5 năm trước

Tăng trưởng kinh tế Canada thấp nhất kể từ năm 2012

Công bố của Cơ quan thống kê Canada (SC) ngày 30/5 cho biết tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý 1/2014 chỉ đạt 1,2%, thấp hơn một nửa so với kỳ vọng và là mức thấp nhất kể từ quý 4/2012.


Ảnh minh họa. (Nguồn: financialpost.com)

Đây là kết quả của thời tiết băng giá, các doanh nghiệp giữ vốn không đầu tư trong khi nhiều lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế tăng trưởng yếu.

Báo cáo của SC cho biết lĩnh vực tài nguyên, đặc biệt là ngành dầu khí tiếp tục là điểm sáng của nền kinh tế Canada quý 1. Khai thác khoáng sản, dầu mỏ và khí đốt đạt mức tăng trưởng ấn tượng 2,4%; trong khi, lĩnh vực dịch vụ công cộng tăng 1,2 % so với quý 4/2013.

Bên cạnh đó, GDP danh nghĩa tăng 1,7% so với quý trước - góp phần đưa tỉ lệ này đạt mức tăng 6,8% mỗi năm - chủ yếu do giá xuất khẩu tăng 5,3%, mức cao nhất trong 6 năm qua.

Mức tăng của GDP danh nghĩa cho thấy người Canada sản xuất ít hơn nhưng nhận được lợi nhuận nhiều hơn từ hàng hóa xuất khẩu, góp phần cải thiện thương mại của Canada.

Các nhà kinh tế hy vọng thời tiết tốt hơn trong những tháng mùa xuân sẽ giúp hâm nóng hoạt động kinh tế của Canada, bao gồm cả hoạt động mua sắm trở lại tại các trung tâm và đầu tư mở rộng sản xuất của các doanh nghiệp.

Ngoài ra, tỷ lệ tiết kiệm của các hộ gia đình được cải thiện khiêm tốn lên mức 4,9% từ mức 4,8% trong quý trước đó do thu nhập của các hộ gia đình tăng nhanh hơn so với chi tiêu.

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý đây không phải thắng lợi cho các hộ gia đình về sức mua, bởi lạm phát tiêu dùng cũng được thúc đẩy nhanh hơn thông qua tăng giá năng lượng và dịch vụ.

Điểm đáng thất vọng nhất của nền kinh tế Canada ba tháng đầu năm 2014 là lượng đầu tư kinh doanh máy móc thiết bị giảm 1,5% so với quý 4/2013, với chi tiêu cho lĩnh vực máy tính giảm 4,1%.

Các mảng tối khác trong báo cáo của SC gồm nhu cầu trong nước giảm 0,1%; hình thành vốn kinh doanh giảm 0,9%; xuất khẩu hàng hóa giảm 0,8%; cải tạo - sửa chữa nhà ở giảm 1,6%; và xây dựng nhà mới giảm 1,5% trong khi hoạt động bất động sản giảm 6,4% so với quý 4/2013.

Giới chuyên gia nhận định kết quả tăng trưởng kinh tế thấp trong quý 1 sẽ càng củng cố lập trường giữ nguyên lãi suất thấp 1% của Ngân hàng trung ương (BOC), cơ quan trước đây dự báo tốc độ tăng trưởng quý đầu năm nay của Canada là 1,5%.

theo Vietnam+

Từ khóa: