3 tháng trước

Trường Tiểu học Giang Biên:Khai giảng lớp học kỹ năng chống đuối nước

Hưởng ứng lễ phát động “Toàn dân luyện tập môn bơi, phòng chống đuối nước” năm 2019 trên phạm vi toàn quốc, nhằm giảm thiểu tối đa số người bị đuối nước và hưởng ứng kế hoạch tổ chức “Tháng hành động vì trẻ em và hoạt động hè năm 2019”, ngày 22/6, Trường tiểu học Giang Biên, Đoàn phường Giang Biên phối hợp với Trung tâm E-Bơi Hà Nội tổ chức chương trình Giáo dục kỹ năng phòng chống đuối nước và khai giảng lớp học “Bơi tự cứu” miễn phí cho học sinh.

Phường Giang Biên là phường nằm bên bờ sông Đuống; trước đây đã từng có không ít vụ tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra với người dân mưu sinh trên sông nước và một số học sinh đi ra sông tắm, do đó việc trang bị những kiến thức phòng chống tai nạn thương tích, đặc biệt là phòng chống đuối nước cho học sinh luôn được nhà trường, địa phương quan tâm giáo dục thường xuyên, lồng ghép qua các tiết học; trong các giờ học thể dục và hoạt động ngoại khóa... giúp các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh hiểu rõ hơn về những nguyên nhân, những nguy cơ có thể gây tai nạn đuối nước đối với mỗi người; để cho thầy trò có cơ hội được tìm hiểu sâu hơn, kỹ hơn về các kỹ năng phòng chống đuối nước và được học các động tác, kỹ thuật kiểu bơi tự cứu “Dịch cân kinh”.

Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn – Giám đốc trung tâm E-Bơi – chuyên gia dạy phòng chống đuối nước, bơi tự cứu và kỹ năng sống cho trẻ em sẽ trực tiếp hướng dẫn các thầy cô giáo, các anh chị phụ trách, các bậc phụ huynh và các em học sinh những kỹ năng cơ bản phòng chống tai nạn đuối nước; những bài tập thực hành đơn giản; cung cấp cho thầy và trò những kỹ năng cần thiết nhằm đẩy lùi tai nạn đuối nước.

Đồng thời, hướng dẫn và giúp giáo viên, phụ huynh, học sinh hiểu, nắm được “10 biết” trong phòng chống đuối nước giúp cho trẻ em được bảo vệ an toàn trước nguy cơ đuối nước một cách bình đẳng.

Cô Hứa Thu Huyền – Hiệu trưởng Trường tiểu học Giang Biên cho biết: “Hiện nay, do nhà trường chưa có bể bơi chuyên dụng và chưa có đội ngũ giáo viên, huấn luyện viên để dạy bơi cho học sinh, nên phương pháp chủ yếu là tuyên truyền, giáo dục học sinh một số biện pháp tự phòng tranh tai nạn thương tích và tai nạn đuối nước, vận động phụ huynh tạo điều kiện cho học sinh tham gia các lớp học bơi do các cơ sở được cấp phép dạy bơi cho học sinh. Tuy nhiên, biết bơi không có nghĩa là không bị đuối nước. Nếu chủ quan và thiếu các kỹ năng cơ bản thì biết bơi vẫn có thể bị đuối nước. Hàng năm, vào dịp đầu hè có rất nhiều trường hợp bị đuối nước thương tâm, trong đó có cả những người biết bơi thậm chí là bơi giỏi. Vì vậy, việc giáo dục kỹ năng phòng chống đuối nước thông qua các hoạt động tuyên truyền, giáo dục bằng những hành động cụ thể, thiết thực là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, giúp cho chúng ta biết cách phòng chống và bảo vệ trẻ khỏi tai nạn đuối nước đáng tiếc có thể xảy ra”.

Cũng theo cô Hứa Thu Huyền cho biết “Sau chương trình này, nhà trường tiến tới sẽ đưa bơi lội vào các hoạt động ngoại khóa của nhà trường để cho các em biết các biện pháp, kỹ năng cơ bản phòng chống, thoát khỏi những trường hợp nguy hiểm”.

Bảo Lâm
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: