2 năm trước

TP HCM lo khó đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2017

Mặc dù chỉ tiêu về tăng trưởng kinh tế của TPHCM trong 9 tháng của năm 2017 tăng so với cùng kỳ năm 2016 nhưng để đạt được mức tăng trưởng 8,4-8,7% của năm 2017 thì quý 4 phải tăng 9-9,5% và điều này rất khó thực hiện.

Biểu đồ cơ cấu GRDP các ngành của TPHCM trong 9 tháng của năm 2017 - Nguồn: UBND TPHCM

Vấn đề này được Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiên Nhân nêu ra tại hội nghị lần thứ 14 Ban chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X nhiệm kỳ 2015-2020 diễn ra ngày 3/10.

Theo báo cáo của UBND TPHCM, trong 9 tháng của năm 2017, kinh tế thành phố tăng trưởng cao hơn cùng kỳ, trong đó tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa (GDP) đạt 775.874 tỉ đồng, tăng 7,79% (cùng kỳ năm 2016 tăng 7,76%).

Cụ thể, khu vực dịch vụ tăng 7,7% (cùng kỳ tăng 7,8%); khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 7,7% (cùng kỳ tăng 7,8%); khu vực nông nghiệp tăng 6,2% (cùng kỳ tăng 5,7%). Về cơ cấu ngành trong GDP, khu vực dịch vụ chiếm tỷ trọng 57,2%, khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 25,1%, khu vực nông nghiệp chiếm 0,7%, thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 17%.

Nhìn vào tốc độ tăng trưởng trong 9 tháng, ông Nhân đặt câu hỏi tăng trưởng dù cao hơn cùng kỳ năm ngoái nhưng đã yên tâm chưa? “Để đạt được tăng trưởng 8,4-8,7 % của năm 2017 thì quí 4 phải tăng 9-9,5%, điều này rất khó thực hiện”, ông Nhân lo lắng.

Ông Tất Thành Cang, Phó bí thư Thành ủy TPHCM nhận định, nếu nhìn tổng sản phẩm nội địa (GDP) trong 9 tháng của cả nước tăng 6,41%, trong đó quí 1 tăng 5,15%; quí 2 tăng 6,28% và quí 3 tăng 7,46%; còn TPHCM chia bình quân 3 tháng của thành phố chỉ tăng 1,24 lần so với cùng kỳ.

Trong các quí trở lại đây tăng trưởng của cả nước lại tăng nhanh hơn của thành phố. Ông Cang đặt vấn đề vì sao chính sách chung của quốc gia đưa ra mà thành phố lại tăng thấp hơn?

"Tăng trưởng kinh tế của thành phố nằm chính ở 2 ngành là dịch vụ thương mại và công nghiệp. Tuy nhiên, 2 ngành này lại tăng chậm hơn so với cùng kỳ. Muốn bứt phá lên trong quí 4 thì ngành thương mại dịch vụ phải tăng 2 con số", ông Cang nói.

Ông Cang nêu hàng loạt câu hỏi đối với ngành công nghiệp vì sao có chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ, có cơ chế tài chính mà tăng trưởng thấp hơn so với 9 tháng của năm 2016? Đối với dịch vụ thương mại, 9 tháng của năm 2017 có xu hướng chững lại và nguyên nhân từ chủ quan hay khách quan? Để đạt được mục tiêu tăng trưởng 8,4-8,7% cần làm gì trong quí 4?

Tại phần thảo luận, ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, trong 9 tháng một số ngành có sự tăng trưởng thấp như cao su, hóa dược, da... Đây là những ngành tăng theo chu kỳ, do vậy 3 tháng cuối năm cần chú ý đến việc tăng các ngành này.

Những ngành dịch vụ có sự tăng cao trong 9 tháng như tài chính, khoa học công nghệ, y tế, giáo dục là những ngành thành phố có thế mạnh và cần duy trì mức tăng trưởng trong 3 tháng cuối năm. Đối với xuất khẩu cần phân tích nguyên nhân để có giải pháp cho 3 tháng cuối năm.

Giám đốc Sở Công Thương TPHCM Phạm Thành Kiên cho rằng, để đạt được mục tiêu tăng trưởng 3 tháng còn lại cần tiếp tục tháo gớ khó khăn cho doanh nghiệp để đẩy mạnh sản xuất. Đối với ngành công nghiệp, cần tập trung phát triển công nghiệp hỗ trợ để đẩy mạnh phát triển công nghiệp.

Với ngành dịch vụ thương mại, thành phố cần tập trung thực hiện chương trình bình ổn, đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa cho dịp tết.

Nói thêm về mục tiêu tăng trưởng ngành công nghiệp, ông Nhân cho biết, năm nay nhập siêu của riêng TPHCM có thể ở mức trên 6 tỉ đô la Mỹ nếu không đẩy mạnh xuất khẩu thì sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế. Theo ông Nhân, qua làm việc ở ĐBSCL vùng này có nhu cầu rất lớn về máy nông nghiệp, trong khi TPHCM là nơi đã sản xuất được chip, vì thế cần tận dụng để sản xuất các máy nông nghiệp để cung cấp cho ĐBSCL.

Ông Nhân đề nghị, cần phải bàn các giải pháp để đưa giá thuê đất bằng hoặc rẻ hơn Bình Dương, Đồng Nai để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào TPHCM. Bí thư Thành ủy đề nghị, 3 tháng cuối năm cần tập trung giải quyết những vấn đề chưa đạt được để đạt được các mục tiêu đề ra.

Lê An
Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Từ khóa: