9 năm trước

Phi Thanh Vân tuyên bố hát tới hơi thở cuối cùng

Bị liệt vào danh sách những ca sĩ gây "thảm họa" cho nhạc Việt nhưng ca sĩ Phi Thanh Vân tỏ ra khá bình thản.

Bị liệt vào danh sách những ca sĩ gây "thảm họa" cho nhạc Việt nhưng ca sĩ Phi Thanh Vân tỏ ra khá bình thản.

Trả lời GĐ&XH, ca sĩ da nâu chia sẻ, công chúng nên nhìn nhận cô như là một diễn viên đi hát chứ không phải là một ca sĩ chuyên nghiệp, "nhưng tôi sẽ vẫn hát cho đến hơi thở cuối cùng", Phi Thanh Vân nói.

Ca khúc của tôi vẫn đứng trong danh sách "hot" đấy chứ!

Thời gian gần đây, tên của ca sĩ Phi Thanh Vân bị công chúng liệt vào danh sách "thảm họa nhạc Việt". Quan điểm của cá nhân chị về điều này thế nào?

- Tôi xuất thân là một diễn viên điện ảnh đi hát, khó tránh khỏi những ý kiến này khác. Nhiều người đi hát từ bé mà đến bây giờ vẫn còn bị chê nữa là tôi. Tôi chỉ hát những ca khúc mình thích và hợp với mình. Nếu so với một ca sĩ chuyên nghiệp thì đúng là tôi đã hát không tới và không dám so với họ. Còn với một diễn viên như tôi thì sự nhìn nhận của công chúng và giới chuyên môn phải "thoáng" hơn chứ.

Với tôi, âm nhạc là điều không thể thiếu nên album đó tôi coi như là của riêng mình. Hơn nữa, nó cũng được Sở VH-TT-DL Thành phố Hồ Chí Minh cấp phép thì có nghĩa là nó phải đạt được giá trị nào đó. Trên các trang web âm nhạc như nhacso.net, youtube... những ca khúc của tôi vẫn đứng trong danh sách "hot".

Chị có biết là công chúng phản ứng chị nhiều hơn là khen không?

- Tôi nghĩ là hai làn sóng đó diễn ra cân bằng và tôi vẫn đang lắng nghe đây. Những gì chưa tốt thì tôi sẽ làm tốt hơn. Và rõ ràng sau "Da nâu 1" thì những sản phẩm sau đều tốt hơn cái trước nhiều. Mọi người có quyền nhận xét nhưng đừng bao giờ trù dập chúng tôi. Điều đó sẽ khiến chúng tôi có cảm giác bị tẩy chay và thiếu sự cầu tiến. Với những lời khen, tôi hiểu rằng họ khen tôi ở khía cạnh của một "diễn viên hát" chứ không phải là một ca sĩ. Cái đó là hoàn toàn khác.

Chị có nghĩ ca khúc "Tâm hồn là vĩnh cửu" của chị "hot" là bởi người ta muốn xem nó "thảm họa" thế nào không?

-Tôi nghĩ không phải thế. Nó "hot" là bởi vì họ tò mò muốn xem Phi Thanh Vân sẽ làm “trò gì” ở sản phẩm đó chứ không phải ở khía cạnh "thảm họa". Tôi không bao giờ có ý định làm ca sĩ, thích thì cho ra đời chứ không phải để kinh doanh hay tìm kiếm vị trí như các ca sĩ. Tôi làm cho các fan điện ảnh của tôi vì fan của tôi chủ yếu là ở điện ảnh và truyền hình. Mỗi khi đi chợ, bao giờ tôi cũng được mua rẻ và được thêm bởi vì họ quý cái mặt của mình, quý cái cách sống thẳng, sống thật của mình. Tôi làm cho họ chứ không phải cho giới chuyên môn nghe.

Được chú ý là một điều hay rồi.

Chị thấy khán giả của mình chủ yếu ở đối tượng nào?

- Khán giả của tôi đa dạng lắm. Từ tuổi teen cho đến trung niên. Rõ ràng nó phải gây được chú ý thì mới được nhiều nghe như thế chứ. Và chị thấy đấy, những ca khúc của tôi đang gây tốn nhiều giấy mực của báo chí đấy thôi. Được chú ý cũng là một điều hay rồi.

Nhiều nhạc sĩ đã khá gay gắt khi nói về những ca khúc dễ dãi và không công nhận đó là tác phẩm âm nhạc. Nghe những nhận xét của giới chuyên môn, chị có thấy buồn hay giận không?

- Không đâu. Có những câu họ đánh giá rất đúng, ví như nói giọng của tôi không tốt là đúng. Kỹ thuật thì non nớt- câu đó chuẩn. Vì tôi đâu có được học hành ở những trường lớp chuyên nghiệp?.

Nhưng nhạc sĩ Quốc Trung thì "mạnh tay" hơn khi gọi những ca khúc "thảm họa", trong đó sản phẩm của chị và một số người khác là "rác rưởi". Chị nghĩ sao?

- (bối rối). Sao tôi không được nghe câu đó nhỉ? Nhưng có lẽ không nên phân tích để rồi lại phải nói qua nói lại, vì anh Quốc Trung là người lớn, là một đàn anh trong nghề cần phải kính trọng nên tôi sẽ không nói phản ứng của mình về câu đó. Khi nào có cơ hội được gặp anh, tôi sẽ nói trực tiếp chứ không nên đôi co, sẽ bị coi là hỗn. Mình điềm đạm thì sẽ được thương hơn là cứ "rống" lên.

Không coi con đường ca hát là sự nghiệp chính, vậy bao giờ chị sẽ dừng lại?

- Sắp tới tôi vẫn sẽ hát. Tại sao tôi lại không hát được chứ? Tôi sẽ hát cho đến hơi thở cuối cùng. Nhưng tôi sẽ không theo đuổi con đường trở thành ca sĩ mà sự nghiệp diễn viên mới là điều tôi quan tâm. Còn khán giả nào yêu thương, quý mến thì tốt, còn nếu không thì tôi biết làm sao bây giờ...

Xin cảm ơn chị!

Nhạc sĩ Phú Quang: Khi âm nhạc thành “dụng cụ tra tấn”

Âm nhạc bây giờ đang bị lạm dụng tối đa. Nó phổ cập hơn nhưng nhiều khi lại trở thành một món hàng, một “hình thức tra tấn” con người. Ví dụ như chỗ tôi đang sống đây, cứ 6 giờ sáng là đã mở nhạc ầm ĩ, mà ngày nào cũng cứ hát một kiểu nhạc không thể tiêu hóa nổi. Tôi nghĩ đó là do cách chúng ta tuyên truyền, vô tình cổ súy cho hiện tượng mong muốn được nổi tiếng bằng mọi cách. Đến đài truyền hình còn phát những ca khúc quá dễ dãi thì nói gì đến thế giới ảo.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường: Sản phẩm “bốc mùi” vì văn hóa nghe bị ô nhiễm

Cách đây không lâu, trong một cuộc hội thảo bàn về sự xuống cấp của âm nhạc. Trong khi phần lớn các đại biểu bức xúc, trăn trở về nền âm nhạc nước nhà thì tôi viết một tham luận: "Tôi đã không bức xúc". Là vì, trong một bối cảnh mà văn hóa đang bị ô nhiễm trầm trọng thì chắc chắn sẽ cho ra đời những sản phẩm "bốc mùi".

L.Th.Hà (theo giadinh.net.vn)

Từ khóa: