Sự kiện hot
3 năm trước

Tuyên Quang: Tạo thành trì chống dịch vững chắc nơi vùng cao huyện Lâm Bình

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về công tác phòng, chống dịch. Xác định mục tiêu, nhiệm vụ này, thời gian qua cấp ủy Đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã tích cực thực hiện nhiều giải pháp phù hợp để tuyên truyền phòng, chống dịch, nâng cao ý thức của mỗi người cùng chung tay đẩy lùi dịch, bệnh Covid-19.

Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong cuộc họp, hội nghị

Với quyết tâm không để dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào địa bàn, cùng với tăng cường kiểm soát dịch bệnh tại các chốt trạm, huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) còn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch ở nơi có tập trung đông người như các cuộc họp, hội nghị, hoạt động từ thiện nhân đạo.

Về thời điểm cuối năm nhiều cuộc họp, hội nghị cần thiết phải tổ chức. Các cuộc họp thường diễn ra trong phòng kín, lạnh và đông người, là điều kiện thuận lợi cho các loại dịch, bệnh đường hô hấp phát triển, lây lan. Vì vậy, để đảm bảo an toàn tối đa về sức khỏe và phòng dịch cho cán bộ, đại biểu, huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã hạn chế tối đa các cuộc họp trực tiếp, mà chuyển sang họp trực tuyến nhằm giảm số lượng người tham dự.

Nhiều hội nghị đã được huyện chuyển sang hình thưc họp trực tuyến nhằm hạn chế tập trung đông người

Tại huyện Lâm Bình (Tuyên Quang), nhiều hội nghị đã được chuyển sang hình thưc họp trực tuyến nhằm hạn chế tập trung đông người.

Đồng thời, sắp xếp vị trí chỗ ngồi đại biểu giữ khoảng và đề nghị đeo khẩu trang trong quá trình dự họp. Đối với Trung tâm y tế huyện Lâm Bình và Trạm y tế các xã, thị trấn đã phân công cán bộ, y sỹ phối hợp với Ban tổ chức hướng dẫn đại biểu thực hiện đầy đủ yêu cầu 5 K của Bộ y tế, cũng như chuẩn bị đầy đủ các vật tư y tế, nhằm đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch tại các cuộc họp, hội nghị. 

Các đại biểu dự hội nghị được bố trí ngồi giãn cách, đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch.

Với quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, làm ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, cũng như đời sống của Nhân dân. Hiện nay, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện vùng cao Lâm Bình đang thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của cấp trên, đặc biệt là tăng cường kiểm soát chặt chẽ số người ra, vào địa bàn tại các chốt kiểm dịch bệnh trên địa bàn huyện, góp phần quan trọng cùng với toàn tỉnh bảo vệ “ vùng xanh” an toàn trên bản đồ Covid-19.

Ngành giáo dục tích cực phòng, chống dịch Covid-19

Trước những ảnh hưởng lớn, tiêu cực của đại dịch Covid-19 hiện nay, các cấp, ngành và toàn xã hội đều nâng cao ý thức trách nhiệm tham gia phòng, chống dịch. Trong đó, cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục của huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) cũng đã và đang là một lực lượng quan trọng phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục nói riêng và có những đóng góp tích cực cho công tác phòng, chống dịch ở cộng đồng nói chung. Ngay từ đầu năm học, huyện Lâm Bình đã chuẩn bị tốt các điều kiện, vừa đảm bảo chất lượng giáo dục, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học, vừa phòng, chống dịch hiệu quả.

Trường THCS và THPT Thượng Lâm thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Có mặt tại Trường THPT Lâm Bình, năm học 2021 - 2022 nhà trường có 478 học sinh, chia làm 12 lớp, ngoài việc chia 2 ca học sáng, chiều để đảm bảo giãn cách, tạm thời, nhà trường không tổ chức các hoạt động tập trung toàn trường, thực hiện lớp nào ở yên lớp đó trong suốt thời gian học tập cũng như ra chơi. Khi đến trường, toàn bộ cán bộ, giáo viên và học sinh đều phải thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế. 

Cũng như các trường học khác trên địa bàn huyện vùng cao Lâm Bình, ngay trong những ngày đầu năm học mới, cả thầy và trò trường THCS và THPT Thượng Lâm đều thực hiện rất nghiêm túc các yêu cầu phòng, chống dịch covid-19. Trước những buổi học, các thầy, cô của trường đã có mặt chia ra túc trực tại các vị trí đã được phân công để thực hiện đo thân nhiệt, nhắc nhở học sinh thực hiện các biện pháp phòng dịch khi đến trường, 100% học sinh đến trường đều đeo khẩu trang, sau khi được đo thân nhiệt các em sát khuẩn tay rồi mới vào lớp học.

Hiện nay, trên 12 nghìn học sinh các bậc học trên địa bàn huyện Lâm Bình đã bắt đầu năm học mới được hơn 1 tuần, cả thầy và trò đều thể hiện rõ sự phấn khởi khi được trở lại trường sau một kỳ nghỉ dài. Thời điểm này, trong điều kiện áp dụng tình trạng ”bình thường mới” khi trên địa bàn huyện dịch bệnh vẫn kiểm soát được, đây được xem là thời điểm vàng để thực hiện các nhiệm vụ giáo dục tại các cơ sở giáo dục, vì thế công tác dạy học được các trường trên địa bàn huyện Lâm Bình tranh thủ dạy học bình thường theo chương trình.

Nhìn chung, các nhà trường đều có sự chuẩn bị chu đáo về kế hoạch tổ chức dạy học, thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch như: Giãn cách, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay... Cùng với sự chủ động và trách nhiệm cao nhất, tin tưởng ngành Giáo dục và Đào tạo huyện vùng cao Lâm Bình, quyết tâm thực hiện mục tiêu kép: Vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2021-2022.

Tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Cũng trong thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã tích cực thực hiện nhiều giải pháp phù hợp để tuyên truyền phòng, chống dịch tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, để nâng cao ý thức của người dân cùng chung tay đẩy lùi dịch, bệnh Covid-19.

Là địa phương giáp ranh với tỉnh Hà Giang, thời gian qua, xã Hồng Quang (Lâm Bình, Tuyên Quang) đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền phòng chống dịch, bệnh trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó, phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ ở cơ sở, nhất là những người có uy tín trong cộng đồng. Đẩy mạnh tập trung tuyên truyền bằng nhiều hình thức tại các thôn, xóm có đông đồng bào dân tộc thiểu số để mọi người có thêm kiến thức về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tại thôn Khuổi Củng, xã Xuân Lập (Lâm Bình, Tuyên Quang) có 100% bà con là người dân tộc thiểu số. Trong đó, dân tộc Mông chiếm trên 70%. Thời gian qua, các ban, ngành, đoàn thể của xã và thôn đã tích cực tuyên truyền đến người dân. Cho đến thời điểm này, bà con nhân dân hiểu được sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19. Qua đó, đồng thuận, phối hợp cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt các quy định của địa phương về phòng, chống dịch bệnh.

Công tác tuyên truyền phòng dịch tại xã Xuân Lập (Ông Sùng Mý Chính đứng giữa)

Công tác tuyên truyền phòng dịch tại xã Xuân Lập (Ông Sùng Mý Chính đứng giữa).

Còn tại xã Phúc Yên (Lâm Bình, Tuyên Quang), cùng với các địa phương khác trong huyện, thời gian qua cấp ủy Đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của xã đã thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh về công tác phòng chống dịch, bệnh covid-19 nên người dân trong khu dân cư đã ý thức được dịch bệnh rất nguy hiểm, các gia đình đã ý thức việc phòng dịch, thực hiện tốt quy định 5K của Bộ y tế.

Công tác phòng chống dịch tại chốt Khau Cau, xã Phúc Yên

Công tác phòng chống dịch tại chốt Khau Cau, xã Phúc Yên.

Thời gian qua, huyện Lâm Bình đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, bằng các thứ tiếng dân tộc như Tày, Mông, Dao… đối với người dân không chỉ ở khu vực trung tâm các xã mà ở cả các thôn, bản vùng cao. Từ đó, người dân hiểu và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Việc huy động các nguồn lực từ nhân dân như ủng hộ tiền, quyên góp nhu yếu phẩm gửi đến các tỉnh, TP, nơi dịch bệnh có diễn biến phức tạp như TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh để cùng chung sức vượt qua đại dịch trong những ngày dãn cách xã hội được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Với sự vào cuộc quyết liệt cùng sự đồng sức, đồng lòng của chính quyền và người dân huyện vùng cao Lâm Bình (Tuyên Quang), đã góp phần ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn. Qua đó, đảm bảo vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa ổn định sản xuất và cuộc sống cho người dân.

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: