6 năm trước

Tina Maze - cô gái "vàng" của Slovenia tại Sochi

Ngày 18/2, vận động viên Slovenia Tina Maze đã đăng quang thuyết phục ở nội dung Giant Slalom (trượt tuyết hình chữ chi) dành cho nữ sau khi dẫn đầu từ lúc xuất phát cho đến khi cán đích trong điều kiện thời tiết hết sức khắc nghiệt, mang về tấm huy chương vàng thứ hai cho chính cô và cho cả đoàn Slovenia tại Olympic Sochi 2014.


Nữ vận động viên Tina Maze vui mừng sau khi giành huy chương vàng ở nội dung đổ đèo nữ. (Ảnh: Getty Images)

Sau hai lượt đua, Maze cán đích đầu tiên với thành tích 2 phút 36 giây 87, nhanh hơn người về nhì Anna Fenninger (Áo) 0,07 giây.

Đây là một thành tích rất đáng khâm phục bởi việc đăng quang ở hai môn thi đề cao tốc độ và kỹ thuật như vậy là cực kỳ khó khăn, cộng thêm điều kiện thi đấu trong mưa và tuyết khá khắc nghiệt.

Cách đây một tuần, Tina Maze đã giành huy chương vàng đầu tiên ở nội dung đổ đèo nữ, nhưng cô đã phải chia sẻ nó với Dominique Gisin của Thụy Sĩ, do có cùng thành tích 1 phút 41 giây 57.

Maze là nữ vận động viên đầu tiên kể từ khi Marie-Theres Nadig (Thụy Sĩ) giành cú đúp huy chương vàng ở hai nội dung này trong kỳ Olympic mùa Đông Sapporo 1972.

Tina Maze không phải một cái tên xa lạ đối với các môn thể thao mùa Đông. Cô tham dự World Cup 1999 khi mới 15 tuổi, và từng hai lần vô địch thế giới ở các thể loại Giant Slalom (Garmisch 2011), và Super-G (Schladming 2013).

Tuy nhiên, cô chưa giành được một tấm huy chương vàng Olympic nào trước Sochi 2014. Tại Olympic Mùa đông tại Vancouver bốn năm trước, Maze đã hai lần về nhì ở các nội dung Super-G và Giant Slalom.

Với thành tích trên, cô được xem là vận động viên trượt tuyết toàn diện nhất ở Sochi 2014.

Với việc mang về cả hai tấm huy chương vàng cho đoàn cho đến nay, vận động viên bốn lần được bầu chọn là vận động viên xuất sắc nhất Slovenia (2005, 2010, 2011, 2013) xứng đáng được vinh danh là cô gái "vàng" của thể thao Slovenia.

theo TTXVN

Từ khóa: