7 năm trước

VNGT: BTC lên tiếng phủ nhận ép thí sinh ký biên bản

BTC chương trình Vietnam's Got Talent đã chính thức tuyên bố không yêu cầu thí sinh kí thỏa thuận nào mang tính ép buộc.

BTC chương trình Vietnam's Got Talent đã chính thức tuyên bố không yêu cầu thí sinh kí thỏa thuận nào mang tính ép buộc.

Gần đây, chương trình Vietnam‘s Got T alent lại trải qua một phen sóng gió khi thí sinh Nguyễn Cường (Mr T) đăng tải trên facebook thông báo việc anh dừng cuộc chơi là vì không chịu ký vào bản thỏa thuận do chương trình đề ra. Thí sinh Nguyễn Cường đã thẳng thắn chia sẻ “Muốn thi, T phải chấp nhận ký vào một bản thỏa thuận đã được soạn sẵn? Và nếu bản thỏa thuận ấy không có quá nhiều “lạ” thì mình đã không phải lắc đầu và bị ép phải hủy thi…” Status này tồn tại trong chưa đầy năm phút đã bị gỡ xuống.  Tuy nhiên,những người xem đã ngay lập tức chụp lại và truyền tay nhau với tốc độ đáng kinh ngạc. Nhưng điều đáng nói là khi ai đọc được những dòng tâm trạng này của Mr T đều cảm thấy bức xúc trước những điều khoản mà phía chương trình đưa ra với thí sinh. 

Chia sẻ của MrT trên facebook

Sau khi thông tin này được lan tràn trên các trang thông tin, Ban tổ chức chương trình (BTC) đã chính thức lên tiếng. Theo đó, BTC khẳng định không yêu cầu bất kỳ thí sinh nào ký kết bất kỳ thỏa thuận nào mang tính ép buộc mà việc ký kết thỏa thuận để tham gia Vietnam’s Got Talent là hoàn toàn trên cơ sở tự nguyện của thí sinh. Tại mỗi vòng như vòng tuyển sinh và vòng bán kết, chương trình có các bản thỏa thuận riêng, theo quy định của đơn vị sở hữu bản quyền là Fremantle.

Thí sinh Nguyễn Cường (Mr T)

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng cho biết: “Thí sinh Nguyễn Cường rất đặc biệt, vì tuy là thí sinh dự thi nhưng bạn Cường cũng đã hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật và có quản lý riêng của mình. Trong mọi thỏa thuận với chương trình, ngoài làm việc với thí sinh, BTC còn làm việc với quản lý của Nguyễn Cường. Sau khi xem xét thỏa thuận, Nguyễn Cường và người quản lý đã đề nghị chúng tôi loại bỏ khá nhiều quy định của thỏa thuận. Những quy định mà thí sinh Cường đề nghị loại bỏ là những quy định quan trọng, nếu hủy bỏ sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều quy định trong thể lệ chương trình và tạo nên sự không công bằng giữa các thí sinh. Chúng tôi đã giải thích với thí sinh Nguyễn Cường về những điều khoản đó, tuy nhiên Nguyễn Cường đã từ chối ký kết thỏa thuận và hủy thi. Ban tổ chức tôn trọng quyết định của thí sinh và đã chọn một thí sinh khác thay thế Nguyễn Cường”.

Phía ban tổ chức cũng nói rõ việc thí sinh Nguyễn Cường đăng những thông tin về điều khoản lên facebook là không tôn trọng nghĩa vụ bảo mật mà thí sinh đã cam kết với BTC khi tham gia Vietnam’s Got Talent ngay từ vòng loại. Ngoài ra, những điều mà Mr T ghi trên facebook có thể là do cảm xúc nên đã trích dẫn không chính xác và đầy đủ gây sự hiểu nhầm.

Theo BTC, chia sẻ của MrT có thể gây hiểu nhầm

Ban tổ chức cũng trích nguyên văn phần phân tích của Bà Phạm Bích Hạnh, Luật sư của  chương trình Vietnam’s Got Talent như sau:

1. Liên quan đến nội dung từ facebook được cho là của thí sinh Nguyễn Cường “Công ty BHD có quyền chấm dứt cuộc thi của thí sinh không cần lý do và trách nhiệm”, thì  điều khoản cụ thể và chính xác trong thỏa thuận là:

“Công Ty sẽ nỗ lực để triển khai Cuộc Thi và áp dụng các quy định và điều kiện của Chương Trình do Công Ty và/hoặc các bên sở hữu bản quyền format Chương Trình đặt ra (“Các Quy Định”).  Tuy nhiên, tôi công nhận và đồng ý rằng quyết định của Công Ty là quyết định cuối cùng và Công Ty có toàn quyền được loại tôi ra khỏi Cuộc Thi hay loại tôi ra khỏi các địa điểm của Chương Trình theo quyết định của riêng Công Ty”                                           

Chương trình Vietnam’s Got Talent khẳng định đây là những quy định mà bên sở hữu bản quyền cuộc thi đã đặt ra và cần thiết. Các quy định được soạn thảo có tính đến và dự trù các trường hợp có thể xảy ra trong thực tế. Tuy nhiên, nhà sản xuất luôn nỗ lực tổ chức cuộc thi tốt nhất có thể với mục đích tìm kiếm những tài năng và mở rộng các cơ hội để phát triển sự nghiệp của họ sau cuộc thi. 

2. Liên quan đến nội dung “Nếu được chọn vào chung kết, Công ty có quyền yêu cầu thí sinh đi diễn cho chương trình trong vòng 12 tháng kể từ ngày tập cuối chương trình kết thúc” thì trong thỏa thuận đề cập chính xác như sau:

“Tôi qua đây công nhận và đồng ý rằng trong trường hợp tôi được Công Ty lựa chọn là một trong những Thí Sinh Vào Vòng Chung Kết của Cuộc Thi, Công Ty có quyền yêu cầu tôi tham gia vào bất kỳ chương trình phụ hoặc có liên quan đến Chương Trình vào ngày, giờ và thời hạn do Công Ty đặt ra trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày phát sóng tập cuối cùng của Chương Trình”. (Chương trình được đề cập ở đây là Chương trình Tìm kiếm tài năng – Vietnam’s Got Talent)

Thông thường, trong các cuộc thi về tài năng, BTC có thể có một vài chương trình phụ có liên quan đến cuộc thi, ví dụ các buổi giao lưu với khán giả, các buổi họp báo, các chương trình sau khi nhận giải thưởng để tôn vinh chiến thắng, tôn vinh những tài năng thực sự… Đây là những quy định mở mà nhà sản xuất dành cho các thí sinh với mục đích góp phần phát triển sự nghiệp của họ sau khi cuộc thi đã kết thúc. Đây không phải là yêu cầu thí sinh đi diễn không nhận tiền thù lao như thông tin trên facebook được cho là của thí sinh Nguyễn Cường và một số thông tin khác trên mạng đã đề cập.

 3. Liên quan đến thông tin, cũng từ facebook được cho là thí sinh Nguyễn Cường: “Công ty BHD sẽ không trả một khoản phí nào cho thí sinh”, chúng tôi khẳng định:

Trong tất cả các thỏa thuận mà từ trước đến nay các thí sinh ký kết đều không có quy định như trên. Chúng tôi chỉ có một điều khoản như sau liên quan về các khoản phí và sự xuất hiện của thí sinh trong chương trình Vietnam’s Got Talent:

“Tôi qua đây đồng ý rằng sự xuất hiện của tôi trong Chương Trình không phải là một buổi trình diễn chuyên nghiệp và tôi không có quyền được đòi hỏi trả lương, thù lao hay bất kỳ một lợi ích hay đền bù vật chất nào khác” (Chương trình được đề cập ở đây là Chương trình Tìm kiếm tài năng – Vietnam’s Got Talent)

Và một số các thông tin khác nữa… sẽ không thể hiểu đúng nghĩa nếu không nằm trong ngữ cảnh nguyên bản của các điều khoản.

Phần lên tiếng của BTC lúc nảy có lẽ đã trả lời hết những thắc mắc của dư luận trong thời gian qua về vấn đề của Mr T. Chúng tớ sẽ liên hệ với Mr T đễ tìm hiểu phản ứng của anh ấy trước việc ban tổ chức lên tiếng như thế nào, hãy cùng chờ xem nhé.

Petit

Từ khóa: