3 tháng trước

Trường THCS Đồng Hòa, Kiến An, Hải Phòng: Tổ chức thành công chuyên đề “Chung tay nối nhịp yêu thương”

Thực hiện kế hoạch công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2019 - 2020 của Ban Thường vụ quận Đoàn và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An, được sự nhất trí của Thường trực Hội đồng đội Quận, Lãnh đạo Phòng Giáo dục Đào tạo, sự quan tâm chỉ đạo của Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường, Liên đội THCS Đồng Hòa long trọng tổ chức chuyên đề “Chung tay nối nhịp yêu thương”.

Tham dự chương trình có Bà Vương Thu Thủy – UVBCH TW Đoàn, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội TP. Hải Phòng; Ông Nguyễn Quốc Khánh – Trưởng phòng Chính trị tư tưởng HSSV Sở GD&ĐT Hải Phòng; Bà Phạm Thị Phượng – UVBTV Quận ủy, Phó Chủ tịch Thường trực quận Kiến An; Ông Phạm Văn Diện – Phó Chủ tịch HĐND quận Kiến An; Ông Dương Quang Linh – Bí thư Quận đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội Quận Kiến An; các thầy cô giáo trong Ban giám hiệu, Hội đồng Sư phạm, Ban đại diện cha mẹ học sinh và chi hội phụ huynh học sinh các chi đội, các em học sinh toàn trường. Đặc biệt là sự có mặt của Tiến sĩ – Bác sĩ Lê Thị Kim Dung - chuyên gia cao cấp công ty GAIA- phát triển tài năng thế hệ trẻ.

Chương trình được xây dựng dưới một số hình thức như tiểu phẩm, phóng sự “Ống kính học đường” do các thầy cô giáo và các em học sinh trường THCS Đồng Hòa thực hiện.

Tất cả người xem xúc động nhận ra một phần vai trò của chính mình trong việc chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Tại phần tọa đàm chia sẻ trực tiếp giữa học sinh, phụ huynh và chuyên gia giáo dục, các em mạnh dạn bày tỏ cảm giác cô đơn của chính mình khi cha mẹ mải mê công việc hoặc chưa thấu hiểu con cái, con không biết bày tỏ và chia sẻ cùng ai. Các bậc phụ huynh cũng cảm nhận và thấu hiểu được nỗi lòng của con trẻ, khát khao của các con mong được cha mẹ hiểu mình, hiểu được những khát vọng và cảm xúc của mình.

Các em học sinh nhiệt tình tham gia vào chương trình
Các em học sinh nhiệt tình tham gia vào chương trình

Theo Tiến sĩ – bác sĩ Lê Thị Kim Dung: “Cha mẹ, thầy cô ai cũng mong những đứa trẻ của chúng ta trở thành con ngoan trò giỏi. Nhưng giáo dục trẻ lại là cả một nghệ thuật, đòi hỏi sự quan tâm, nhẫn nại và rất nhiều yêu thương thấu hiểu. Và hơn hết, sự giáo dục ấy cần có sự đồng thuận của tất cả các lực lượng gia đình, nhà trường và xã hội. Thực tế xã hội ngày nay lại có quá nhiều vấn đề đáng lo ngại, đáng báo động, thách thức đối với sự nghiệp chăm lo, giáo dục trẻ em.”

Nhiều phụ huynh mạnh dạn chia sẻ những khó khăn, vướng mắc khi đồng hành cùng con trong quá trình trưởng thành. Đôi khi những người cha người mẹ cảm thấy bất lực khi con không nghe lời, con ngang bướng làm theo ý mình. Có những học sinh lại cảm thấy cha mẹ quá kỳ vọng vào con, hay so sánh con mình với “con nhà người ta” khiến các em mệt mỏi, áp lực, không muốn cố gắng.

Cũng trong chương trình, các em học sinh được xem các clip về những tác động tiêu cực từ xã hội đến lối sống và tinh thần học tập của học sinh. Nhiều trò chơi trực tuyến, nhiều hành vi bạo lực được phát tán trên mạng xã hội gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và đe dọa tương lai của các em. Đặc biệt là khi gia đình, thầy cô không có biện pháp giáo dục phù hợp, các em sẽ dễ dàng bị lôi kéo, sa ngã vào con đường xấu, bỏ bê việc học.

Chính vì vậy, trong những năm qua, cùng với việc chú trọng đổi mới phương pháp học tập, tập thể cán bộ, giáo viên trường THCS Đồng Hòa đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp quan trọng trong việc giáo dục lối sống cho học sinh, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh góp phần vào sự phát triển toàn diện của học sinh.

Có mặt tại chương trình, được tham gia giao lưu cùng các em học sinh và chuyên gia tư vấn, bà Đồng Thị Đắt – một phụ huynh xúc động bày tỏ: “Độ tuổi cấp 2 của các con quả thật nhiều thay đổi về tâm sinh lý, các con có những mong muốn, khát vọng của chính mình. Nhiều con gặp khó khăn khi không tìm thấy tiếng nói chung với cha mẹ. Đấy cũng là nguyên nhân một số con sa ngã, đi vào con đường xấu. Tôi nhận ra rằng phụ huynh chúng tôi dù bận rộn đến đâu, vẫn phải dành thời gian để quan tâm hỏi han, nắm rõ lịch học, sinh hoạt, biết bạn bè con. Tôi sẽ thường xuyên tâm sự với con hơn, phối hợp chặt chẽ với nhà trường, đặc biệt là giáo viên chủ nhiệm kịp thời định hướng cho cháu con đường đi đúng đắn và phù hợp”.

Em Vũ Yến Nhi, học sinh lớp 9A xúc động nói: “Nhờ có chương trình này, chúng em có cơ hội bày tỏ, chia sẻ với thầy cô, cha mẹ về những mong muốn của bản thân. Mong rằng cha mẹ, thầy cô sẽ thấu hiểu chúng em hơn, kịp thời uốn nắn và sửa chữa giúp chúng em những gì chưa tốt để chúng em ngày càng trưởng thành hơn.”

Thầy giáo Đỗ Đức Thiện – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu cảm ơn
Thầy giáo Đỗ Đức Thiện – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu cảm ơn

Thầy giáo Đỗ Đức Thiện – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Xã hội ngày càng phát triển, nhiều phụ huynh mải mê với công việc nên nhiều khi chưa thật sự gần gũi với con em mình, chia sẻ với các em những biến đổi tâm lý của tuổi dậy thì. Chuyên đề này nhằm tạo sự gắn kết giữa gia đình, nhà trường và xã hội cùng chung tay giáo dục học sinh trở thành con ngoan, trò giỏi. Mong sao những gương sáng vượt khó trong học tập sẽ chạm tới trái tim mỗi em hôm nay, giúp các em có thêm ý chí, động lực vươn lên trong học tập và rèn luyện. Thầy cô và cha mẹ luôn đồng hành, nối những nhịp yêu thương giúp các con có kĩ năng và thái độ học tập, rèn luyện tích cực đúng đắn, mai sau trở thành những công dân có ích cho xã hội”.

Cũng trong chương trình, Ban Giám hiệu và các đại biểu đã trao tặng những phần quà động viên 3 Đội viên có hoàn cảnh khó khăn phấn đấu vươn lên trong học tập và các bạn đạt giải cao cuộc thi viết vẽ “Niềm hạnh phúc của em” do Liên đội phát động.

Giang Hồng
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: