khoảng 1 năm trước

Ở nhà chăm con là ăn bám chồng?

Người không đi làm, ở nhà chăm con, sẽ được mang tiếng là" ăn bám". Kẻ ăn bám thì không được coi trọng. Phải thức trông con cho người đi làm ngủ, phải giữ con cho người đi làm ăn cơm trước, phải làm tất tần tật việc nhà, và phải đảm bảo cơm dẻo canh ngọt cho người đi làm về ăn.

Câu chuyện ở nhà chăm con bị mang tiếng là ăn bám chồng luôn là đề tài được bàn luận sôi nổi trong các hội nhóm mẹ bỉm sữa. Hầu như bà mẹ nào cũng từng trải qua cảm giác bị coi là “kẻ ăn bám” trong thời gian 6 tháng ở nhà chăm con nhỏ. Có nhiều gia đình không tìm được người trông em bé cho mẹ đi làm, nên thời gian 6 tháng đó sẽ kéo dài thêm 1 – 2 năm. Người ta thường tính toán rằng với số tiền thuê người trông trẻ, người giúp việc nhiều như thế thì mẹ ở nhà chăm con và làm việc nhà là lựa chọn phù hợp.

Người mẹ và những công việc không tên.

Sở dĩ mẹ ở nhà chăm con hay bị mang tiếng là “ăn bám” bởi nhiều người chưa hiểu được những công việc không tên như chăm em bé, dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ, cơm nước. Mới đây đề tài “ở nhà chăm con là ăn bám chồng” lại được đưa ra bàn tán xôn xao sau khi một mẹ bỉm sữa ở Hải Dương tâm sự về một ngày của “kẻ ăn bám”.

Sau đây là tâm sự của bà mẹ này đang được nhiều người ủng hộ.

Người không đi làm, ở nhà chăm con, sẽ được mang tiếng là" ăn bám". Kẻ ăn bám thì không được coi trọng. Phải thức trông con cho người đi làm ngủ, phải giữ con cho người đi làm ăn cơm trước, phải làm tất tần tật việc nhà, và phải đảm bảo cơm dẻo canh ngọt cho người đi làm về ăn.

Kẻ ăn bám thì có thể không cần ăn sáng, cơm mỗi bữa có ăn ít 1 chút cũng không sao, vì ở nhà thì đâu có mệt như người đi làm?

Kẻ ăn bám thì vốn dĩ đâu có việc gì để làm? Sáng có thể ngủ nướng thêm 1 chút, rồi dậy vệ sinh cho con, thay bỉm, rồi nấu đồ ăn cho con, tranh thủ chờ đồ ăn chín, thì cho con uống vitamin, sau đó cho con ăn, cho uống, rồi trông con chơi, trong thời gian con chơi, tranh thủ đặt nồi cơm, nấu đồ ăn cho gia đình, con mà quấy thì tay bế tay nấu.

Được cái con nhỏ thì lúc nào cũng quấy. Con ngủ trưa chừng 1,5-2h. Tối đến sau bữa cơm là khoảng thời gian hạnh phúc, kẻ ăn bám có thể được xem tivi, và trông con, nhưng cũng có khi là tranh thủ làm vài việc khi không vướng con. Như là dọn dẹp, chuẩn bị đồ ăn cho ngày hôm sau, thu xếp lại vài thứ, giặt giũ, phơi phóng. Có những khi xong việc cũng khuya. Nửa đêm kẻ ăn bám phải dậy dỗ con ngủ lại cho ngon. Thế là hết 1 ngày thật dài...

Làm mẹ là phải ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương!

Đây là câu chuyện có thật dựa trên những tháng ngày đã qua của 1 số đông các bà mẹ bỉm sữa hiện tại. Không phải câu chuyện của riêng ai, cũng không có ai ưu ái gọi mình là “kẻ ăn bám”, nhưng vô hình chung tất cả những mẹ bỉm sữa chăm con, đúng thật là kẻ ăn bám đáng thương. Họ không có phải làm việc gì cả, họ đang sống bằng đồng tiền mồ hôi của người khác, họ thật sung sướng.

Nhưng có những khi, “kẻ ăn bám” thật sự, thật sự mệt mỏi. Vì không phải lúc nào con cũng khỏe mạnh tươi vui, không phải lúc nào con cũng tự chơi, không phải lúc nào con cũng ngoan. Con hay bày bừa, phá phách, rũ tung, xé toạc mọi thứ, con ăn, con ị, nôn trớ khắp mọi nơi, con nghịch đủ mọi thứ, con rúc chỗ nọ, móc chỗ kia, con ăn vạ, con ngang bướng.... Có những lúc mẹ không thể kiên nhẫn và muốn nổ tung.

Chúng tôi không thơm tho, chúng tôi bù xù, lôi thôi, và chúng tôi cáu gắt khó tính. Chúng tôi nếu chưa kịp làm việc gì, là sẽ có câu hỏi: “Ở nhà làm cái gì mà còn chưa.....”. Chúng tôi đâu có làm gì đâu. Chúng tôi rảnh quá mà, chúng tôi là những “kẻ ăn bám”.

Không phải kể lể, ai có con mà chẳng phải vậy? Nhưng nếu so sánh việc ở nhà với đi làm, thì chúng tôi - những người phụ nữ ở nhà chăm con, lương sẽ rất cao. Vì chúng tôi không làm giờ hành chính 8 tiếng 1 ngày. Giờ hành chính của chúng tôi gần như 20 tiếng 1 ngày. 20 tiếng áp lực, la hét, mệt mỏi, cáu gắt. 20 tiếng chúng tôi phải bỏ hết năng suất, để những người đi làm, đỡ mệt mỏi. 20 tiếng chúng tôi “chiến đấu”, không vì gì hết! Chỉ là nghĩa vụ của tất cả những phụ nữ, làm mẹ.

20 tiếng! Ai trả lương cho chúng tôi? Hay chỉ cần vuốt tóc tơ con đang say ngủ, nhìn chồng ăn bữa cơm ngon, là chúng tôi thấy mệt mỏi chẳng là gì. Chúng tôi hi sinh không vì gì, không ai ghi nhận, không lương, không 1 lời cảm ơn! Nhưng chúng tôi vẫn đang cố gắng, vậy đừng vì cho chúng tôi miếng cơm, mà nghĩ chúng tôi ăn bám.

Được biết mẹ bỉm sữa bị mang tiếng là ăn bám chồng này tên Minh Dựa (Hải Dương). Trước đây chị làm công nhân cho một công ty ở gần nhà. Sau khi có bầu và sinh em bé thì chị nghỉ hẳn ở nhà chăm con, đến nay đã được 1,5 năm.

Chị Minh Dựa nhận được nhiều sự đồng tình, ủng hộ sau khi chia sẻ tâm sự của một "kẻ ăn bám" chồng.

Một ngày của bà mẹ một con bắt đầu từ 6h30 phút và kết thúc lúc 22h. Công việc ngày nào cũng như ngày nào bao gồm dậy chuẩn bị đồ ăn sáng cho chồng đi làm, dọn dẹp rửa bát, lau nhà, phơi quần áo, nấu đồ ăn cho con. Hôm nào con ngủ dậy muộn thì mẹ rảnh tay làm việc, nếu con dậy sớm thì mẹ 1 tay bế con, 1 tay làm việc.

Chị tâm sự: “Một ngày con ăn 6 bữa, 3 bữa chính, 2 bữa phụ. Nên cả ngày mẹ cứ loay hoay chuẩn bị đồ ăn rồi lại dọn rửa! Lúc con ngủ trưa cũng là lúc mẹ được nghỉ ngơi theo con khoảng 30 phút – 1 tiếng rồi lại tranh thủ làm. Buổi chiều cơm nước đợi chồng đi làm về. Ăn cơm xong có thể nghỉ ngơi xem phim hoặc tranh thủ giặt giũ.

Nghe thì có vẻ nhàn nhưng có những hôm con bú đêm nhiều, mẹ ngủ không tròn giấc cũng khá mệt. Ngoài ra những lúc con ốm mệt thì mẹ cũng là người thức đêm chăm con. Vất vả thì nhiều lắm, kể cả ngày không hết”.

Hiện tại, chị Minh Dựa vẫn chưa đi làm, chị dự định sẽ cho con đi học mẫu giáo khi con 2 tuổi. Qua câu chuyện của mình, chị hy vọng mọi người có cái nhìn tích cực hơn với việc mẹ ở nhà chăm con và đừng bao giờ nghĩ “ở nhà chăm con là ăn bám chồng”. “Làm mẹ là công việc chẳng ai có thể làm tốt hơn người mẹ, và đó cũng là công việc không ai có khả năng chi trả lương cho người mẹ”, chị thẳng thắn nói.

Anh Đào - Ảnh: NVCC

Theo ĐSPL, Vietnammoi

Từ khóa: