7 năm trước

Phát hiện quan tài Ai Cập cổ đại khổng lồ

Chiếc quan tài Ai Cập cổ đại lớn nhất đã được phát hiện trong một ngôi mộ tại Thung lũng các Pharaông.

Chiếc quan tài Ai Cập cổ đại lớn nhất đã được phát hiện trong một ngôi mộ tại Thung lũng các Pharaông.


Các nhà khảo cổ học đã phát hiện thấy một quan tài bằng đá khổng lồ dưới một ngôi mộ trong Thung lũng các Pharaông. Quan tài bằng đá granit này được xây dựng dành cho cho Merneptah, một vị Pharaông của Ai Cập sống cách đây hơn 3.200 năm.

Tuy nhiên, quan tài bằng đá này đã bị vỡ làm nhiều mảnh cách đây hơn 3.000 năm và hiện tại các nhà khảo cổ học đang lắp ghép các mảnh vỡ lại với nhau. Nó có chiều dài hơn 4m, rộng 2,3m và cao hơn 2,5m. Nắp của chiếc quan tài đá vẫn còn khá nguyên vẹn.

“Đây là chiếc quan tài bằng đá của các Pharaông lớn nhất được phát hiện từ trước tới nay”, tiến sĩ Edwin Brock, thuộc Viện bảo tàng hoàng gia Ontario ở Toronto (Canada) và là người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết trên LiveScience.

Các nhà khảo cổ học cho rằng các mảnh của chiếc quan tài đá đã được ghép hoàn chỉnh trước khi đưa vào ngôi mô. Nó được chuyển vào ngôi mộ bằng một hệ thống ròng rọc bao gồm dây thừng và xà bằng gỗ.

Nhưng khi các thợ xây dựng đưa chiếc quan tài đá vào ngôi mộ, họ mới phát hiện thấy rằng nó không vừa cửa vào ngôi mộ. Vì thế, họ phải phá cửa của ngôi mộ cho rộng thêm và sau đó tiến hành xây lại cửa.

Hà Hương
Theo Vietnamnet

Từ khóa: