6 tháng trước

Thị trường đồ dùng học tập mùa tựu trường: “Cháy” hàng Việt

Tại các trung tâm nhà sách cung cấp đồ dùng học tập năm nay xuất hiện khá nhiều sản phẩm được sản xuất trong nước. Do có giá cả hợp lý, mẫu mã bắt mắt nên các mặt hàng nội địa này được các bậc phụ huynh lựa chọn mua khá nhiều.

Người Việt “chuộng” hàng Việt

Khảo sát một số cửa hàng kinh doanh sách, đồ dùng học tập lớn trên địa bàn TP Hà Nội trong những ngày này như: nhà sách Trí Đức (đường Láng), nhà sách Tiền Phong (Nguyễn Thái Học), nhà sách Tiến Thọ (Xuân Thủy)… Kết quả cho thấy, các mặt hàng đồ dùng học tập rất phong phú, đa dạng về mẫu mã, giá cả ổn định.

Đáng chú ý, nhiều nhãn hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao năm nay như Hồng Hà, Bến Nghé, Thiên Long, Vĩnh Tiến… xuất hiện khá nhiều trên sạp trưng bày và được các bậc phụ huynh ưu tiên lựa chọn. Đây là nét mới so với những năm trước.

Nhu cầu mua sắm đồ dùng học tập những ngày này tăng cao.
Nhu cầu mua sắm đồ dùng học tập những ngày này tăng cao.

Chị Nguyễn Thị Minh Phương (33 tuổi, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, khoảng hai năm trở lại đây, các sản phẩm cặp sách, bút viết sản xuất trong nước đã đáp ứng khá tốt về chất lượng, hình thức mẫu mã không thua kém các sản phẩm nhập khẩu từ các nước truyền thống như Thái Lan, Trung Quốc hay châu Âu... Đặc biệt, giá thành lại rẻ nên đa số bậc phụ huynh đều lựa chọn các sản phẩm sản xuất trong nước.

“Những năm trước, tôi thường phải mua các sản phẩm nhập khẩu để đảm bảo chất lượng. Ví dụ, vở viết từ Thái Lan có độ trắng tốt, giúp bảo vệ thị lực của con. Sang đến năm nay, một số sản phẩm vở sản xuất trong nước đã đáp ứng được tiêu chí về độ sáng, thấm mực… Cặp sách, bút thước sản xuất trong nước hiện giờ cũng khá tốt, hình dáng đẹp và các con tôi rất ưng. Cùng với đó là chất lượng cải tiến, giá thành cũng rẻ hơn so với hàng nhập khẩu”, chị Minh Phương chia sẻ.

Một nhân viên quản lý nhà sách Trí Tuệ cho biết, hệ thống nhà sách này hiện bán đến hơn 90% các sản phẩm đồ dùng học tập trong nước sản xuất. Cùng với đó, nhu cầu lớn nên các sản phẩm nội địa bán khá chạy và được nhiều người tiêu dùng chọn mua.

“Nếu trước đây, nhà sách tôi bán rất nhiều các sản phẩm nhập khẩu thì hiện tại chúng tôi đã ưu tiên các sản phẩm trong nước. Tôi tin chắc rằng, không chỉ riêng nhà sách tôi mà nhiều nhà sách khác cũng ưu tiên bán sản phẩm “Made in Việt Nam” bởi giá cả cạnh tranh lại được ưa chuộng”, đại diện nhà sách Trí Tuệ cho biết thêm.

Ngoài các sản phẩm sách, giấy vở, bút viết… thị trường năm nay còn xuất hiện nhiều sản phẩm đồ dùng học tập kết hợp tính năng thông minh để bảo vệ sức khỏe học sinh như: ba lô chống gù; bàn học thông minh chống cận thị, gù lưng; giấy chống lóa mắt; cặp học sinh siêu nhẹ…với mẫu mã phong phú, giá cả hợp lý.

Bên cạnh đó, thị trường đồng phục học sinh năm nay cũng khá đa dạng, phong phú. Theo ghi nhận, đồng phục học sinh may sẵn ngoài thị trường phần lớn dành cho học sinh Tiểu học và THCS, bán theo bộ hoặc bán lẻ áo, quần riêng. Giá cả từng nhà sản xuất có khác nhau nhưng chênh lệch không quá lớn.

Ngoài ra, với mục đích nhằm thu hút được khách hàng mua sắm chuẩn bị vào đầu năm học mới, hiện trên địa bàn Hà Nội rất nhiều nhà sách, đại lý, kể cả các cửa hàng tư nhân đang đồng loạt đưa ra nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn, trong đó đa phần là giảm giá các mặt hàng từ sách vở, đồ dùng học tập từ 5 - 10% hoặc tặng kèm quà để kích thích lượng bán.

Tại hệ thống Nhà sách Tiền Phong trên địa bàn TP. Hà Nội đã dành tặng khách hàng chương trình khuyến mại chào đón năm học mới 2019 - 2020 áp dụng từ 20/7 đến 5/9 như giảm 5% sách giáo khoa bộ và lẻ, sách tham khảo; giảm 5 - 10% một số đồ dùng học tập; giảm 10% một số balo, cặp sách; đồng hồ thể thao Skylab giảm 50%; đồng hồ để bàn đồng giá 50.000 đồng... Hệ thống siêu thị Co.opMart trên cả nước áp dụng giảm giá mạnh hơn 2.000 sản phẩm đồng phục học sinh, dụng cụ học tập,.....

Thị trường đồ dùng học tập đa dạng, chủng loại phong phú, phù hợp thị hiếu của người tiêu dùng cộng thêm nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn sẽ giúp phụ huynh và học sinh trên địa bàn TP. Hà Nội có thêm nhiều sự lựa chọn, phấn khởi bước vào năm học mới 2019-2020.

Không tăng giá sách

Mặc dù mức tiêu thụ tăng cao nhưng giá hầu hết các mặt hàng đồ dùng học tập đều tương đối ổn định, không có hiện tượng tăng giá đột biến trước năm học mới. Ngoài ra, hầu hết các sản phẩm đều được niêm yết công khai, giúp cho các bậc phụ huynh và học sinh dễ dàng chọn lựa. Cụ thể, bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 5 có giá 85.000 - 240.000 đồng; lớp 6 đến lớp 9 có giá 160.000 - 300.000 đồng và lớp 12 là 350.000 đồng. Sách tham khảo các môn như toán, vật lý, tiếng anh… giá dao động từ 15.000 - 60.000 đồng. Giá các loại bút viết từ 4.000 - 15.000 đồng/chiếc, bút máy viết chữ đẹp 20.000 - 75.000 đồng/chiếc; cặp, ba lô học sinh 150.000 - 300.000 đồng/chiếc, loại cặp sách chống gù lưng có giá thành cao hơn. Các loại vở học sinh giá dao động 3.000 - 5.000 đồng/quyển loại 48 trang; 4.500 - 9.000 đồng/quyển loại 96 trang….

Liên quan vấn đề giá cả, để bảo đảm ổn định, tránh tác động đến việc tập trung các nguồn lực để thực hiện chương trình sách giáo khoa (SGK) phổ thông mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam tạm thời chưa điều chỉnh tăng giá bán SGK cũ trong năm học 2019 - 2020. Đồng thời, khẩn trương rà soát cơ cấu chi phí và giá thành, tinh giản biên chế, đặc biệt các bộ phận hành chính. Hoàn thiện quy trình, quy chế, định mức; rà soát xây dựng phương án chi trả lương, thực hiện đấu thầu rộng rãi, lựa chọn nhiều đối tác cung cấp vật tư, giấy in; cắt giảm tối đa các chi phí trung gian và chi phí phát hành, hoàn thiện lại kế hoạch sản xuất kinh doanh trình Bộ GD&ĐT phê duyệt.

Cùng với Bộ GD&ĐT, NXB Giáo dục Việt Nam cũng phát đi thông cáo báo chí về việc triển khai kế hoạch phục vụ năm học 2019 - 2020. Trong đó khẳng định giá SGK phục vụ năm học 2019 - 2020 vẫn được giữ nguyên như những năm học trước. Bảng giá SGK từ lớp 1 đến lớp 12 sẽ được niêm yết công khai tại các cửa hàng sách của NXB Giáo dục Việt Nam, các công ty sách - thiết bị trường học trong cả nước và trên website của NXB Giáo dục Việt Nam.

Năm học 2019 - 2020, NXB Giáo dục Việt Nam đã có chương trình phát hành 108 triệu bản SGK phục vụ học sinh trước ngày khai giảng năm học mới.

V.Anh - Biển Đông
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: