3 năm trước

Ô nhiễm trầm trọng, Trung Quốc chế xe đạp 'ăn' khói và 'nhả' khí sạch

Trung Quốc sản xuất loại xe đạp mới có chức năng lọc không khí để làm sạch khói bụi tại một số thành phố lớn như Bắc Kinh.

Chiếc xe hút không khí ô nhiễm, làm sạch nó và giải phóng không khí sạch xung quanh người điều khiển xe đạp.

Trung Quốc mới khởi động dự án sản xuất loại xe đạp mới mang tên “Smog Free Bicycle", có chức năng hấp thụ cacbon và các phân tử khác trong không khí, với hy vọng có thể xử lý không khí chứa đầy khói bụi tại một số thành phố lớn như Bắc Kinh.

Người khởi xướng kế hoạch này, nhà thiết kế người Hà Lan Daan Roosegaarde, đã ký thỏa thuận với công ty OFO - công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực “xe đạp công cộng” để biến “Smog Free Bicycle” trở thành hiện thực. Chiếc xe sẽ có một mô-đun ở phía trước hút không khí ô nhiễm, làm sạch nó và giải phóng không khí sạch xung quanh người điều khiển xe đạp.

Sự hợp tác đã được thông báo tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, tổ chức tại thành phố Đại Liên, Trung Quốc vào tuần trước. Trung Quốc hy vọng giải pháp này sẽ mang lại một lựa chọn thân thiện và lành mạnh cho người dân thành thị, giúp chống lại tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Chiếc xe đạp đang trong giai đoạn phát triển đầu tiên, các chi tiết khác sẽ được công bố thiết kế và thực hiện trong thời gian tới.

Nhà thiết kế Roosegaarde nhấn mạnh tầm nhìn của ông về Schoonheid, một từ tiếng Hà Lan có nghĩa là vẻ đẹp và sự sạch sẽ. "Với công nghệ của Trung Quốc và Hà Lan, chúng tôi sẽ sản xuất chiếc xe đạp như một biểu tượng văn hoá của Trung Quốc, trở thành tương lai của các thành phố không khói bụi."

Bên cạnh dự án này, Trung Quốc còn triển khai xây dựng các toà tháp lọc không khí. Ông Roosegaarde cũng công bố các giai đoạn phát triển tiếp theo cho Dự án “Smog Free Tower” tại Hội nghị thượng đỉnh. Các tháp này sẽ hoạt động như máy hút bụi khổng lồ ngoài trời, cung cấp không khí sạch hơn tại công viên so với phần còn lại của thành phố.

Các tháp hoạt động như máy hút bụi ngoài trời khổng lồ.

Thu Huyền
Theo ĐSPL, Vietnammoi

Từ khóa: