5 năm trước

Tổng thống Ukraine hy vọng chiến tranh chấm dứt đầu tháng 9

Phát biểu trong buổi họp báo ngày 30/8 sau cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso tại Brussels, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bày tỏ hy vọng cuộc đối đầu quân sự tại miền Đông nước này có thể chấm dứt vào đầu tháng 9.


Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso (Nguồn: AFP)

Ông Poroshenko cũng lưu ý rằng kế hoạch hòa bình dành cho Donbass, sau khi thảo luận với Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và các đối tác quốc tế đã có một số thay đổi.

Ông Poroshenko nói: "Chúng tôi trông đợi tuần tới sẽ chứng kiến tiến triển thực sự trong các cuộc đàm phán hòa bình. Quả thực chúng ta đang tiến rất gần tới điểm không thể quay lại. Mỗi bên trong cuộc xung đột cần có trách nhiệm và hãy không châm ngòi cho cuộc chiến mới ở châu Âu". 

Ông nói thêm trong bối cảnh này ông cảm nhận được sự ủng hộ hoàn toàn của Liên minh châu Âu (EU) để nhanh chóng giải quyết hòa bình tình hình Donbass. Ông nói: "Chúng tôi hiểu rõ không chỉ tồn tại mỗi giải pháp quân sự cho việc giải quyết cuộc xung đột. Chúng tôi đề xuất kế hoạch hòa bình của Tổng thống Ukraine để giải quyết tình hình". 

Tổng thống Ukraine nói tiếp: "Tôi tin tưởng chắc chắn rằng việc thực thi kế hoạch hòa bình, vốn đã được đề xuất và nay, sau khi thảo luận với OSCE và các đối tác của chúng tôi về một số thay đổi, sẽ là cơ sở, để có thể rất nhanh chóng chấm dứt chiến tranh tại Ukraine vào đầu tháng 9. Những khả năng này hiện tồn tại, song chúng ta sẽ xem liệu chúng có được các bên thực thi hay không". 

Theo ông, nếu việc hạ nhiệt tình hình không diễn ra, khi đó EU sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt.

theo Vietnam+

Từ khóa: