thoại, vô hiệu hóa hoặc gỡ bỏ hoàn toàn các ứng dụng không dùng đến cũng như cài đặt ứng dụng chặn quảng cáo vì những điều này cũng sẽ làm tốc độ tải của điện thoại không như mong đợi.

Các chuyên gia khuyên, người dùng nên lưu ý chọn gói cước cho phù hợp. Nếu người dùng chỉ dùng để đọc báo và truy cập những thông tin cần thiết có thể chỉ cần dùng gói 3,5GB. Nếu xem phim, các video có chất lượng hình ảnh cao sẽ rất nhanh hết gói dữ liệu.

Hiện tại, các nhà mạng đã đưa ra các gói cước cụ thể mạng 4G và hỗ trợ đổi sim 4G miễn phí. Như Viettel cung cấp 6 gói cước 4G sử dụng trong 30 ngày: 4G40 (40.000đồng được 1GB data), 4G70 (70.000đồng được 2GB data), 4G90 (90.000đồng được 3GB data), 4G125 (125.000đồng được 5GB data), 4G200 (200.000đồng được 10GB data). Đơn giá thấp nhất của gói cước 4G Viettel là 20.000đồng/GB (tính theo gói 4G200).

Bên cạnh đó, hãng còn có các gói cước chuyên biệt đáp ứng nhu cầu sử dụng Facebook, xem Youtube và giải trí như xem phim trực tuyến 5Dmax, nghe nhạc chất lượng cao Keeng, Xem truyền hình trực tuyến chất lượng HD MobiTV, giải trí với mạng xã hội Myclip, xem các nội dung hài đặc sắc – sieuhai…

Dịch vụ 4G của MobiFone với 4 gói cước có giá chỉ từ 120.000đồng/30 ngày. Với mỗi gói cước này, MobiFone tặng thêm tối thiểu 120 phút thoại, 120 tin nhắn nội mạng cùng gói data Youtube và Facebook cũng như các dịch vụ hấp dẫn như MobiFone TV, mHDViet hay MobiClip...

Điều kiện cần để sử dụng dịch vụ 4G:

Muốn sử dụng 4G, bạn cần có loại điện thoại hỗ trợ 4G và mạng tốc độ cao; đồng thời sử dụng sim 4G. Chỉ cần đến cửa hàng di động trên toàn quốc để đổi sim hoặc mua mới sim 4G. Sau khi đã lắp sim 4G mới vào máy điện thoại, bạn vào mục Cài đặt và chọn dịch vụ LTE/4G để sử dụng dịch vụ.

Hà My
Theo GĐ&XH

Từ khóa: