7 năm trước

Romney vượt qua Obama

Hai ứng viên tổng thống Mỹ đã tranh luận chủ yếu về kinh tế, đặc biệt là vấn đề thuế, việc làm và chăm sóc y tế suốt 90 phút.

Hai ứng viên tổng thống Mỹ đã tranh luận chủ yếu về kinh tế, đặc biệt là vấn đề thuế, việc làm và chăm sóc y tế suốt 90 phút.

Mitt Romney đã làm tăng thêm hy vọng của Đảng Cộng hòa qua cách thể hiện mạnh mẽ và sinh động trong cuộc tranh luận bầu cử trực tiếp đầu tiên, buộc đối thủ là Tổng thống (TT) Barack Obama nhiều lúc rơi vào thế bị động.

Mặc dù ông Romney vẫn chưa tìm thấy sự khởi sắc trong các cuộc thăm dò, đặc biệt ở những bang quan trọng là nơi cử tri còn do dự, sự phô diễn mạnh mẽ của ông tại Denver, bang Colorado hôm 3-10 đã nâng tinh thần những người trong đảng với hy vọng xoay chuyển tình thế trong 4 tuần còn lại.

Hai ứng viên TT đã tranh luận chủ yếu về kinh tế, đặc biệt là vấn đề thuế, việc làm và chăm sóc y tế suốt 90 phút thu hút hơn 50 triệu người theo dõi. Ông Romney mạnh mẽ ngay từ đầu khi cáo buộc ông Obama không ngừng khắc họa các chính sách của Đảng Cộng hòa là sai lầm. Vào lúc đó, ông Obama trông mệt mỏi, đôi khi bị kích động và thường im lặng.


Hai ông Mitt Romney và Barack Obama trò chuyện sau 90 phút tranh luận tại Trường Đại học Denver, bang Colorado. Ảnh: AP

Kinh tế là vấn đề gây tranh cãi đầu tiên, với việc ông Obama hỏi ông Romney làm thế nào có thể vừa cắt giảm thâm hụt ngân sách vừa cùng lúc cắt giảm 5.000 tỉ USD tiền thuế đánh vào người giàu, mở rộng giảm thuế (có từ thời TT Bush) và tăng chi tiêu quân sự. Ông Romney thẳng thừng bác bỏ điều đó.

Bằng lối diễn đạt ông vẫn duy trì gần như suốt thời gian tranh luận, Romney nói: “Tôi nghĩ điều đầu tiên... để tôi, để tôi lặp lại những gì tôi đã nói. Tôi không ủng hộ cắt giảm 5.000 tỉ USD tiền thuế cho người giàu. Đó không phải là kế hoạch của tôi... Vì vậy, ngài TT có thể tiếp tục đề cập việc cắt giảm này nhưng đó không phải là kế hoạch của tôi”. Ông Obama có vẻ như thất vọng về cách né tránh của Romney.

Ông Romney tiếp tục: “Ngài TT có quan điểm rất giống thời điểm ngài ra tranh cử 4 năm về trước. Đó là chi tiêu nhiều, đánh thuế nhiều và điều tiết nhiều mới có tác dụng. Đó không phải là câu trả lời mà nước Mỹ cần”. Ông cũng cáo buộc ông Obama đã không thể cắt giảm phân nửa thâm hụt ngân sách như đã hứa khi bước vào Nhà Trắng.

Về vấn đề chăm sóc y tế, ông Romney nói rằng luật cải cách y tế mang “dấu ấn Obama” năm 2010 đã làm tăng chi phí y tế và khiến cho các doanh nghiệp nhỏ không thể tuyển dụng thêm nhân công. Thậm chí, ông hứa sẽ hủy bỏ luật cải cách y tế và xem đó là một biện pháp quan trọng giảm thâm hụt ngân sách.

Phản bác chỉ trích của ông Romney về luật cải cách y tế, ông Obama cho rằng ông thúc đẩy đạo luật này vì nỗi khổ của người dân và nhấn mạnh chương trình này đã giúp ngăn chặn các công ty bảo hiểm cắt bớt chi tiêu của người bệnh.

Đôi lúc ông Romney ra vẻ bề trên với ông Obama khi cho rằng ông Obama không hiểu việc kinh doanh và kế toán. “Ngài TT có quyền với chiếc chuyên cơ và căn nhà của ngài nhưng lại không có cơ sở lập luận của riêng mình.” - ông nói. Trong một lần tấn công thể hiện tâm điểm của thông điệp Romney, cựu thống đốc bang Massachusetts đã liệt kê những lời hứa không thực hiện được của Obama và nói với ông Obama: “Ngài đã làm TT 4 năm rồi đấy”.

Ngay sau cuộc tranh luận, đội tham mưu chiến dịch của Romney đánh giá cao sự thể hiện của ông. Người phát ngôn Eric Fehrnstrom nói: “Rõ ràng Romney đã thắng. Nếu đây là đấm bốc thì trọng tài đã cho dừng trận đấu rồi”. James Carville, một trong những nhà chiến lược nổi tiếng của cựu TT Bill Clinton, nói với đài CNN rằng ông đã rời khán phòng tranh luận với “một ấn tượng mạnh mẽ rằng... dường như Romney muốn có mặt ở đó, còn Obama thì không”.

Một cuộc thăm dò chớp nhoáng của CNN cho thấy 67% những người được hỏi hài lòng với phần tranh luận của Romney trong khi chỉ 25% nghiêng về Obama. Thậm chí tờ The New York Times đã phải dùng từ “rất tệ” để nhận xét về sự tranh biện của ông Obama.

Với kết quả này, giới phân tích cho rằng ông Romney ít ra cũng có thể chấm dứt thời kỳ chạy đua cực nhọc bên cạnh ông Obama.

Ông Romney cho rằng sự lãnh đạo kinh tế của ông Obama là một thất bại thảm hại, với tỉ lệ thất nghiệp luôn ở mức cao mà hiện nay là 8,1%. Về phần mình, ông Obama nói rằng đối thủ của ông không đưa ra được gì mới ngoài việc lặp lại các chính sách truyền thống của Đảng Cộng hòa vốn gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế hồi năm 2008.

Cao Tuấn
theo NLĐ

Từ khóa: