Sự kiện hot
4 năm trước

Thị trường chứng khoán: Tìm kiếm cơ hội mới

Với những diễn biến tích cực như hiện tại sau tuần giao dịch khởi sắc đầu tháng 5, thêm nhiều cổ phiếu, nhóm ngành đã ghi nhận sự hồi phục tăng mạnh hơn so với thời điểm đầu năm. Nhiều công ty chứng khoán nhận định mạch tăng của thị trường có thể tiếp diễn trong tuần này.

Thị trường trải qua tuần giao dịch đầy "cảm xúc" khi sự sôi động của dòng tiền cùng sự dẫn dắt của các bluechip đã giúp VN-Index trụ vững trên mốc 810 điểm, cùng với đó là việc khối ngoại trở lại mua ròng trong phiên cuối tuần. Với những diễn biến tích cực như hiện tại, nhiều công ty chứng khoán nhận định mạch tăng của thị trường có thể tiếp diễn trong tuần này.

Điều gì đã giúp thị trường có được sự hồi phục ấn tượng trong ba phiên cuối tuần qua, và thị trường có tiếp tục giữ được “nhiệt” trong tuần tới? Một số chuyên gia chứng khoán đã có chia sẻ về vấn đề này.

Cụ thể, theo thông tin từ Đầu tư chứng khoánÔng Lê Anh Tùng, Phụ trách chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam cho biết:

TTCK Việt Nam trải qua tuần giao dịch khởi sắc đầu tháng 5 nhờ những tín hiệu tái khởi động nền kinh tế mạnh mẽ của chính phủ Việt Nam bao gồm mở cửa trở lại các địa điểm công cộng, cơ sở kinh doanh, dịch vụ… cùng với những gói hỗ trợ lớn với doanh nghiệp và người dân.

Điểm mấu chốt chính là việc Việt Nam đã cho thấy khả năng kiểm soát tốt dịch bệnh, qua đó khiến nhà đầu tư trở nên lạc quan và tin tưởng hơn vào việc sớm hồi phục của doanh nghiệp và nền kinh tế.

Tôi cho rằng diễn biến tâm lý hưng phấn sẽ tiếp tục được duy trì, cộng hưởng với dấu hiệu phục hồi của TTCK thế giới sẽ giúp cho VN-Index có thể kéo dài được mạch tăng điểm trong tuần tới.

Theo Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS), thị trường hồi phục mạnh sau hai tuần giảm liên tiếp trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 trong nước được kiểm soát tốt, nhiều ngày liên tiếp không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, tuy khối ngoại bán ròng trên hai sàn với hơn 2.700 tỷ đồng, nhưng nếu bỏ qua phần bán ròng đột biến của cổ phiếu VHM, đạt hơn 2.100 tỷ đồng thì khối ngoại chỉ bán ròng hơn 500 tỷ đồng trên hai sàn trong tuần qua. SHS nhận định, đây là diễn biến có thể coi là tích cực. Đặc biệt hơn, trong phiên cuối tuần, khối ngoại quay trở lại mua ròng gần 55 tỷ đồng trên hai sàn, chấm dứt chuỗi 26 phiên bán ròng liên tiếp.

Tuy nhiên, diễn biến rung lắc mạnh quanh ngưỡng 820 điểm cùng với việc nhà đầu tư bán mạnh cổ phiếu trong cuối phiên thứ 6 là một dấu hiệu đảo chiều nhà đầu tư cần lưu ý, SHS khuyến nghị.

Ngoài ra, Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC) cũng chia sẻ:

Trong khi mà những số liệu kinh tế đã công bố chưa đủ để giúp nhà đầu tư định lượng được việc thị trường đang được định giá cao hay thấp thì dòng tiền lại góp phần dẫn dắt các biến động ngắn hạn khi giúp VN-Index bứt ra khỏi kênh tích lũy theo hướng đi lên.

Tín hiệu kỹ thuật được cải thiện theo tôi là tác nhân hỗ trợ cho nhịp tăng này và VN-Index vẫn chưa chạm vùng kháng cự mạnh tiếp theo (ở khoảng 880-900 điểm). Vì vậy, về mặt lý thuyết xu hướng tăng sẽ còn tiếp diễn trong tuần tới.

Thực tế, nhìn lại diễn biến tuần qua có thể thấy hầu hết các nhóm, ngành cổ phiếu đang tăng trưởng tích cực. Đặc biệt là những mã đầu ngành có đóng góp lớn cho đà tăng của thị trường.

Theo đó, tại nhóm cổ phiếu họ Vingroup, VIC tăng 6,1%, VHM tăng 11,1%, VRE tăng 9,3%. Các mã lớn thuộc nhóm thực phẩm - đồ uống cũng tăng trưởng ấn tượng với VNM và SAB đều tăng 6%, MSN tăng 3,7%.

Ngoài ra, mã cổ phiếu đầu ngành thép là HPG tăng 8,8%, cổ phiếu đầu ngành công nghệ là FPT tăng 5,6%, cổ phiếu đầu ngành hàng không là VJC tăng 4,1%, cổ phiếu đầu ngành vàng là PNJ tăng 2,3%, cổ phiếu đầu ngành bảo hiểm BVH tăng 3,8%...

Nhóm cổ phiếu dầu khí cũng tăng trưởng mạnh mẽ trước diễn biến tích cực của giá dầu thế giới và đà tăng của thị trường chung.

Theo đó, GAS tăng 9,4%, OIL tăng 6,7%, PLX tăng 8,7%, PVD tăng 5,9%, PVS tăng 4,3%, PLX tăng 8,4%, BSR tăng 7,1%...

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh với VCB tăng 8,1%, CTG tăng 4,5%, BID tăng 6,7%, VPB tăng 11,2%, MBB tăng 4,1%, ACB tăng 4,4%, SHB tăng 6,9%...

Kết thúc tuần giao dịch (từ 4-8/5), VN-Index tăng 44,62 điểm (5,8%) lên 813,73 điểm; HNX - Index tăng 3,185 điểm (3%) lên 110,023 điểm. Thanh khoản tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 tuần với khoảng hơn 5.100 tỷ đồng mỗi phiên trên hai sàn.

Thực tế, những tác động của dịch bệnh COVID-19 khiến kết quả kinh doanh quý I của nhiều doanh nghiệp giảm sút nghiêm trọng, thậm chí nhiều doanh nghiệp báo lỗ hàng trăm đến hàng nghìn tỷ đồng như Công ty Cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn (mã chứng khoán: BSR) lỗ tới 2.348 tỷ đồng, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (mã chứng khoán: PLX) lỗ hơn 1.813 tỷ đồng, hay như Công ty cổ phần Hàng không VietJet (mã chứng khoán: VJC) lỗ 989 tỷ đồng. Dù vậy có thể thấy rằng, cổ phiếu của các doanh nghiệp này vẫn có sự hồi phục rất tích cực trong tuần qua.

Việc thị trường chứng khoán tăng mạnh kể từ đầu tháng 4 đến nay đã giúp nhiều nhà đầu tư có lãi, khiến những người cầm tiền hoặc đứng ngoài quan sát đã cảm thấy tiếc, sợ bỏ lỡ cơ hội nên tiếp tục tham gia vào thị trường. Điều này giúp giá cổ phiếu tăng mạnh, dù kết quả kinh doanh quý I của doanh nghiệp kém tích cực.

Tạ Thành (T/h)

Theo Kinh tế & Đồ uống

Từ khóa: