5 tháng trước

Tổng công ty vàng Agribank hiện giờ ra sao?

Tổng công ty vàng Agribank Việt Nam (mã AJC) vừa qua đã có thông báo về việc hủy đăng ký công ty đại chúng kể từ ngày 21/5/2019.

Như vậy, kể từ sau thời điểm này, AJC sẽ không còn nghĩa vụ phải tuân thủ các quy định công bố thông tin lên trên website và cổng thông tin của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về tình hình hoạt động của công ty.

Trước khi công bố về việc hủy đăng ký công ty đại chúng thì vào ngày 14/8/2019, AJC đã bị xử phạt vi phạm hành chính 85 triệu đồng do không báo cáo thông tin cho UBCKNN theo quy định.

AJC tiền thân là Công ty Kinh doanh Mỹ nghệ vàng bạc đá quý Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam được thành lập theo quyết định số 131/QĐ-NHNN ngày 28/9/1994 của Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

vang

Tổng Công ty vàng Agribank hiện giờ ra sao?

Tháng 8/2008, AJC đã tiến hành bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) thành công. AJC có 2 cổ đông chiến lược là Ngân hàng Đông Nam Á (SEABANK) và Công ty TNHH  Tập đoàn Nam Cường cùng nhiều cổ đông phổ thông khác.

Cuối năm 2008, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Agribank đã ký quyết định đổi tên Công ty Kinh doanh Mỹ nghệ vàng bạc đá quý Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam thành Tổng Công ty vàng Agribank Việt Nam – CTCP (viết tắt là AJC).  AJC chính thức hoạt động theo mô hình mới từ ngày 1/1/2009.

Hoạt động kinh doanh chính của AJC là kinh doanh, sản xuất, chế tác vàng, bạc, đá quý, hàng trang sức, mỹ nghệ. Ngoài ra, công ty này còn nhận uỷ thác, làm đại lý trong các hoạt động ngân hàng như: Thu đổi ngoại tệ, dịch vụ chuyển tiền Western union...cho Agribank và các tổ chức tín dụng khác.

ac

Đvt: Tỷ đồng

Về tình hình kinh doanh của AJC, theo thống kê từ năm 2014 đến năm 2018 thì kết quả ghi nhận là kém hiệu quả.

Trong đó năm 2015, công ty này lỗ đến 11,5 tỷ đồng. Giải trình về khoản lỗ này, AJC cho biết năm 2015 thị trường vàng, hàng trang sức rất trầm lắng do đó ảnh hưởng nhiều tới doanh số bán hàng của AJC.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác dẫn đến kết quả thua lỗ này là trong năm 2015 AJC đã phải huy động nguồn lực để khắc phục và giải quyết tồn tại từ những năm trước, trong đó công ty đã phải chi 4,3 tỷ đồng để xử lý công nợ liên quan đến bê bối lãnh đạo lạm dụng quyền hạn chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Không những tình hình kinh doanh đi xuống mà trong cơ cấu cổ đông của AJC mấy năm gần đây cũng đã có nhiều biến động mạnh.

Đáng chú ý, cuối năm 2017, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã thoái vốn khỏi AJC.

Cụ thể, Agribank đã chuyển nhượng toàn bộ 12,6 triệu cổ phần với tổng giá trị xấp xỉ 190 tỷ đồng, tương đương 61,24% vốn tại AJC cho 3 nhà đầu tư tổ chức bao gồm:

Công ty TNHH Thung lũng Vua mua thành công 3,4 triệu cổ phiếu, nâng mức sở hữu tại AJC lên 3,74 triệu cổ phiếu tương đương 18,16% vốn điều lệ.

Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư Dịch vụ Thương mại Hồng Ngọc đã mua vào 4,2 triệu cổ phiếu AJC, nâng mức sở hữu lên 4,75 triệu cổ phiếu tương đương 23,06% vốn điều lệ.

Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Phú Thịnh mua vào 5,1 triệu cổ phiếu AJC, đưa số lượng cổ phiếu sở hữu lên 5,1 triệu cổ phiếu, tương đương 24,78% vốn điều lệ.

Do đó, kể từ ngày 8/1/2018, Agribank không còn là cổ đông, nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu tại AJC.

Đến tháng 8/2018, nhân sự AJC tiếp tục có sự thay đổi lớn khi chức danh Chủ tịch HĐQT được thay đổi. Cụ thể, bà Trần Thị Nguyệt được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT. Ngoài ra, Phó Chủ tịch HĐQT của công ty là bà Nguyễn Hồng Hải.

Trong đó, bà Trần Thị Nguyệt là thành viên HĐQT CTCP cảng Sài Gòn (SGP) còn bà Nguyễn Hồng Hải hiện là Phó Tổng giám đốc tài chính CTCP khách sạn Thắng Lợi đồng thời là Chủ tịch HĐQT CTCP chứng khoán Đông Nam Á.

Ở một diễn biến đáng chú ý khác, mới đây Agribank đã có văn bản tố AJC chiếm dụng thương hiệu của ngân hàng.

Agribank khẳng định, đến nay, Agribank hoàn toàn không còn liên quan đến hoạt động của AJC. Việc AJC vẫn tiếp tục sử dụng tên "Agribank" trong tên riêng của công ty đang được Agribank phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan giải quyết dứt điểm.

Khánh An
Theo Nhà đầu tư

Từ khóa: