Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Những lợi ích sức khỏe của trà hoa cúc táo đỏ

Trà hoa cúc táo đỏ là thức uống khá quen thuộc trong cuộc sống đời thường của người Việt Nam. Uống trà hoa cúc vừa giúp giải nhiệt, giảm cân nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe tinh thần thoải mái.

Hoa cúc có tên khoa học là Chrysanthemum indicum, nó thuộc chi thực vật có hoa trong họ Cúc (Asteraceae). Bông cúc dùng để làm trà là những bông nở vừa phải, được hái sau 9 giờ khi sương đọng trên cánh hoa đã tan hết. Điều này nhằm giữ trọn vẹn dược tính và hương vị của hoa. Là một thức uống thanh tao, đầy thi vị với thành phần chủ yếu là hoa cúc khô. Theo nhiều nghiên cứu, loại hoa cúc này có vị đắng, cay, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ não và chữa suy nhược thần kinh. Trong Đông y, trà hoa cúc thường kết hợp với các loại thảo dược khác như bồ công anh, táo đỏ, kỷ tử, hoa kim ngân,… để tạo thành các bài thuốc chữa bệnh.

Táo đỏ hay còn được gọi là táo tàu, hồng táo khô là một loại thực phẩm dành cho sức khỏe rất nổi tiếng và phổ biến ở Trung Quốc. Táo đỏ sẽ được mang đi phơi hoặc sấy khô nguyên quả sau đó được đóng thành từng gói như vậy sẽ giúp bảo quản được táo đỏ lâu hơn mà vẫn giữ nguyên được những lợi ích cho sức khỏe.

Táo đỏ sau đó sẽ được mang đi chế biến và là nguyên liệu của nhiều món ăn khác nhau. Trong đó, trà táo đỏ sản phẩm được nhiều người ưa thích nhất và phổ biến trong cuộc sống hàng ngày.

Cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa bệnh tim mạch: Trong thành phần của trà hoa cúc có chất chống oxy hóa có khả năng làm giảm huyết áp và cholesterol "xấu". Bên cạnh đó, trong một số nghiên cứu gần đây còn chứng minh được chất chống oxy hóa có trong hoa cúc có thể điều trị chứng đau thắt ngực hoặc làm dịu cơn đau hiệu quả.

Kháng khuẩn, chống vi khuẩn gây cảm cúm, cảm lạnh: Những ngày nắng lên hay mưa nắng thất thường, bạn rất dễ bị cảm nắng hoặc cảm lạnh. Uống 1 tách trà hoa cúc kỷ tử táo đỏ ấm sẽ giúp cơ thể được làm mát, hạ sốt rất nhanh.

Cải thiện tình trạng dị ứng, kích ứng: Đối với bác sĩ Đông y việc cơ thể bị phát ban là do nhiệt gây nên. Cho nên bạn có thể sử dụng trà hoa cúc để điều trị bệnh ban đỏ. Sau khi uống trà hoa cúc kỷ tử táo đỏ khoảng 2 -3 giờ thì vết đỏ sẽ giảm.

Ngăn ngừa ung thư: Theo nghiên cứu khoa học tại Mỹ, chất Apigenin trong thành phần của trà hoa cúc có tác dụng ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển. Theo nghiên cứu này, uống trà hoa cúc kỷ tử táo đỏ 2 – 4 lần mỗi tuần sẽ hạn chế nguy cơ bị ung thư tuyến giáp hơn.

Trị mất ngủ, hạ huyết áp: Trà hoa cúc kỷ tử táo đỏ có khả năng làm giãn mạch máu, hạ huyết áp, giảm mỡ trong máu. Đồng thời làm giảm bớt căng thẳng thần kinh, giúp bạn ngủ ngon.

Ngoài ra, trà hoa cúc kỷ tử táo đỏ có tác dụng kháng sinh các loại vi khuẩn, độc tố có hại cho cơ thể. Loại trà này cũng giúp làm dịu cơn đau đầu, trị hôi miệng và giúp cơ thể được thư giãn

Uống trà hoa cúc táo đỏ không những bù đắp nhanh lượng nước bị mất mà còn bổ sung thêm những khoáng chất thiết yếu cho cơ thể và làm giảm đau nhói cơ bắp khi vận động quá sức. Bài viết này chắc hẳn đã trả lời những thắc mắc của bạn giúp bạn sử dụng trà hoa cúc táo đỏ khoa học hợp lý nhất.

Hoàng Anh/ KTDU

Từ khóa: