8 năm trước

Thượng viện Pakistan lên án vụ Mỹ đốt kinh Koran

Ngày 6/3, Thượng viện Pakistan đã thông qua một nghị quyết lên án vụ đốt kinh Koran xảy ra tại căn cứ quân sự Bagram của Mỹ ở Afghanistan và yêu cầu trừng trị những người phải chịu trách nhiệm về vụ việc này.

Ngày 6/3, Thượng viện Pakistan đã thông qua một nghị quyết lên án vụ đốt kinh Koran xảy ra tại căn cứ quân sự Bagram của Mỹ ở Afghanistan và yêu cầu trừng trị những người phải chịu trách nhiệm về vụ việc này.

Biểu tình ở Afghanistan về vụ đốt kinh Koran. (Nguồn: AFP/ \TTXVN)

Nghị quyết nêu rõ: "Thượng viện yêu cầu tiến hành điều tra và trừng trị những người chịu trách nhiệm về hành động đáng trách này." Các thượng nghị sĩ cũng "đề nghị Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có biện pháp chấm dứt các hành động vô trách nhiệm tương tự trong tương lai."

Nghị quyết trên do Chủ tịch Thượng viện Nayyar Bukhari đệ trình, và được thông qua bốn ngày sau cuộc bầu cử bổ sung mang lại chiến thắng cho đảng cầm quyền tại Thượng viện.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Pakistan cũng đã lên án hành động báng bổ kinh Koran nói trên, gọi đây là "những hành động hoàn toàn vô trách nhiệm và đáng chê trách," đồng thời yêu cầu không được tái diễn hành động tương tự.

Các cuộc biểu tình chống Mỹ liên quan đến vụ đốt kinh Koran đã làm 40 người thiệt mạng tại Afghanistan, đẩy quan hệ giữa các thành viên NATO với các đồng minh Afghanistan rơi xuống mức thấp nhất từ trước tới nay và buộc Tổng thống Mỹ Barack Obama lên tiếng xin lỗi. Làn sóng phản đối Mỹ cũng lan sang nước Pakistan láng giềng.

Quốc hội Pakistan có kế hoạch xem xét lại quan hệ đồng minh đang trục trặc với Mỹ vào cuối tháng Ba này tại một phiên họp chung giữa hai viện.

Đây sẽ là buổi rà xét quan trọng để điều chỉnh quan hệ ngoại giao Pakistan-Mỹ trên một nền tảng vững chắc hơn sau các vụ không kích của Mỹ làm 24 binh lính Pakistan thiệt mạng hôm 26/11/2011 và đẩy quan hệ hai nước xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua.

Islamabad cũng đã đóng cửa các cửa khẩu biên giới đối với việc tiếp vận hậu cần của NATO và yêu cầu các quân nhân Mỹ rút khỏi căn cứ không quân Shamsi, nơi được cho là một trung tâm chỉ huy các vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ chống lại Taliban và Al Qaeda tại khu vực bộ tộc ở Pakistan.

Theo TTXVN

Từ khóa: