Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Sẽ nâng hạng thị trường chứng khoán trước năm 2025

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết Bộ Tài chính đang đặt mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi trước năm 2025.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi phát biểu tại buổi họp báo Chính phủ. Ảnh: VGP

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6 diễn ra chiều 4/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, việc nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) là một trong những mục tiêu lớn và lộ trình nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi đã được đưa vào Đề án "Cơ cấu lại TTCK và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025" và dự thảo "Chiến lược Phát triển TTCK tới 2030" đang trình Chính phủ xem xét, ban hành. Theo đó, Việt Nam đặt mục tiêu sẽ được nâng hạng TTCK từ thị trường cận biên lên mới nổi trước năm 2025.

Cùng ngày, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết trong thời gian qua, cơ quan quản lý đã nỗ lực để thúc đẩy, rút ngắn lộ trình được nâng hạng của TTCK Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam đã đạt được các tiêu chí quan trọng, tuy nhiên vẫn còn nhiều tiêu chí cần có quyết tâm chung cũng như sự phối hợp chặt chẽ từ các bộ, ngành liên quan để tháo gỡ khó khăn giúp thị trường sớm được nâng hạng trong thời gian tới.

Để đảm bảo sự kết nối thông suốt với các tổ chức xếp hạng, UBCKNN sẽ tiếp tục trao đổi, thảo luận với các bên về các chính sách, thực tiễn thị trường và các giải pháp liên quan.

Mới đây nhất, ngày 24/6 vừa qua, UBCKNN đã làm việc với Ngân hàng Thế giới và FTSE Russell để tiếp tục tháo gỡ các vướng mắc về nâng hạng TTCK.

UBCKNN cho biết sẽ chủ động trao đổi với các cơ quan, bộ, ngành, hiệp hội, thành viên thị trường và các nhà đầu tư, đặc biệt là Ngân hàng Nhà nước và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, để tháo gỡ các vấn đề rất quan trọng liên quan nhằm được nâng hạng như: Tỉ lệ sở hữu nước ngoài hay một số quy định trên thị trường ngoại hối…

Mặt khác, Bộ Tài chính sẽ tập trung hoàn thiện, vận hành hệ thống công nghệ thông tin mới cho TTCK; từ đó có nền tảng hạ tầng để phát triển, đa dạng hóa và gia tăng chất lượng các sản phẩm trên TTCK để thu hút nhà đầu tư nước ngoài và cơ sở hạ tầng liên quan; tăng cường quản trị công ty, công bố thông tin về môi trường - xã hội - quản trị (ESG) để gia tăng chất lượng cổ phiếu; nghiên cứu phát triển các sản phẩm liên quan đến nội dung xanh và phát triển bền vững.

Trước đó, Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam cũng đã lấy ý kiến về dự thảo quy chế thay thế Quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán và quy chế thành viên lưu ký. Dự kiến trong tháng 8 tới, thời gian thanh toán, bù trừ chứng khoán sẽ được rút gắn, nhà đầu tư có thể được giao dịch ngay trong chiều ngày T+2.

Nhật Huỳnh
Theo nhadautu.vn

Từ khóa: