Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

Vượt mặt "ông vua" sầu riêng Thái Lan, Việt Nam thống trị thị trường tỷ dân

Sầu riêng Việt Nam đang tạo nên cơn sốt tại thị trường Trung Quốc, đánh dấu bước ngoặt lịch sử khi vượt qua Thái Lan - "ông vua" sầu riêng lâu đời, để trở thành nhà xuất khẩu số một.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam đã vượt qua Thái Lan để trở thành nhà cung cấp sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2024. Đây là một thành công vang dội, đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của ngành sầu riêng Việt Nam và mở ra những tiềm năng to lớn cho xuất khẩu nông sản trong tương lai.

Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, trong hai tháng đầu năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu 32.750 tấn sầu riêng sang thị trường này, trị giá 161 triệu USD. Con số này tăng gấp 2,4 lần về cả lượng và trị giá so với cùng kỳ năm ngoái, giúp Việt Nam chiếm 57% thị phần, bỏ xa Thái Lan với 42%.

Giá sầu riêng Việt Nam nhập khẩu vào Trung Quốc trong 2 tháng đầu năm 2024 đạt bình quân 4.916 USD/tấn, thấp hơn so với mức giá 6.133 USD/tấn của Thái Lan. Tuy nhiên, đây vẫn là mức giá cao kỷ lục, cho thấy sức hút của sầu riêng Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Khí hậu thuận lợi cho sầu riêng Việt Nam cho trái quanh năm, tạo lợi thế trái vụ so với Thái Lan. Trong khi sầu riêng Thái Lan chỉ có vụ thu hoạch chính vào tháng 4 và tháng 5, sầu riêng Việt Nam được trồng rải vụ, cho trái quanh năm cho trái quanh năm nhờ kỹ thuật xử lý cho cây ra hoa sớm hoặc muộn hơn so với thời vụ bình thường.. Nhờ vậy, Việt Nam có thể cung cấp sầu riêng cho thị trường Trung Quốc ngay cả khi không phải là mùa vụ chính. Đường biên giới giáp Trung Quốc giúp việc vận chuyển nhanh chóng và tiết kiệm chi phí, đẩy giá thành sầu riêng Việt Nam cạnh tranh hơn. 

Sầu riêng Việt Nam được đánh giá cao bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và bổ dưỡng. Nhờ áp dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến và kiểm soát chất lượng chặt chẽ, sầu riêng Việt Nam ngày càng an toàn và đảm bảo vệ sinh thực phẩm. 

Việc Việt Nam vượt qua Thái Lan để trở thành nhà cung cấp sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc mở ra nhiều cơ hội cho ngành sầu riêng Việt Nam. Nhu cầu tiêu thụ sầu riêng tại thị trường Trung Quốc rất lớn và đang ngày càng tăng. Do vậy, đây là cơ hội để Việt Nam tăng cường xuất khẩu sầu riêng sang thị trường này, qua đó nâng cao thu nhập cho người nông dân và thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp.

Tuy nhiên, để duy trì vị thế dẫn đầu, ngành sầu riêng Việt Nam cần tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời xây dựng thương hiệu và đẩy mạnh quảng bá sản phẩm.

Việt Nam vượt qua Thái Lan để trở thành nhà cung cấp sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc là một sự kiện quan trọng, đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của ngành sầu riêng Việt Nam. Đây là thành quả của sự nỗ lực của các nhà vườn, doanh nghiệp và các cơ quan chức năng trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm và phát triển thị trường xuất khẩu.

Bảo An 

Theo KTDU 

Từ khóa: