9 năm trước

“Vua cá rô”

"Vua cá rô" là biệt danh mà người dân xã Tân Hạnh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đặt cho ông Nguyễn Hoàng Vĩnh.

"Vua cá rô" là biệt danh mà người dân xã Tân Hạnh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đặt cho ông Nguyễn Hoàng Vĩnh.

“Hai Lúa” dám nghĩ dám làm

Năm 2001, ông Vĩnh là người đầu tiên ở miền Nam dấn thân vào nghề nuôi cá rô đồng. Từ những thành công và kinh nghiệm của người nông dân này, năm 2002 Trung tâm khuyến nông tỉnh Đồng Nai tổ chức hội thảo về vấn đề nuôi cá rô. Từ đó con cá rô đồng đã được nuôi rộng rãi ở vùng Đông Nam Bộ.

Nông dân Đồng Nai thu hoạch cá rô đồng. Ảnh: PV

Ngày đó, sau khi nhân giống thành công và để cho sinh sản nhân tạo thành công loài ca rô lớn hơn về trọng lượng, ông Vĩnh đã cho nuôi thử nghiệm 2 triệu con cá giống, trên diện tích ao nuôi 6 nghìn mét vuông.


Ban đầu, nghĩ cá rô là cá hoang dã nên ông Vĩnh tận dụng mọi thứ để làm thức ăn; vụ đầu tiên phải mất gần 6 tháng ông mới có thể thu hoạch và sản lượng chỉ đạt trên 6 tấn/1ha. Sau đó, ông Vĩnh tham khảo ý kiến của những thầy giáo ở các trường đại học và bạn bè rồi quyết định cho ăn thức ăn viên. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, vụ tiếp theo chỉ sau 4 tháng đã cho thu hoạch với sản lượng tăng lên trên 15 tấn/1ha. Năm 2006 đến 2008, sản lượng đạt mức kỷ lục với hơn 30 tấn/1ha, sau khi trừ các chi phí ông Vĩnh thu lãi trên 1,2 tỷ đồng/năm bằng nghề nuôi cá rô đồng.

Công sức được đáp đền


Bằng hình thức nuôi quảng canh, cho ăn thức ăn viên cộng với việc làm vệ sinh ao hồ mỗi năm 1 lần nên ông Vĩnh có thể nuôi 2 lứa cá/năm. Ưu điểm của loài cá rô lai là lớn rất nhanh, với thời gian nuôi từ 4 đến 5 tháng, trọng lượng mỗi con có thể đạt từ 0,2 - 0,3kg (4 đến 5 con 1 kg). Trong khi đó, cá rô đồng tự nhiên phải từ 15 đến 20 con mới đạt trọng lượng 1kg.

Hiện nay, diện tích ao nuôi của gia đình ông Vĩnh khoảng trên 4,5ha, ông còn mạnh dạn giúp đỡ bà con về kỹ thuật và giống để nhân rộng mô hình nuôi cá rô đồng. Nhờ đó mà xã Tân Hạnh, thành phố Biên Hoà đã có 18ha ao nuôi cá rô.
Tuy nhiên, thời hoàng kim của nghề nuôi cá rô đồng đã không còn nữa. Ông Vĩnh ngậm ngùi cho biết: năm 2001, giá một bao thức ăn là 177 nghìn, bán 1 kg cá với giá 25 nghìn. Từ năm 2008 đến nay, giá cả leo thang, nay 1 bao thức ăn giá 320 nghìn trong lúc đó giá bán cá vẫn không thay đổi. Nhẩm tính thì nuôi cá rô lúc này là lỗ hoặc nếu có lãi thì cũng chẳng được là bao nhiêu, vì vậy nhiều hộ dân ở xã Tân Hạnh đã chuyển từ nuôi cá rô sang nuôi các loại thủy sản khác.

Không bỏ cuộc

Đối mặt với nhiều khó khăn nhưng không vì thế mà mà lão nông Nguyễn Văn Vĩnh từ bỏ con cá rô đồng. Trăn trở trước việc tìm đầu ra ổn định và xây dựng thương hiệu cho loài cá rô đồng, từ tháng 6/2010, ông đã đứng ra thành lập Hợp tác xã nuôi cá rô đồng Vĩnh Hưng để cùng với các hộ nông dân trong xã xây dựng thương hiệu cá rô đặc trưng của Việt Nam.

Hiện nay, ông Vĩnh đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ để Sở Khoa học công nghệ tỉnh Đồng Nai cấp chứng nhận thương hiệu "Cá rô đồng Biên Hoà" và tiến tới đăng ký thương hiệu độc quyền cho loài cá rô này. Ông cho biết để sản phẩm có đi ra thị trường thế giới, cần có một thương hiệu, một chứng nhận có cơ sở pháp lý, đồng thời phải có một đơn vị đứng ra làm đầu mối. Bên cạnh đó, những người nuôi cá phải áp dụng khoa học kỹ thuật, để con cá vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mong rằng đến một ngày, khi nhắc đến thuỷ sản thương phẩm của Việt Nam, bạn bè thế giới không chỉ biết đến sản phẩm ca tra, cá ba sa của vùng đồng bằng sông Cửu Long mà còn cả cá rô đồng của miền Đông Nam Bộ. Những cố gắng không biết mệt mỏi của nông dân Nguyễn Hoàng Vĩnh sẽ được đền đáp.

Trước những thành công và đóng góp của ông trong nghề nuôi cá, năm 2007, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tặng ông kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp khoa học công nghệ"; nhiều năm liền ông được Hội Nông dân Việt Nam vinh danh là "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xoá đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng". Ông còn tích cực tham gia làm công tác từ thiện, giúp đỡ những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Ông được Hội người mù Việt Nam tặng bằng khen vì những đóng góp to lớn cho công tác hội và nghĩa cử cao đẹp của mình.

C. P (Theo Giadinh)

Từ khóa: