Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

Quảng Trị: Tập trung hỗ trợ thực hiện các dự án điện gió

Lập tổ công tác nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tại các Dự án điện gió đang được triển khai trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Ngày 27/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng đã chủ trì buổi làm việc với các sở, ban, ngành liên quan và nhà đầu tư nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và triển khai thực hiện các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh.

Các dự án điện gió được đầu tư tại Quảng Trị

Theo báo cáo của Sở Công thương, tỉnh Quảng Trị được cấp có thẩm quyền đưa vào quy hoạch phát triển điện lực và quy hoạch phát triển điện gió với 31 dự án điện gió có tổng công suất 1.177,2 MW.

Đến nay, đã có 20 dự án điện gió đưa vào vận hành thương mại với tổng công suất 742,2 MW; 1 dự án với công suất 30 MW đã hoàn thành công tác thi công, đang hoàn thiện các thủ tục liên quan để đưa vào vận hành thương mại; 10 dự án với tổng công suất 394 MW đã được cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư và đang triển khai đầu tư.

Trong số 10 dự án đang triển khai, có 6 dự án thực hiện theo cơ chế, chính sách về giá cho các dự án chuyển tiếp, 4 dự án thực hiện theo khung giá phát điện áp dụng cho nhà máy điện mặt trời, điện gió và hiện khung giá này đang được Tập đoàn Điện lực Việt Nam xây dựng trình Bộ Công thương xem xét phê duyệt.

Tại đây, Sở Công thương cũng đưa ra những khó khăn, vướng mắc cần được tỉnh hỗ trợ giải quyết để các dự án có thể nhanh chóng được hoàn thành.

Ngay sau đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng giao Sở Công thương tham mưu UBND tỉnh thành lập Tổ công tác tháo gỡ khó khăn vướng mắc liên quan về các dự án năng lượng trên địa bàn tỉnh với sự tham gia của các ngành chức năng liên quan.

Đồng thời, tỉnh cũng giao trách nhiệm cho từng địa phương, các cơ quan chức năng, sở ban ngành liên quan cùng nhau vào cuộc tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn đang gặp phải, quan tâm hỗ trợ nhà đầu tư để có hướng dẫn cụ thể nhằm sớm bàn giao mặt bằng cho các dự án. Những trường hợp nào cố ý vi phạm, cản trở dự án cần phải có những phương án răn đe, xử lý theo pháp luật.

Đề nghị các nhà đầu tư tiếp thu ý kiến của các Sở ngành, địa phương khẩn trương rà soát, tính toán, phân kỳ đầu tư, chủ động trong vấn đề đầu tư các dự án của mình theo đúng quy định pháp luật.

Diễm Phước

KT&ĐU

Từ khóa: