Sự kiện hot
3 năm trước

Vạn Phát Hưng bị xử phạt 300 triệu đồng, đình chỉ kinh doanh BĐS 1 năm

Vạn Phát Hưng lưu ý việc bị xử phạt và đình chỉ hoạt động kinh doanh không làm ảnh hưởng đến việc công ty thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định để triển khai các dự án sắp tới

Vạn Phát Hưng (HoSE: VPH) vừa có văn bản gửi đến Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) về việc giải trình biến động ý kiến nhấn mạnh của kiểm toán và biến động kết quả kinh doanh trên báo cáo tài chính soát xét năm 2021 sau kiểm toán.

Toàn cảnh dự án khu dân cư Nhơn Đức xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TPHCM  (Ảnh: Tiền phong)

Doanh nghiệp cho biết, trong quá trình kinh doanh bất động sản (BĐS) tại dự án Khu dân cư Nhơn Đức đã vi phạm hành chính do bán sản phẩm khi chưa được cơ quan có thẩm quyền có văn bản xác nhận đủ điều kiện bán BĐS hình thành trong tương lai. Với vi phạm đó, công ty bị xử phạt 300 triệu đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản trong 12 tháng kể từ ngày 2/6/2021.

Tuy nhiên, Vạn Phát Hưng lưu ý việc bị xử phạt và đình chỉ hoạt động kinh doanh không ảnh hưởng đến việc công ty thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định để triển khai các dự án sắp tới. Tính tới thời điểm này, công ty đã hoàn thành xong việc nộp phạt và khắc phục những vi phạm trên.

Trước đó, Thanh tra TPHCM chỉ ra trong quá trình thực hiện dự án khu dân cư Nhơn Đức đã phát sinh nhiều sai phạm thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan nhà nước về đầu tư, đất đai, xây dựng nhà ở, quản lý, sử dụng tài sản công, kinh doanh bất động sản, thuế…

Cụ thể, Cty Vạn Phát Hưng đã có hành vi nhận chuyển nhượng đất lúa trước khi được chấp thuận địa điểm đầu tư; đầu tư xây dựng công trình trên đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất trên thực địa. Bên cạnh đó, Cty Vạn Phát Hưng còn có hành vi thi công xây dựng các công trình hạ tầng, móng cọc nhà (có diện tích xây dựng được quy hoạch trên 500 m2) không có giấy phép xây dựng, đặc biệt là bán 370 nền đất có móng cọc tại dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Kết luận Thanh tra (KLTT) còn chỉ ra Cty Vạn Phát Hưng bàn giao nhà ở để đưa vào sử dụng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu và có hành vi chuyển nhượng 16 nền đất có diện tích chuyển nhượng nhiều hơn diện tích thửa đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, Cty chưa thực hiện đầu tư xây dựng trường tiểu học phục vụ cộng đồng dân cư, chưa đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, các khu công viên cây xanh, vườn hoa nhóm ở để lập hồ sơ hoàn công và bàn giao cho cơ quan chuyên ngành để quản lý kê khai với chính quyền địa phương…

Huy Đức
Theo KTDU

Từ khóa: