6 năm trước

Singapore nghiên cứu giảm bệnh mất trí nhớ tuổi già

Singapore vừa bắt đầu công trình nghiên cứu kéo dài 10 năm để tìm biện pháp bảo vệ não, giúp giảm bệnh mất trí nhớ do tuổi già, đây là công trình đầu tiên thuộc loại này được tiến hành ở châu Á.

Singapore vừa bắt đầu công trình nghiên cứu kéo dài 10 năm để tìm biện pháp bảo vệ não, giúp giảm bệnh mất trí nhớ do tuổi già, đây là công trình đầu tiên thuộc loại này được tiến hành ở châu Á.


Các câu lạc bộ cờ tướng là nơi thu hút nhiều người già Singapore.
Ảnh: Kim Yến/Vietnam+

Ngày 24/5, Phó Thủ tướng Singapore, ông Tharman Shanmugaratnam công bố công trình nghiên cứu đã nhận được tài trợ trị giá 1,8 triệu SGD từ chùa Kwan Im Thong Hood Cho của Singapore. Công trình này sẽ do Đại học Quốc gia Singapore (NUS) tiến hành nghiên cứu.

Một trong những nội dung của chương trình là nghiên cứu xem liệu cuộc sống cô đơn có làm tăng nguy cơ của bệnh trí não này mà nhiều người già mắc phải và tìm biện pháp để giúp máu được bơm lên não một cách dễ dàng.

Hơn 100 người già sống tại khu vực Jurong và Bukit Merah đã được chọn để tham gia vào chương trình kéo dài 10 tuần lễ nhằm tìm hiểu xem các bài tập Thái cực quyền và liệu pháp vật lý kết hợp với nghệ thuật có giúp làm giảm nỗi lo âu và chứng hay quên của người già hay không.

Singapore là một trong những quốc gia hàng đầu trên thế giới có tỷ lệ dân số già hóa nhanh. Năm 2011, số người trong độ tuổi từ 65 trở lên chiếm 9,3% dân số; tỷ lệ này dự báo tăng lên 22% vào năm 2025 và 30% vào năm 2030.

Tỷ lệ người già tăng nhanh sẽ tạo nên một thách thức lớn đối với ngành chăm sóc người già, mà nguồn nhân lực của ngành này ở Singapore hiện đang thiếu hụt.

Ngoài các công trình nghiên cứu về người già, Chính phủ Singapore đã dành một khoản ngân sách trị giá gần 500 triệu SGD để xây thêm 10 nhà dưỡng lão, 39 trung tâm chăm sóc người già và 56 trung tâm hoạt động của người già. Các trung tâm này sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2016.

Kim Yến
theo Vietnam+

Từ khóa: