10 tháng trước

Quảng Bình giải thích việc chỉ định gói thầu xây nhà ở thương mại cho Tập đoàn Sơn Hải

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình giải thích về việc UBND tỉnh giao cho Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải thực hiện Dự án Khu nhà ở thương mại phía Tây Nam đường Lý Thánh Tông với tổng mức đầu tư bằng hình thức “chỉ định thầu” khiến dư luận hoài nghi…

 

Khu vực phía Tây Nam đường Lý Nhân Tông, đoạn từ đường F325 đến đường Trương Phúc Phấn cho Tập đoàn Sơn Hải vừa trúng thầu.

 

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ định thầu cho Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải thực hiện Dự án Khu nhà ở thương mại phía Tây Nam đường Lý Thánh Tông, đoạn từ đường F325 đến đường Trương Phúc Phấn. Đây là dự án đầu tư có sử dụng đất, với tổng chi phí thực hiện Dự án là 500 tỷ đồng. Địa điểm thực hiện Dự án là phường Bắc Lý và xã Lộc Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Việc UBND tỉnh Quảng Bình thực hiện việc chỉ định thầu cho Tập đoàn Sơn Hải thực hiện dự án nhà ở thương mại làm dấy lên nhiều băn khoăn trong dự luận, bởi hình thức chỉ định thầu phải tuân thủ theo các quy định khắt khe, một dự án xây dựng nhà ở thương mại mà lại được chỉ định thầu khiến nhiều người thắc mắc: Liệu UBND tỉnh Quảng Bình có ưu ái cho Tập đoàn Sơn Hải?

Giải thích về việc UBND tỉnh Quảng Bình chỉ định cho Tập đoàn Sơn Hải thực hiện gói thầu nhà ở thương mại với tổng mức đầu tư 500 tỷ đồng, ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình cho biết: “Căn cứ vào quy định mời thầu, nếu dự án trên 120 tỷ thì sẽ mời thầu rộng rãi và đăng thông tin mời thầu quốc tế và thực hiện theo 2 bước sơ tuyển và đấu thầu.

 Sau bước sơ tuyển nếu nhiều nhà thầu lọt vào bước sơ tuyển thì sẽ đấu thầu rộng rãi, còn một nhà thầu lọt vào thì theo quy định sẽ được chỉ định thầu.

Theo quy định và hồ sơ sơ tuyển đối với các dự án thì nhà thầu chỉ cần vốn điều lệ là 20% còn 80% còn lại là vốn được phép kêu gọi. Còn việc có ưu ái cho nhà thầu này hay không thì không thể khẳng định được, vì sau khi xét hồ sơ hội đồng đánh giá Tập đoàn Sơn Hải có đủ điều kiện tham gia và lọt vào vòng sơ tuyển”.  

Sở xây dựng tỉnh Quảng Bình cho biết, tổng mức đầu tư thực hiện dự án này là 500 tỷ, thời gian thực hiện toàn bộ Dự án là 53 tháng, trong đó thời gian đầu tư hạ tầng kỹ thuật là 11,5 tháng. Mục tiêu thực hiện Dự án là xây dựng khu nhà ở và đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, đồng bộ, hình thành khu dân cư mới khang trang, hiện đại, đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân, góp phần hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật đô thị cho thành phố Đồng Hới.

 

Được biết, Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải có vốn điều lệ hơn 370 tỷ đồng, địa chỉ tại 117,  đường Hữu Nghị, phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Trong vòng gần 3 năm trở lại đây, Tập đoàn Sơn Hải được công khai trúng 4 gói thầu lớn, trong đó có 2 gói thầu đấu thầu rộng rãi, 1 gói thầu tự thực hiện và 1 gói thầu được chỉ định thầu.

Tháng 1/2016, Tập đoàn Sơn Hải trúng 2 gói thầu: Gói thầu Đ10 Mở mới đoạn tuyến Km115-Km122 thuộc Dự án Đầu tư xây dựng đường Trường Sơn Đông do Ban Quản lý dự án 46/Bộ Tổng Tham mưu mời thầu (giá trúng thầu 155.648 triệu đồng); Gói thầu Kênh và công trình trên kênh Ngàn Trươi đoạn từ K8+670 đến K10+500 do Ban QLDA bồi thường, hỗ trợ tái định cư và xây dựng hệ thống kênh mương công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang, Hà Tĩnh mời thầu (giá trúng thầu 55.208 triệu đồng).

 

Tháng 2/2016, Tập đoàn Hải Sơn được chỉ định thầu Gói thầu số 22 Sửa chữa, tăng cường mặt đường (bao gồm cả thiết kế bản vẽ thi công) đoạn tuyến Km94+00 - Km104+600 và đảm bảo giao thông thuộc Dự án Sửa chữa, khôi phục mặt đường Quốc lộ 5 do Ban Quản lý dự án 3 - Tổng cục Đường bộ Việt Nam mời thầu (giá trúng thầu 124.578 triệu đồng).

 

 

BOX: Điều 22, Luật Đấu thầu năm 2013 quy định về việc Chỉ định thầu như sau:

Điều 22. Chỉ định thầu

1. Chỉ định thầu đối với nhà thầu được áp dụng trong các trường hợp sau đây:

a) Gói thầu cần thực hiện để khắc phục ngay hoặc để xử lý kịp thời hậu quả gây ra do sự cố bất khả kháng; gói thầu cần thực hiện để bảo đảm bí mật nhà nước; gói thầu cần triển khai ngay để tránh gây nguy hại trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của cộng đồng dân cư trên địa bàn hoặc để không ảnh hưởng nghiêm trọng đến công trình liền kề; gói thầu mua thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường hợp cấp bách;

b) Gói thầu cấp bách cần triển khai nhằm mục tiêu bảo vệ chủ quyền quốc gia, biên giới quốc gia, hải đảo;

c) Gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa phải mua từ nhà thầu đã thực hiện trước đó do phải bảo đảm tính tương thích về công nghệ, bản quyền mà không thể mua được từ nhà thầu khác; gói thầu có tính chất nghiên cứu, thử nghiệm; mua bản quyền sở hữu trí tuệ;

d) Gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế xây dựng được chỉ định cho tác giả của thiết kế kiến trúc công trình trúng tuyển hoặc được tuyển chọn khi tác giả có đủ điều kiện năng lực theo quy định; gói thầu thi công xây dựng tượng đài, phù điêu, tranh hoành tráng, tác phẩm nghệ thuật gắn với quyền tác giả từ khâu sáng tác đến thi công công trình;

đ) Gói thầu di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật do một đơn vị chuyên ngành trực tiếp quản lý để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng; gói thầu rà phá bom, mìn, vật nổ để chuẩn bị mặt bằng thi công xây dựng công trình;

e) Gói thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công, gói thầu có giá gói thầu trong hạn mức được áp dụng chỉ định thầu theo quy định của Chính phủ phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội trong từng thời kỳ.

2. Việc thực hiện chỉ định thầu đối với gói thầu quy định tại các điểm b, c, d, đ và e khoản 1 Điều này phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Có quyết định đầu tư được phê duyệt, trừ gói thầu tư vấn chuẩn bị dự án;

b) Có kế hoạch lựa chọn nhà thầu được phê duyệt;

c) Đã được bố trí vốn theo yêu cầu tiến độ thực hiện gói thầu;

d) Có dự toán được phê duyệt theo quy định, trừ trường hợp đối với gói thầu EP, EC, EPC, gói thầu chìa khóa trao tay;

đ) Có thời gian thực hiện chỉ định thầu kể từ ngày phê duyệt hồ sơ yêu cầu đến ngày ký kết hợp đồng không quá 45 ngày; trường hợp gói thầu có quy mô lớn, phức tạp không quá 90 ngày;

e) Nhà thầu được đề nghị chỉ định thầu phải có tên trong cơ sở dữ liệu về nhà thầu của cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động đấu thầu.

3. Đối với gói thầu thuộc trường hợp chỉ định thầu quy định tại khoản 1 Điều này và đáp ứng điều kiện chỉ định thầu quy định tại khoản 2 Điều này nhưng vẫn có thể áp dụng các hình thức lựa chọn nhà thầu khác quy định tại các điều 20, 21, 23 và 24 của Luật này thì khuyến khích áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu khác.

4. Chỉ định thầu đối với nhà đầu tư được áp dụng trong các trường hợp sau đây:

a) Chỉ có một nhà đầu tư đăng ký thực hiện;

b) Chỉ có một nhà đầu tư có khả năng thực hiện do liên quan đến sở hữu trí tuệ, bí mật thương mại, công nghệ hoặc thu xếp vốn;

c) Nhà đầu tư đề xuất dự án đáp ứng yêu cầu thực hiện dự án khả thi và hiệu quả cao nhất theo quy định của Chính phủ.

 

Bùi Tuấn - Trí Tĩnh

Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: