6 năm trước

Tình trạng mang thai tuổi vị thành niên tại Mỹ Latinh tăng

Quỹ Dân số Liên Hợp quốc (UNFPA) ngày 22/11 đã lên tiếng cảnh báo tình trạng mang thai ở tuổi vị thành niên tại Mỹ Latinh đang gia tăng mạnh, trong đó điển hình là Mexico.

Quỹ Dân số Liên Hợp quốc (UNFPA) ngày 22/11 đã lên tiếng cảnh báo tình trạng mang thai ở tuổi vị thành niên tại Mỹ Latinh đang gia tăng mạnh, trong đó điển hình là Mexico.


Ảnh minh họa. (Nguồn: mirror.co.uk)

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn báo cáo của đại diện của UNFPA, bà Raffaela Schiavon cho biết trên thế giới hàng năm có thêm 7, 3 triệu bà mẹ trong tuổi vị thành niên, trong đó hơn 2 triệu bà mẹ dưới 15 tuổi và Mỹ Latinh chiếm tới gần 1/3 số này.

Điều đáng chú ý nhất là khoảng 60% bà mẹ trong số trên mang thai ngoài ý muốn. Riêng tại Mexico, trong giai đoạn từ năm 1990 đến 2011 có 28.000 ca tử vong sơ sinh, trong đó 3.473 ca là những bà mẹ ở độ tuổi từ 15 đến 19 và 160 ca là những bà mẹ tuổi dưới 14.

Báo cáo của UNFPA cho rằng tình trạng mang thai ở tuổi vị thành niên là hậu quả trực tiếp của sự thiếu hụt đầu tư xã hội dành cho nữ thanh thiếu niên.

UNFPA kêu gọi chính phủ các nước khu vực Mỹ Latinh khẩn trương xây dựng chiến lược liên ngành quốc gia nhằm đảm bảo quyền đuợc tiếp cận giáo dục cho trẻ em gái, đặc biệt là giáo dục giới tính. Bên cạnh đó, các quốc gia cần rà soát lại các loại văn bản pháp luật liên quan nhằm hạn chế tình trạng kết hôn quá sớm tại các vùng nông thôn xa xôi và hẻo lánh.

Theo các chuyên gia về dân số, để đạt được Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ thứ 5 (nâng cao sức khỏe bà mẹ, giảm 3/4 tỷ lệ tử vong mẹ trong giai đoạn 1990-2015) tại tất cả vùng miền, lãnh thổ quốc gia, chính phủ các nước Mỹ Latinh cần phải nỗ lực hơn nữa trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ sức khỏe tình dục và sinh sản cho các nhóm dân số thiệt thòi nhất, đồng thời nâng cao kiến thức, kỹ năng và thái độ của những người cung cấp dịch vụ về chăm sóc sức khỏe tình dục và sinh sản cho nhóm dân số trong tuổi vị thành niên.

theo TTXVN

Từ khóa: