khoảng 1 năm trước

Trường Nguyễn Siêu tổ chức Ngày hội STEM

Ngày 24/3/2018, tại Trường Nguyễn Siêu (Phố Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) đã diễn ra NGÀY HỘI STEM 2018.

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Trọng Vĩnh và Hiệu trưởng Nguyễn Thị Minh Thúy ấn nút khai mạc ngày hội STEM

STEM là viết tắt của Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Mathematics), là một mô hình giáo dục đã được triển khai tại các nước Âu, Mỹ, trong đó giảng dạy tích hợp bốn lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, và toán học, theo nguyên tắc giảng dạy thông qua thực hành, trên những thí nghiệm thiết thực và sinh động có thể ứng dụng ngay trong thực tiễn đời sống thường ngày. Đây là một mô hình giáo dục tiên tiến, mang xu hướng toàn cầu, được các nước áp dụng tích cực nhằm chuẩn bị tốt hơn cho tương lai của học sinh trong thế kỷ 21

.

Toàn cảnh Ngày hội STEM tại Trường Nguyễn Siêu.

Nguyễn Siêu nằm trong số những trường học sớm nhất tiếp cận STEM, tổ chức các lớp tập huấn cho giáo viên, xây dựng phòng học STEM riêng biệt và lồng ghép nhiều tiết học STEM vào chương trình đào tạo. Ngày hội STEM là một bước đưa giáo dục STEM đến gần hơn nữa với học sinh và cha mẹ học sinh, tiến tới hình thành những Câu lạc bộ STEM trong các trường học, đồng thời nâng cao nhận thức của công tác quản lý giáo dục STEM triển khai sâu rộng, đồng bộ trong cả nền giáo dục Việt Nam.

Đến với Ngày hội STEM là đến với các hoạt động “học mà chơi, chơi mà học”, khơi dậy niềm đam mê sáng tạo trong học sinh, đặt nền móng cho những phát kiến tương lai.

Phần thi lắp ghép robot 

Hiệu trưởng Nguyễn Thị Minh Thúy cho biết: “Trường Nguyễn Siêu là trường Việt Nam đầu tiên thực hiện chương trình song bằng đã 6 năm nay (bằng của Việt Nam và bằng của Đại học Cambridge) và đưa cuộc cách mạng công nghệ 4.0 vào trường học. Chính chương trình song bằng với sự vào cuộc của giáo viên nước ngoài phối hợp với giáo viên Việt Nam đã làm thay đổi tích cực cả giáo viên lẫn học sinh, tăng cường khả năng sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm… Đó cũng là nền tảng để phát triển STEM, xu thế mới và tất yếu trong công tác dạy và học của thế kỷ 21, tích hợp ứng dụng kiến thức đã học trong sách vở để kích thích sự sáng tạo, trí tò mò khám phá khoa học và hiểu biết về đời sống. Những đam mê, sáng tạo ấy của học sinh sẽ được STEM phát huy hết khả năng. Khi tổ chức Ngày hội STEM, chúng tôi thấy vui mừng và được khích lệ khi học sinh toàn trường đã tích cực hưởng ứng thông qua việc sáng tạo và nộp cho BTC nhiều sản phẩm STEM hết sức thú vị. Những sản phẩm xuất sắc nhất sẽ được trình diễn ở phần thi mà chúng tôi gọi là “vòng chung kết” trong Ngày hội STEM. Với Ngày hội STEM này, chúng tôi hy vọng sẽ mở ra một bước tiến mới, giúp học sinh cảm thấy hứng thú hơn và cha mẹ học sinh cũng cảm thấy hữu ích hơn với giáo dục STEM”.

Hoàng Nhung

Theo TTPT

Từ khóa: