6 tháng trước

Trắng đêm nướng cá lóc vía Thần Tài trên vỉa hè Sài Gòn

Ngày vía Thần Tài, nhiều hộ dân ở đường Tân Kỳ Tân Quý phải thức trắng đêm nướng hàng nghìn con cá lóc để kịp bán hàng.

Rạng sáng ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), nhiều hộ dân trên đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú, TP HCM) lại nhộn nhịp nướng cá lóc. Từ lâu, con đường này được gọi là chợ cá lóc nướng của Sài Gòn. Ở miền Nam, khi cúng Thần Tài, ngoài vàng, hoa quả, thịt heo quay... thì không thể thiếu con cá lóc nướng.

Hàng chục tiệm bán cá lóc nướng ở đây đều phải huy động thêm người làm. Mỗi người được phân công một nhiệm vụ như nhóm than, nướng cá, làm rau...

"Con đường này bán cá lóc nướng từ hơn chục năm nay, ngày nào cũng bán nhưng nhộn nhịp nhất là ngày vía Thần Tài. Từ 1h, nhân viên quán đã tất bật nhóm lửa, làm cá, nướng chín... để sáng kịp có hàng phục vụ bà con", anh Thi (chủ tiệm) cho biết.

Cá lóc để nướng được lấy từ chợ đầu mối Bình Điền. Một ngày trước vía Thần Tài, hàng chục thùng cá được nhập về từ buổi chiều, nhân viên phân loại theo kích cỡ lớn nhỏ.

Những bó mía được nhập từ Tây Ninh, người bán cạo vỏ và vót nhọn để xiên nướng.

Cá lóc được nướng nguyên con, không đánh vảy, moi ruột, cắt vây... "Đặc biệt, ngày thường khi nướng sẽ moi mật cá lóc cho khỏi đắng. Riêng ngày vía Thần Tài, mật cá phải được để lại nhằm cho cá được nguyên vẹn khi cúng", anh Trung chia sẻ.

Không chỉ làm ngoài vỉa hè đường Tân Kỳ Tân Quý, nhiều tiệm còn nướng cá ngay trước hiên nhà.

"Bình thường tôi bán ngày chưa đến 100 con cá nhưng nay phải nhập về 800 con cá lóc mới đủ bán. Cả năm chỉ có ngày này là đắt khách nên cả gia đình từ bé đến lớn đều thức trắng đêm làm", chị Tuyết Phượng cho hay.

"Năm nay tiệm tôi dự tính bán 4.000 con cá lóc nướng. Bình thường chỉ có 5 người làm nhưng nay phải huy động hơn 20 người mới kịp làm. Hàng chục lò nướng đều đỏ than từ giữa đêm đến tối hôm sau", anh Quang Dũng (chủ tiệm) cho biết.

Trung bình, một con cá lóc mất khoảng 30 phút để nướng chín. Theo người bán, điều quan trọng khi nướng cá là lò than lúc nào cũng nóng đều. Nếu không đủ nóng thịt cá bị sượng, nếu quá nóng lại gây cháy.

"Ngoài ra, người nướng cá phải chú ý không được để cá cháy quá rụng mất vây. Ngày thường không sao chứ trong vía Thần Tài, con cá lóc phải còn nguyên vẹn vây mới có người mua", anh Dũng chia sẻ.

Song song với việc nướng cá, rau sống ăn kèm cũng được chuẩn bị trước và đặt sẵn vào hàng trăm chiếc túi.

Ngay trong đêm, đã có nhiều khách ghé mua cá nướng. Một con cá lóc nướng ăn kèm với rau, mỡ hành có giá từ 130.000 đồng đến 170.000 đồng tùy loại.

Quỳnh Trần
Theo Vnexpress

Từ khóa: