Sự kiện hot
8 tháng trước

Quỹ tín dụng nhân dân Long Tân Trà giúp làng quê thuần nông thoát nghèo

Với phương châm hoạt động “hết việc chứ không hết giờ” hơn 25 năm qua, Quỹ tín dụng nhân dân Long Tân Trà, huyện Hương Sơn - Hà Tĩnh đã nỗ lực duy trì và phát triển, tạo địa chỉ tin cậy cho người dân địa phương và các khu vực lân cận “chọn mặt gửi tiền” xây dựng nông thôn mới, phát triển sản xuất kinh doanh dịch vụ.

Quỹ tín dụng nhân dân Long Tân Trà tiền thân là Quỹ tín dụng nhân dân xã Sơn Long huyện Hương Sơn được thành lập ngày 31/12/1996, ngày 03/02/1997 quỹ đi vào hoạt động, bước đầu có 67 người gia nhập thành viên quỹ tín dụng (QTD). Tháng 11/2015 được mở rộng địa bàn hoạt động sang xã Sơn Tân (nay là xã Tân Mỹ Hà)  đổi tên là Quỹ tín dụng nhân dân Long Tân; đến tháng 10/2017 được mở rộng địa bàn sang hoạt động xã Sơn Trà đổi tên là Quỹ tín dụng nhân dân Long Tân Trà. Năm 2020 xã Sơn Tân (cũ) được sáp nhập với các xã Sơn Mỹ, xã Sơn Hà thành xã mới Tân Mỹ Hà, từ đây quỹ hoạt động trên địa bàn 3 xã (Sơn Long, Sơn Trà và Tân Mỹ Hà).

Trên địa bàn xã người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp, đời sống bà con đang còn rất khó khăn cho nên việc hoạt động của quỹ tín dụng nhằm tương trợ bà con nhân dân, giúp thành viên phát triển kinh tế cải thiện đời sống, xóa đói giảm nghèo và đẩy lùi nạn cho vay nặng lãi tại địa bàn nông nghiệp, nông thôn, tạo công ăn việc làm góp phần phát triển kinh tế, xã hội địa phương. 

Quỹ tín dụng nhân dân Long Tân Trà giúp làng quê thuần nông thoát nghèo.

Quỹ tín dụng nhân dân Long Tân Trà giúp làng quê thuần nông thoát nghèo.

Với phương châm hoạt động “hết việc chứ không hết giờ”, hơn 25 năm qua, Quỹ tín dụng nhân dân Long Tân Trà đã nỗ lực duy trì và phát triển, tạo địa chỉ tin cậy cho người dân địa phương và các khu vực lân cận “chọn mặt gửi tiền” phát triển sản xuất kinh doanh dịch vụ.

Quỹ tín dụng nhân dân Long Tân Trà hoạt động theo mô hình tín dụng hợp tác trong lĩnh vực tiền tệ - tín dụng ở nông thôn nhưng mục tiêu chủ yếu là huy động các nguồn vốn tại chỗ để cho vay tại chỗ, tương trợ cộng đồng vì sự phát triển bền vững của các thành viên. Có thể nói do quy mô nhỏ gọn, địa bàn hoạt động chủ yếu gắn liền với thành viên, giao dịch thuận tiện nên QTD nhân dân Long Tân Trà trở thành loại hình hợp tác do các thành viên thành lập, quản lý và phục vụ trở lại tích cực đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh cải thiện đời sống của các thành viên góp phần phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. 

Quỹ tín dụng nhân dân Long Tân Trà trao quà 20 suất quà dịp Tết Quý Mão cho hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Quỹ tín dụng nhân dân Long Tân Trà trao quà 20 suất quà dịp Tết Quý Mão cho hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Dù mấy năm vừa qua đại dịch Covid- 19, dịch tả lợn Châu Phi đã tác động tiêu cực đến mọi thành phần kinh tế. Nhưng nhờ có sự chỉ đạo sát sao của Ngân hàng nhà nước chi nhánh Hà Tĩnh, Hội đồng quản trị và ban lãnh đạo QTD nhân dân Long Tân Trà đã điều hành linh hoạt lãi suất tiền tệ nên hoạt động của quỹ vẫn duy trì ổn định, hoạt động an toàn có hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất các rủi ro. Do vậy, mọi hoạt động của quỹ có sự phát triển khá, chất lượng tín dụng ngày càng được nâng cao.

Quỹ tín dụng nhân dân Long Tân Trà trao quà 20 suất quà dịp Tết Quý Mão cho hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Quỹ tín dụng nhân dân Long Tân Trà trao quà 20 suất quà dịp Tết Quý Mão cho hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Với việc thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động, cải tiến lề lối làm việc, tác phong giao dịch, áp dụng lãi suất và kỳ hạn linh hoạt phù hợp với quy định của NHNN, QTD nhân dân Long Tân Trà đã chủ động về vốn để cho thành viên vay nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn trong đó có việc xây dựng nông thôn mới và phát triển các ngành nghề. Đối với công tác tín dụng QTDND Long Tân Trà đã tiếp cận thành viên có nhu cầu, hướng dẫn, tư vấn giúp đỡ về mặt thủ tục hồ sơ để thành viên có thể tiếp cận vốn được nhanh nhất. Ngày lễ, ngày nghỉ, ngoài giờ hành chính, nhân dân có nhu cầu vay tiền để xử lý việc gấp gáp Quỹ vẫn thẩm định, giải quyết, giải ngân cho người dân vay tiền.

Thành quả của QTD nhân dân Long Tân Trà đạt được một phần là do niềm tin của người dân khi đã hiểu biết cặn kẽ, yên tâm với mô hình hoạt động của QTDND, mặt khác QTDND Long Tân Trà đã có đủ năng lực, chất lượng hoạt động tốt, mở rộng quy mô và phạm vi hoạt động sang xã liền kề, đặc biệt được sự quan tâm giúp đỡ của cấp ủy đảng chính quyền địa phương và NHNN chi nhánh Hà Tĩnh.

Quỹ tín dụng nhân dân Long Tân Trà đại hội đại biểu các thành viên và triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Quỹ tín dụng nhân dân Long Tân Trà đại hội đại biểu các thành viên và triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Với mục tiêu “tương trợ, giúp đỡ và phát triển kinh tế thành viên” thời gian qua QTD ND Long Tân Trà đã cung ứng nguồn vốn tạo điều kiện cho thành viên phát triển kinh tế, góp phần không nhỏ vào công tác giảm nghèo vươn lên làm giàu ở địa phương.

Tiêu biểu như hộ gia đình anh Lê Hồng Giáp ở thôn 5, xã Sơn Trà từ chỗ không có việc làm, anh đã mạnh dạn vay vốn của QTD ND mở xưởng mộc sản xuất ra nhiều sản phẩm phục vụ nhân dân, đến nay xưởng mộc của anh đã phát triển và mở rộng sản xuất có thu nhập cao. 

Hay hộ bà Thái Thị Hạnh ở thôn 1, xã Sơn Long vay vốn của quỹ đầu tư cho con đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản đến nay đã trả hết nợ cho quỹ, mua sắm được trang thiết bị đắt tiền cho gia đình, kinh tế đời sống gia đình được nâng cao. Không chỉ gia đình anh Giáp, bà Hạnh mà nhiều hộ thành viên đã tiếp cận vốn từ QTD ND Long Tân Trà để đầu tư sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh thương mại, dịch vụ làm ăn có hiệu quả.   

Sau hơn 25 năm hoạt động đến nay, QTD nhân dân Long Tân Trà có tổng nguồn vốn hoạt động lên đến 116 tỷ đồng, trong đó 7 tỷ đồng vốn điều lệ, vốn huy động 99,8 tỷ đồng, vốn vay 1 tỷ đồng, tổng dư nợ 93,4 tỷ đồng (nợ xấu dưới 1%),…

Ngoài ra, để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 3 xã mà quỹ hoạt động, Tết Qúy Mão vừa rồi đơn vị đã trao tặng 20 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng hỗ trợ người dân, nhằm động viên các hoàn cảnh vui tết đón xuân.

Trí Thức – Diễm Phước  

Theo Kinh tế và đồ uống

Từ khóa: