8 năm trước

Samsung đòi cấm bán iPhone 4S

Tranh cãi giữa 2 nhà sản xuất Smart Phone hàng đầu hiện nay vẫn chưa có hồi kết khi vừa rồi Samsung lại tiếp tục yêu cầu Apple cung cấp mã nguồn của iPhone 4S để ban hành lệnh cấm bán đối với chiếc điện thoại của "trái táo" tại Úc.

Tranh cãi giữa 2 nhà sản xuất Smart Phone hàng đầu hiện nay vẫn chưa có hồi kết khi vừa rồi Samsung lại tiếp tục yêu cầu Apple cung cấp mã nguồn của iPhone 4S để ban hành lệnh cấm bán đối với chiếc điện thoại của "trái táo" tại Úc.


Apple và Samsung vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung


Theo đó, Samsung muốn có cả mã nguồn firmware trên iPhone 4S lẫn chi tiết phí trợ cấp mà Apple đã thỏa thuận với các nhà mạng Optus, Telstra và Vodafone. Samsung tin rằng mã nguồn của iPhone 4S sẽ cho thấy những chứng cớ rõ ràng về việc có vi phạm 3 bằng sáng chế mà công ty đang nắm giữ hay không, tất cả đều liên quan đến công nghệ không dây 3G và truyền tải dữ liệu di động của Samsung.

Tháng trước, Samsung đã thất bại tại tòa án Hà Lan trong một nỗ lực nhằm ban hành một lệnh cấm tương tự. Lý do là Apple đã đăng ký các bằng sáng chế về công nghệ không dây từ Samsung theo tiêu chuẩn FRAND (Fair - công bằng, Reasonable - hợp lí, và Non-Discriminatory - không phân biệt). Theo quy ước thì các sáng chế sẽ được cung cấp một cách công bằng và với giá hợp lí. Tuy nhiên, mức phí mà Samsung yêu cầu xử phạt cho mỗi hành vi vi phạm sáng chế là 1 triệu EUR nên tòa án Hà Lan cho rằng nó không phù hợp và đã từ chối yêu cầu ban hành lệnh cấm bán iPhone 4S tại nước này.


Samsung Galaxy S2 và Apple iPhone 4S hiện là hai mẫu điện thoại "hot" nhất hiện nay

Theo tuyên bố từ luật sư của hãng điện tử xứ Hàn Cynthia Cochrane, lý do của việc yêu cầu được xem mã nguồn firmware iPhone 4S là để xác định những bản quyền phát minh mạng không dây 3G nào do Samsung sở hữu đã được tích hợp "trái phép" bên trong nó.

Apple tuyên bố đã đăng ký bản quyền các công nghệ không dây sử dụng trong iPhone 4S theo tiêu chuẩn quốc tế FRAND. Những bản quyền phát minh đăng ký ở tiêu chuẩn FRAND cần thiết cho các công ty sản xuất các thiết bị không dây, và công ty sở hữu các bản quyền phát minh phải cung ứng chúng với mức giá hợp lý.

Có vẻ như vận may chưa đến với Samsung bởi người tiếp quản vụ kiện lần này của Samsung cũng chính là vị quan tòa từng ban hành lệnh cấm máy tính bản Galaxy Tab 10.1" tại Úc. Mọi thủ tục sẽ được tiến hành vào ngày hôm nay.

Các chuyên gia nhận định ngay cả khi tòa án Úc cho phép Samsung tiếp cận mã nguồn iPhone 4S thì hãng điện tử xứ Hàn cũng rất khó để có thể có được lệnh cấm đối với iPhone 4S.

Thế hệ iPhone mới nhất này đã được bán ra tại thị trường Úc trong hai tuần qua kể từ ngày 14/10. 

Lê Ân
Theo VnMedia

Từ khóa: