4 tháng trước

Vụ Nam Á Bank: Á hậu bị tố chiếm đoạt tài sản?

Mới đây, ông Nguyễn Chấn (chồng cố doanh nhân Tư Hường) tố cáo con trai ruột cùng gia đình con dâu là Á hậu Dương Trương Thiên Lý đã chiếm đoạt toàn bộ nhà cửa cùng các tài sản khác với giá trị lên đến khoảng 30.000 tỷ đồng. Vậy, Á hậu Dương Trương Thiên Lý là ai? Quyền lực cỡ nào?

Dương Trương Thiên Lý sinh năm 1989 tại Đồng Tháp. Tại đêm Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2008 diễn ra tại Nha Trang, Dương Trương Thiên Lý đã giành được ngôi vị Á hậu 2, lúc đó cô chỉ mới vừa tròn 19 tuổi. Sau khi đạt giải cô trở lại Mỹ hoàn thành việc lấy bằng đại học. Sau đó, người đẹp này này tham gia cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2008 và đạt danh hiệu “Hoa hậu được yêu thích nhất”.

Vào tháng 8.2011, chỉ sau 3 năm khi trở thành Á hậu, Dương Trương Thiên Lý bất ngờ kết hôn với Tony Toàn (Nguyễn Quốc Toàn một Việt kiều Canada hơn cô 20 tuổi, là con trai của nữ đại gia Tư Hường, một doanh nhân giàu có, chủ của Tập đoàn Hoàn Cầu và Ngân hàng Nam Á).

Ngân hàng nhà nước chi nhánh TP.HCM đã chuyển đơn phản ánh của Nhóm cổ đông Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam Á Bank) đến Cục II để xem xét giải quyết Đơn khiếu nại khẩn cấp theo thẩm quyền.

Đáng chú ý, vào năm 2013, cái tên Thiên Lý lại một lần nữa nổi lên gây xáo trộn trong giới doanh nhân khi cô trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất Ngân hàng Nam Á, sở hữu khối cổ phiếu trị giá đến 147,6 tỷ đồng, tương đương 4,92% cổ phần tại ngân hàng này. Điều đáng nói, ông Nguyễn Quốc Toàn, chồng cô chỉ nắm giữ hơn 1,4 triệu cổ phiếu Nam Á, tương đương 0,47%, bằng 10% lượng cổ phiếu của vợ.

Những năm gần đây, ngoài việc phụ giúp công việc kinh doanh nhà chồng, Dương Trương Thiên Lý có xuất hiện trong showbiz Việt nhưng chỉ với vai trò Giám đốc quốc gia cho cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ. Cô chính là người lựa chọn đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới gần 10 năm qua. Không chỉ thế, dư luận cũng chỉ phong phanh rằng, Á hậu Dương Trương Thiên Lý có cuộc sống rất sung túc với chồng và 2 con, đồng thời sở hữu nhiều bất động sản ở nhiều nơi trong nước.

Mới đây, người đẹp Dương Trương Thiên Lý bất ngờ trở thành tâm điểm của sự chú ý khi ông Nguyễn Chấn là bố chồng Á hậu Dương Trương Thiên Lý lên tiếng tố cáo con trai ruột cùng con dâu, cha đẻ con dâu chiếm đoạt toàn bộ nhà cửa.

Theo ông Chấn, hiện tại căn nhà số 141 Võ Văn Tần đã bị con dâu Dương Trương Thiên Lý và người làm công hiện đang làm việc tại Công ty Hoàn Cầu đứng tên trên giấy tờ chiếm đoạt. Chẳng những thế, con trai và con dâu không cư xử đúng mực với ông, trong một thời gian dài ông không được gặp con vì chúng tránh mặt tôi. Thậm chí, họ còn sử dụng quyền sở hữu tài sản (sau khi chiếm đoạt) để tố ngược lại tôi. Vì không còn ai chăm sóc và bị bức ép nên tôi phải chuyển đi khỏi căn nhà này.

Trước đó, chiều ngày 15/3/2019 tại TP.HCM, ông Nguyễn Chấn đã tổ chức họp báo công bố thông tin tố cáo con trai ông là Nguyễn Quốc Toàn (SN 1970) lạm dụng sự tín nhiệm của gia đình, với sự cấu kết, tiếp tay của một số cá nhân đã chiếm giữ hết tài sản của vợ chồng ông, giá trị ước tính khoảng 30.000 tỷ đồng. Số tài sản này gồm: Cổ phiếu do Ngân hàng Nam Á phát hành; cổ phần tại các công ty trong hệ thống Tập đoàn Hoàn Cầu; các khoản đầu tư vào doanh nghiệp dưới hình thức góp vốn, mua cổ phần.

Được biết, ông Nguyễn Chấn đã gửi đơn tố cáo tới Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Viện KSND tối cao, Ủy ban tư pháp Quốc hội, Thanh tra Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban chứng khoán Nhà nước… với mong muốn làm sáng tỏ vụ việc.

Dịch Phong

Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: