5 năm trước

Phe ly khai nghi ngờ Ukraine dùng vũ khí hóa học ở Slavyansk

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, ngày 30/6, phó chỉ huy lực lượng dân quân Slavyansk, ông Igor Strelkov nói với hãng tin RIA Novosti rằng một số người có triệu chứng ngộ độc clo đang được nhập viện ở thành phố miền Đông Ukraine này sau khi lực lượng an ninh do Kiev kiểm soát bắn phá vùng ngoại ô thành phố.


Một tay súng dân quân Slavyansk bên cạnh một chiếc xe thiết giáp của quân đội Ukraine bị bắn cháy. (Nguồn: RIA Novosti)

Theo ông Strelkov, các vụ nổ đạn pháo clo diễn ra trên không, sau đó hình thành đám mây khói.

Hôm 29/6, lực lượng dân quân tuyên bố rằng lực lượng an ninh Ukraine đã sử dụng loại vũ khí hóa học lạ tại làng Semyonovka (ngoại vi Slavyansk) và có hai dân quân bị thương nặng đã được đưa tới bệnh viện.

Trong một diễn biến liên quan, Đại sứ Nga tại La Haye, ông Roman Kolodkin nói với hãng tin RIA Novosti rằng Moskva không loại trừ việc khiếu nại lên Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) yêu cầu điều tra khả năng sử dụng vũ khí hóa học ở miền Đông Ukraina, tuy nhiên chưa có đủ cơ sở để làm như vậy.

Theo nhà ngoại giao, để đâm đơn khiếu nại cần có những cơ sở xác đáng chứ không chỉ là thông tin từ phương tiện truyền thông.

Ông Kolodkin cũng lại nhắc rằng ở Ukraine đang xúc tiến cuộc điều tra thảm kịch Odessa và Nga hy vọng Ukraine sẽ tự mình đề nghị các chuyên gia OPCW tham gia vào công việc này.

theo Vietnam+

Từ khóa: