khoảng 1 tháng trước

Những tác dụng tuyệt vời khi sử dụng trà Ô Long

Ngày nay, trà được chứng minh là một trong những loại thức uống tốt nhất cho sức khỏe và sắc đẹp và ngày càng được ưa chuộng, sử dụng rộng rãi. Trà có nhiều loại, trà xanh, trà đen, trà Ô long…

Trong đó, trà Ô long có công nghệ chế biến riêng tạo ra hương vị khác biệt, bởi thế mà trà cũng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và vẻ đẹp cơ thể.

Trà Ô long là một giống trà quý, được mệnh danh là vua của các loại trà, có nguồn gốc, trồng nhiều ở Trung Quốc và nổi tiếng nhất là ở Đài Loan. Loại trà này được làm từ lá của cây trà có tên khoa học là Camellia sinensis, có nguồn gốc ở khu vực Đông Nam Á, nhưng ngày nay nó được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, trong các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Trà Ô long giờ đây được lai tạo để phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở Việt Nam, trà được trồng chủ yếu ở Lâm Đồng, Lạng Sơn và 80% sản lượng được xuất sang thị trường Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ .Đây cũng là loại cây được dùng để làm trà xanh và trà đen. Tuy nhiên sự khác biệt của trà Ô long là ở việc cách các lá trà được chế biến đặc biệt.

Trà Ô long là loại trà có công đoạn chế biến dài và đa dạng nhất. Để đạt được sự thơm ngon, thuần khiết nhất định, trà Ô long phải bảo đảm tiêu chuẩn chế biến cơ bản như các loại trà khác: trồng ở những vùng có điều kiện tự nhiên ưu đãi, được tuyển chọn từ những búp trà non, tươi ngon, được thu hoạch thủ công bằng tay theo nguyên tắc một búp và hai lá trên một nhánh trà.

Không những thế, trà Ô long phải được sơ chế và phơi khô trong bóng râm và được cho lên men theo mức độ khác nhau để cho ra nhiều loại trà Ô Long. Cụ thể: Lên men mức độ nhẹ (từ 10%-20%) sẽ tạo nên trà Bao Chủng (Pouchong tea) và trà này thường được ướp với hoa lài. Lên men mức độ trung bình (từ 20%-50%) là quy trình chế biến của trà Ô long Đài Loan, trà Thiết Quan Âm (cũng là một dạng của trà Ô Long). Lên men mức độ cao (từ 50%-80%) sẽ cho ra một loại trà với tên gọi rất mỹ miều - Ô long Sâm -panh (Champagne Oloong) với màu nâu đỏ rất đẹp mắt. Phẩm chất trà càng cao thì các viên trà càng nhỏ, cho hương thơm mát nhẹ thoang thoảng mùi thơm của trái lê, vị lại ngọt thanh, màu nước trà có ánh vàng như ánh trăng. Hương vị này phức tạp hơn nhiều so với trà xanh. Trà có vị chát rất mềm và mượt, giàu hương vị của hoa hoặc trái cây. Chính vì sự giàu có về hương vị nhưng lại rất mượt mà của trà Ô long mà nó trở thành loại trà thích hợp nhất cho người mới uống trà.

Uống trà Ô long khác với cách uống trà xanh, để thưởng thức đầy đủ hương và vị trà nên để chén trà vừa đủ độ nóng uống liền một ngụm lớn, vị trà sẽ đánh thức tất cả các vị giác trong miệng. Sau khi uống hít thật sâu và thở ra từ từ bạn sẽ thấy hương thơm tỏa từ bên trong. Uống hết một chén, pha tiếp chén thứ hai, pha đến 3-4 lần hương vị vẫn còn.

Trà Ô long được nhiều người biết đến nhờ những tác dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe. Trà Ô long chỉ chiếm 2% lượng trà tiêu thụ trên toàn thế giới, nhưng đó là loại trà rất đáng để khám phá. Trà Ô long phối hợp chất lượng của trà lá xanh và trà đen, do vậy, có rất nhiều lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên. Quy trình lên men độc đáo để tạo ra sản phẩm trà Ô long không làm mất đi các giá trị dinh dưỡng vốn có của cây trà mà ngược lại, còn mang đến những giá trị cộng thêm bất ngờ cho sức khỏe người dùng. Theo nghiên cứu khoa học, trong trà Ô long có một lượng dồi dào chất OTPP (oolong tea polymerized polyphenols). OTPP là một hoạt chất tự nhiên, sản sinh khi các enzyme chuyển hóa trong quá trình bán lên men khi sản xuất tra oolong. Hoạt chất OTPP có công dụng giúp cơ thể hạn chế việc hấp thu chất béo khi ăn những thức ăn nhiều dầu mỡ. Khi uống trà Ô long, polyphenol trong trà sẽ phá hủy các chất béo được nhũ tương hóa. Kết hợp với mật và chất béo, các polyphenol sẽ mang chất béo ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng. Người Nhật thường xuyên có thói quen uống trà Ô long sau mỗi bữa ăn với mục đích ngăn chuyển hoá mỡ.

Ngoài việc được xem là bạn tốt của những người muốn giảm cân, trà Ô long còn có các tác dụng giảm nguy cơ bệnh ung thư, sâu răng, loãng xương và các bệnh về tim mạch. Trà Ô long cũng được dùng để hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường, giảm nồng độ cholesterol, dị ứng da và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Nguồn vitamin phong phú cùng với các acid amin có trong lá trà làm cho trà Ô long trở thành một thức uống bổ dưỡng, đẩy mạnh quá trình trao đổi chất cho cơ thể, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, các chất khoáng vô cơ giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh, có lợi cho việc hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết, chống loãng xương có hiệu quả.

Hàng ngày, tia cực tím, hút thuốc lá, tập thể dục quá mức, phụ gia thực phẩm… làm gia tăng lượng oxy hoạt tính có trong tế bào da. Điều này không chỉ làm tăng tốc độ lão hóa của các tế bào da mà còn phá hủy vitamin C cần thiết để tạo ra collagen nhằm bảo vệ sức sống cho da. Với tác dụng chống oxy hoá, chất polyphenol trong trà Ô long cũng kìm hãm các gốc tự do của oxy và làm chậm tiến trình lão hóa của da.

Bảo Anh
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: