6 năm trước

Thủ môn Valdes của Barcalona chính thức là cầu thủ tự do

Mặc dù hợp đồng với Barca còn hiệu lực tới 30/6 năm nay, nhưng kể từ ngày đầu tiên của năm 2014, theo luật, thủ môn Victor Valdes chính thức trở thành cầu thủ tự do, đồng nghĩa với việc anh có thể tùy ý thương lượng và thông báo bến đỗ mới của mình vào bất cứ lúc nào.


Valdes trở thành cầu thủ tự do. (Nguồn: Getty Images)

Đây không phải là một tin mới mẻ gì vì chuyện ra đi của thủ môn xuất sắc này đã được chính anh thông báo từ lâu, ngay từ cuối mùa bóng trước.

Tuy nhiên, cái ngày Valdes trở thành cầu thủ tự do để lại một sự tiếc nuối to lớn cho đội bóng xứ Catalunya. Bởi vì, đằng sau ngày 1/1/2014 là 15 mùa bóng và 600 trận đấu với sự an tâm của hàng công khi có Victor đứng dưới khung thành, là sự đóng góp to lớn của thủ môn nay vào những chiến công và danh hiệu mà FC Barcelona giành được trong những năm qua.

Barca đang phải đối mặt với một tình thế khó khăn bởi vì việc tìm kiếm một thủ môn xứng tầm với đội bóng hay nhất thế giới trong những năm qua không phải dễ dàng.

Ngoài tài năng chuyên môn, người trấn giữ khung thành màu đỏ-xanh cần phải có bản lĩnh thép để chịu đựng được áp lực đến với một "gã khổng lồ" như Barca như: sự khó tính của các cules, sự chỉ trích của báo chí,  sự khắt khe ở phòng thay đồ gồm toàn những siêu sao...

Không nghi ngờ gì, việc tìm thủ môn mới là vụ mua sắm quan trọng nhất của Barca. Đội bóng có mạnh đến mấy mà thủ môn yếu thì tất cả sẽ là “dã tràng xe cát biển Đông.” Giám đốc Thể thao Andoni Zubizzarreta biết rõ điề này và ông không được quyền nhầm lẫn.

Hiện chưa rõ Valdes sẽ đầu quân cho đội bóng nào: Monaco, Manchester City hay Paris Saint Germain. Trong số ứng viên đó, thì đội bóng nước Anh Man City chính là đối thủ của Barca tại vòng knock-out của Champions League. Và xa hơn, thì nếu vào vòng sau, Barca rất có thể gặp PSG.

Do đó, việc Valdes im lặng, chưa tiết lộ nơi sẽ đến, là một thái độ thận trọng cần thiết.

Trong khi đó, Barca cũng sẽ chưa thông báo người thay thế Victor một khi thủ môn này chưa lên tiếng, mặc dù về cơ bản đội bóng xứ Catalunya đã đạt được thỏa thuận với cả Marc -Andre ter Stegen (21 tuổi- Borusssi Monchengladbach) và Pepe Reina (31, Liverpool).  

Ter Stegen có giá 12 triệu euro. Giữa thủ môn này và Barca đã có sự cam kết hoàn toàn, trong khi giá thương lượng của Reina vào khoảng 6 triệu euro. Nếu Barca quyết định mua cả Reina (để thay Pinto) thì họ sẽ phải bỏ ra 18 triệu euro cho hai vị trí ở khung thành đội một, còn nếu chỉ chọn một thì Ter Stergen là phương án ưu tiên.

Như vậy có thể thấy cột xương sống của Barca trong tương lai sẽ là Ter Stegen dưới cầu môn, Marc Bartra ở trung tâm hàng thủ, Busquets và Sergio Roberto ở tuyến giữa và Neymar ở hàng công, với sự giúp đỡ của Pique, sẽ tái ký trong năm nay, Iniesta - đã kéo dài tới 2018 và Leo Messi cũng có hợp đồng tới 2018.

Bảo Vân Nhi
theo Vietnam+

Từ khóa: