7 năm trước

“Tôi sẽ tiếp tục thực hiện tuần lễ xanh”

Cô sinh viên ĐH Ngoại thương TP.HCM Nguyễn Huỳnh Mai Thy (21 tuổi) đã chinh phục sáu thành viên ban giám khảo để giành giải nhất cuộc thi Khởi động Dynamic 2013 - sinh viên vì cộng đồng

Cô sinh viên ĐH Ngoại thương TP.HCM Nguyễn Huỳnh Mai Thy (21 tuổi) đã chinh phục sáu thành viên ban giám khảo để giành giải nhất cuộc thi Khởi động Dynamic 2013 - sinh viên vì cộng đồng (do Trường đại học Kinh tế TP.HCM và Công ty Pepsico Việt Nam đồng tổ chức) với dự án giáo dục môi trường “Tuần lễ xanh dành cho học sinh tiểu học”.


Nguyễn Huỳnh Mai Thy - Ảnh: H.H.

Dự án của Mai Thy được thực hiện trên ý tưởng là cuộc du hành của Sứ giả xanh mang những thông điệp tích cực về bảo vệ môi trường đến với học sinh tiểu học. Trong suốt cuộc du hành mang tên Tuần lễ xanh, các sứ giả mang đến cho các em những câu chuyện thú vị, hấp dẫn về môi trường thông qua các hoạt động phong phú: trò chơi, thảo luận nhóm, trồng cây, làm sản phẩm tái chế, thi Rung chuông xanh (theo hình thức của cuộc thi Rung chuông vàng nhưng ở quy mô nhỏ) với các chủ đề về tiết kiệm điện, nước, vai trò của cây xanh và biến đổi khí hậu.

Dự án của Mai Thy đã hoàn thành và có thể đo được hiệu quả ở đối tượng mà bạn trẻ này triển khai dự án - 40 học sinh tiểu học Trường Bình Hòa, quận Bình Thạnh - qua những tiếng hò reo, tiếng cười, sự tập trung, những lời nói rất chững chạc của trẻ thơ về môi trường (thông qua clip báo cáo kết quả mà Mai Thy trình chiếu tại cuộc thi) đủ khiến người lớn giật mình.

PGS-TS Phan Thị Bích Nguyệt, phó hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế TP.HCM, thành viên ban giám khảo, chia sẻ: “Tôi mong con mình sẽ được học những bài học về môi trường như các học sinh ở Trường Bình Hòa. Chúng ta không thể có một thế hệ biết tôn trọng môi trường nếu không bắt đầu từ những mầm non bé nhỏ”. Ông Phạm Phú Ngọc Trai - trưởng ban giám khảo - khẳng định: “Dự án và quá trình thực hiện dự án của Mai Thy chứng tỏ năng lực lãnh đạo, khả năng kết nối và đặc biệt là tâm huyết của Mai Thy về vấn đề giáo dục môi trường cho trẻ em”.

Đang là sinh viên ngoại thương, khoa quản trị kinh doanh nhưng Mai Thy lại chọn đề tài giáo dục môi trường vì những bức xúc về vấn đề trên từ năm 1 đại học. Thy cho biết: “Tôi thấy muốn thay đổi hành vi tiêu cực của người lớn về môi trường thì phải bắt đầu từ trẻ em. Tiểu học là lứa tuổi dễ giáo dục nhất”.

Trẻ em dễ say mê nhưng cũng dễ chán. Để giữ chân các học sinh Trường Bình Hòa với những bài học về môi trường vốn không dễ hấp dẫn ngay cả với người lớn có ý thức, Thy và các bạn phải nghĩ ra những trò chơi nhóm mới mẻ, hấp dẫn, viết lại những kịch bản dân gian như Sơn Tinh - Thủy Tinh theo hướng lồng ghép thông tin về môi trường, tái chế, điện năng, cây xanh để các em hứng thú theo dõi.

Sau cuộc thi, Thy và các bạn vẫn tiếp tục đưa dự án đến các trường có nhu cầu. Cô gái nhỏ nhắn này sẽ không ngừng lại vì “việc này là đam mê và nhiệt huyết của tôi. Có được sự giúp đỡ để làm “lớn” thì tôi sẽ làm, còn không tôi cũng sẽ làm bằng sức của mình và các bạn” - Thy lý lắc chia sẻ.

Hồng Hạnh
theo TTO

Từ khóa: