6 năm trước

Phiến quân Libya đề xuất chính phủ ngừng phong tỏa cảng biển

Ngày 15/3, phiến quân ở miền Đông Libya đã đề xuất đàm phán với chính phủ về việc chấm dứt phong tỏa một số cảng biển nếu Tripoli ngừng kế hoạch tấn công quân sự nhằm vào lực lượng này.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, Abb-Rabbo al-Barassi - "Thủ tướng tự phong" của phong trào đòi tự trị cho khu vực Cyrenaica ở miền Đông - tuyên bố các cuộc đối thoại chỉ diễn ra nếu chính quyền trung ương rút toàn bộ binh sĩ được triển khai tới miền Trung, chuẩn bị cho chiến dịch tấn công quân sự nhằm vào lực lượng này.

Ngoài ra, thủ lĩnh phiến quân cũng tuyên bố tàu chở dầu "Morning Glory" đã cập bến theo kế hoạch sau khi thoát khỏi sự bao vây của lực lượng chính phủ, đồng thời tiết lộ nhiều tàu chở dầu khác đang chờ rời các cảng do lực lượng này kiểm soát.

Hồi tuần trước, trong một động thái được cho là làm "mất mặt" chính quyền Tripoli, ngày 10/3, tàu chở dầu Morning Glory của phiến quân ở miền Đông đã trốn thoát khỏi sự bao vây của lực lượng an ninh, bất chấp sự đe doạ sử dụng vũ lực của nhà chức trách.

Tàu Morning Glory, được cho là chở khoảng 234.000 thùng dầu thô từ cảng Es Sider ở miền Đông Libya do phiến quân kiểm soát.

Chính phủ Libya cho rằng đây là hành vi "ăn cắp," đồng thời cảnh báo sẽ sử dụng vũ lực để ngăn chặn mọi hoạt động xuất khẩu dầu trái phép từ quốc gia Bắc Phi này.

Quốc hội Libya đã phế truất Thủ tướng Ali Zeidan sau vụ này.

Việc phiến quân đưa điều kiện đàm phán diễn ra sau khi nhà chức trách Libya hôm 12/3 ra hạn chót trong vòng 2 tuần, các nhóm vũ trang phải dừng việc phong tỏa các cảng biển ở miền Đông nhằm tránh một cuộc tấn công quân sự.

Chính phủ Libya mất quyền kiểm soát 3 cảng biển ở miền Đông hồi tháng 7/2013, sau khi các lực lượng phiến quân tổ chức biểu tình quy mô lớn, chỉ trích chính quyền trung ương tham nhũng, yêu cầu có sự phân chia công bằng lợi nhuận thu được từ dầu mỏ, đồng thời đòi quyền tự trị cho khu vực Cyrenaica ở miền Đông.

theo TTXVN

Từ khóa: