Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

Quảng Trị: Phấn đấu nâng hạng sản phẩm OCOP

UBND tỉnh Quảng Trị đang cố gắng hỗ trợ nâng hạng sản phẩm OCOP, phấn đấu trong năm nay sẽ có từ 1-3 sản phẩm đạt danh hiệu 5 sao.

Sau gần 6 năm thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (chương trình OCOP), toàn tỉnh có 138 sản phẩm được chứng nhận OCOP. Tuy nhiên, toàn tỉnh hiện nay vẫn chưa có sản phẩm nào được công nhận đánh giá 5 sao, có 43 sản phẩm 4 sao, 95 sản phẩm 3 sao.

Đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Năm 2023, có 5 sản phẩm được UBND tỉnh công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP hạng 4 sao gồm: gạo hữu cơ Quảng Trị của Công ty Cổ phần Nông sản hữu cơ Quảng Trị, tinh bột nghệ Curminreal của Công ty TNHH MTV QT Hùng Dung, xịt dưỡng tóc tinh dầu bưởi của Công ty TNHH Nhiên Thảo Quảng Trị, cao thảo dược gội đầu Mộc Mây của Hợp tác xã (HTX) Dược liệu Trường Sơn và cao chè vằng Mai Thị Thủy của Công ty TNHH cao dược liệu Định Sơn Mai Thị Thủy.

Tỉnh Quảng Trị đang cố gắng hỗ trợ 2 sản phẩm nâng hạng 5 sao là cà phê Khe Sanh của HTX Nông sản Khe Sanh và thực phẩm bảo vệ sức khỏe cà gai leo của Công ty TNHH Dược liệu hữu cơ An Xuân.

Hiện nay các sản phẩm Ocop đã được kết nối tiêu thụ thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử Postmart.vn và hệ thống các điểm bán hàng tại cửa hàng bưu điện 9 huyện, thị xã, thành phố, tham gia hội chợ, các điểm trưng bày trong và ngoài tỉnh, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và thị trường xuất khẩu.

Có thể thấy, bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện chương trình OCOP của tỉnh vẫn còn gặp không ít khó khăn, hạn chế. Số lượng các đơn vị tham gia mới còn hạn chế. Nhiều đơn vị tiềm năng nhưng vẫn không thể nâng hạng sao.

Điều đặc biệt các sản phẩm OCOP vẫn đang hạn chế đầu ra, nhất là thị trường xuất khẩu ra các nước.

Phấn đấu trong năm nay tỉnh Quảng Trị sẽ đạt từ 1-3 sản phẩm OCOP lên 5 sao. Đồng thời, để nâng hạng sản phẩm từ 3 sao lên 4 sao, chủ thể cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn như xúc tiến thương mại gắn với chỉ dẫn địa lý, liên kết chuỗi, khả năng tiếp cận thị trường, nguồn gốc ý tưởng sản phẩm...

Vì vậy, để hỗ trợ phát triển cũng như nâng hạng sao cho các sản phẩm OCOP, các ngành, địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn để các doanh nghiệp, HTX, người dân nâng cao chất lượng các sản phẩm đã được phân hạng.

Những yêu cầu này không dễ thực hiện với các chủ thể, bởi phần lớn các sản phẩm OCOP của tỉnh có nét tương đồng, sản xuất theo quy mô nhỏ, chủ yếu là tiêu thụ tự do trên thị trường. Đối với các sản phẩm OCOP từ 4 sao muốn nâng lên chất lượng 5 sao lại càng khó khăn hơn, sản phẩm ngoài các tiêu chuẩn của 4 sao, còn phải có thị trường xuất khẩu thường xuyên.

Trên thực tế, hầu hết chủ thể sản xuất sản phẩm OCOP của tỉnh đều có quy mô nhỏ nên việc đầu tư, nâng cấp dây chuyền, máy móc mở rộng sản xuất theo chuẩn hàng hóa cần nguồn kinh phí tương đối lớn. Các HTX hiện nay đa phần là thực hiện các dịch vụ đầu vào cho thành viên, tổ chức sản xuất theo thời vụ, chưa có nhiều HTX tổ chức các hoạt động sản xuất, chế biến sản phẩm chuyên ngành.

Hướng dẫn, hỗ trợ các chủ thể sản phẩm tiếp cận các chính sách hỗ trợ của nhà nước, của tỉnh để đẩy mạnh phát triển sản xuất theo chuỗi liên kết, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng quy mô sản xuất theo tiêu chuẩn, quy chuẩn để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Chú trọng nâng cao chất lượng, mẫu mã, bao bì sản phẩm, nâng hạng sản phẩm từ 3 sao lên 4 sao, từ 4 sao lên 5 sao.

Để phát triển các sản phẩm OCOP bền vũng tỉnh Quảng Trị cần đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP, đầu tư phát triển thế mạnh của địa phương, cũng như quảng bá mở rộng thị trường…

Diễm Phước

Theo KT&ĐU

Từ khóa: