6 năm trước

Viêm gan siêu vi B & C mãn tính, bệnh nào đáng sợ hơn?

Nhiều người lầm tưởng bệnh viêm gan C đáng sợ hơn bệnh viêm gan B, thực ra không phải như vậy.

Nhiều người lầm tưởng bệnh viêm gan C đáng sợ hơn bệnh viêm gan B, thực ra không phải như vậy.


Cả hai căn bệnh viêm gan siêu vi C và B đều có thể gây ra các biến chứng sơ gan hoặc ung thư gan.

Trò chuyện với PV Gia đình & Xã hội bên lề cuộc hội thảo khoa học “Điều trị tối ưu viêm gan siêu vi B và C mạn tính trên bệnh nhân Việt Nam” được tổ chức tại TPHCM hôm nay (31/8) với sự tài trợ của đại diện Hoffmann-La Roche tại VN, giáo sư Phạm Hoàng Phiệt - Chủ tịch Hội Gan Mật Việt Nam, đơn vị tổ chức hội nghị đã chia sẻ về vấn đề này.

“Chữa khỏi hẳn bệnh viêm gan siêu vi B mãn tính đến thời điểm này là điều chưa thực hiện được, hiện chỉ có thể trông chờ vào sự tiến bộ của y học trong tương lai mà thôi. Virus gây viêm gan siêu vi B, khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ “biến đổi, chuyển hóa” thành một phần của bộ gen, vì vậy y học hiện chưa có “thuốc” nào có thể “trục” được loại virus này”.

“Riêng với viêm gan siêu vi C mãn tính, khả năng điều trị dứt điểm căn bệnh này vào khoảng 70%-80%. Ở Việt Nam có một số thuận lợi trong điều trị bệnh viêm gan siêu vi C. Đó là người Việt có typ gen (vùng IL28) thuận lợi cho đáp ứng điều trị bệnh viêm gan siêu vi C cao khoảng 80%. Để dễ hình dung ta thuận lợi thế nào, thì con số tương tự đối với người Âu vào khoảng 60%, còn người Phi vào khoảng 30%-40%. Bên cạnh đó, kiểu gen viêm gan siêu vi C ở Việt Nam không thuộc dạng khó và phức tạp” - Giáo sư Phiệt giải thích.

Vì vậy, nếu xét theo khả năng hồi phục hoàn toàn thì đến thời điểm này bệnh viêm gan siêu vi C không đáng sợ hơn bệnh viêm gan siêu vi B. Tuy nhiên, điều mà các chuyên gia khuyên phải e sợ cả hai loại bệnh này là viêm gan siêu vi B lẫn viêm gan siêu vi C đều thể gây ra các biến chứng là sơ gan hay ung thư gan.


Giáo sư Trương Hoàng Phiệt trao đổi cùng các học trò bên lề hội nghị.

Cũng theo vị giáo sư đứng đầu Hội Gan mật Việt Nam, Ở Việt Nam, điều trị bệnh viêm gan siêu vi C gặp 2 trở ngại lớn là tốn kém trong điều trị quá lớn (chi phí điều trị 1 tháng có thể tương đương thu nhập 1 năm). Bên cạnh đó, các xét nghiệm trước, trong và sau điều trị chưa chuẩn hóa trong nhiều cơ sở khiến các bước tiến hành điều trị có thể thiếu chính xác.

“Một vấn đề cần lưu ý về viêm gan siêu vi nói chung, đó là 10 người lớn nhiễm bệnh này có thể có 8-9 người không mắc bệnh, lý do là hệ miễn dịch của người lớn có khả năng tự thải loại. Tuy nhiên, 10 trẻ em nhiễm bệnh này thì có đến 9 em sẽ mắc bệnh chỉ vì hệ miễn dịch còn chưa “phân biệt” được “đâu là bạn, đâu là thù”. Do đó, tiêm chủng ngừa viêm gan đối với trẻ em là vô cùng quan trọng”-giáo sư Phiệt còn đặc biệt lưu ý.

Hội thảo khoa học “Điều trị tối ưu viêm gan siêu vi B và C mạn tính trên bệnh nhân Việt Nam” cũng thu hút nhiều chuyên gia đầu ngành đến từ Hồng Kông, Úc và trong nước đóng góp nhiều tham luận quan trọng về các phương pháp hữu hiệu hiện nay trong điều trị viêm gan siêu vi C, đặc biệt là một số cách mới trong điều trị viêm gan siêu vi B mạn tính. “Hành động ngày hôm nay cho nhu cầu của ngày mai là tôn chỉ toàn cầu của chúng tôi. Và Roche Việt Nam rất vinh dự được được góp phần vào công cuộc kiểm soát và đẩy lùi viêm gan siêu vi C mạn tính ở Việt Nam thông qua nhiều hoạt động tương tự nhằm thúc đẩy sự giao lưu chuyên môn và nâng cao nhận thức trong cộng đồng” - bà Inge Kusuma, đại diện đơn vị tài trợ Roche Việt Nam cho biết.


Hội nghị khoa học liên quan đến bệnh viêm gan siêu vi C và B thu hút nhiều chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước.

Thanh Giang
theo GĐ&XH

Từ khóa: