5 năm trước

Trang bị kiến thức về cứu nạn hàng hải cho ngư dân Bà Rịa-Vũng Tàu

Ngày 29/7, tại thành phố Vũng Tàu, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức tập huấn phổ biến các quy định về an toàn đối với tàu thuyền, tìm kiếm cứu nạn trên biển và bảo vệ chủ quyền biển đảo cho ngư dân trong tỉnh.


Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngư dân được Cục Hàng hải Việt Nam, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực III giới thiệu về Công ước quốc tế về tìm kiếm cứu nạn hàng hải năm 1979 mà Việt Nam đã tham gia; các quy định về phối hợp tìm kiếm cứu nạn trên biển và trong vùng nước cảng biển cũng như các quy định về an toàn hàng hải, phương pháp liên lạc, cấp cứu y tế, kinh nghiệm thực tế trong tìm kiếm cứu nạn. Ngư dân cũng được nghe các khuyến cáo về thời tiết, kinh nghiệm thoát ra khỏi vùng nguy hiểm, tìm hiểu về các tín hiệu an toàn và ý thức, trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển, đảo…

Ban tổ chức lớp tập huấn đã phát áo phao cho ngư dân để đảm bảo an toàn khi đánh bắt hải sản, đồng thời nhắc nhở ngư dân nâng cao ý thức trang bị đầy đủ các phương tiện an toàn trước khi ra khơi.

Bà Rịa-Vũng Tàu là cửa ngõ hàng hải quan trọng của cả nước, nơi có hoạt động giao thương hàng hải và lượng ghe tàu đánh bắt hải sản trên biển rất tấp nập. Vì vậy, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn tàu thuyền, phòng chống tai nạn, hỗ trợ cứu nạn đối với các phương tiện lưu thông và người đi biển tại vùng biển Bà Rịa-Vũng Tàu là ưu tiên lớn.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, mỗi năm trên vùng biển của tỉnh xảy ra khoảng 350 vụ việc liên quan đến tai nạn hàng hải. Các đơn vị chức năng đóng trên địa bàn tỉnh như Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực III, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu, Vùng Cảnh sát biển III và Bộ đội Biên phòng tỉnh đã đóng vai trò tích cực đảm bảo an toàn hàng hải trên vùng biển và giảm bớt thiệt hại cho tàu thuyền, ngư dân.

Đoàn Mạnh Dương
theo Vietnam+

Từ khóa: