2 tuần trước

World Bank tài trợ Việt Nam 2,2 triệu USD phát triển ngành ngân hàng

World Bank mong muốn giúp NHNN dự đoán và chống chịu các cú sốc, nâng cao năng lực giám sát phù hợp với thông lệ tốt trên thế giới. Đồng thời, tổ chức này có thể hỗ trợ phát triển thị trường nợ và nâng cao năng lực cho VAMC để quản lí tốt các khoản nợ xấu.

Chiều 1/10, Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã kí kết hiệp định viện trợ cho khoản tài trợ không hoàn lại trị giá 2,2 triệu USD do Chính phủ Thụy Sỹ cung cấp để thực hiện dự án "Tăng cường sự lành mạnh và phát triển của ngành ngân hàng".

WB5
Đại diện NHNN và WB tại Lễ Ký kết. (Nguồn: Báo Chính phủ)

Dự án này nhằm tăng cường sự lành mạnh và khả năng chống chịu của ngành ngân hàng thông qua việc nâng cao năng lực của NHNN trong việc giải quyết các hạn chế về mặt cấu trúc trong hệ thống ngân hàng.

World Bank sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật để thực hiện các cải cách đã được đặt ra trong Kế hoạch tái cơ cấu ngân hàng giai đoạn 2016-2020 và Chiến lược phát triển ngành ngân hàng 2025.

World Bank cũng dự định hợp tác cùng NHNN trong việc tăng cường khuôn khổ pháp lí cho ngành ngân hàng, đặc biệt là Luật các Tổ chức tín dụng và thực hiện Nghị quyết số 42 về xử lí nợ xấu.

Mục đích của dự án là giúp NHNN dự đoán và chống chịu các cú sốc tốt hơn, nâng cao năng lực giám sát phù hợp với tiêu chuẩn và thông lệ tốt trên thế giới, hỗ trợ phát triển thị trường nợ và nâng cao năng lực cho Công ty Quản lí tài sản Việt Nam (VAMC) để có thể quản lí tốt các tài sản của các khoản nợ xấu.

Khoản tài trợ không hoàn lại 2,2 triệu USD thuộc chương trình 8 triệu USD "Tăng cường Sự lành mạnh và Phát triển của ngành Ngân hàng" do Cục Kinh tế liên bang Thụy Sỹ (SECO) tài trợ và Ngân hàng Thế giới quản lí.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia của World Bank tại Việt Nam cho biết, thách thức của ngành ngân hàng bao gồm các vấn đề về chất lượng tài sản, mức độ vốn hóa còn yếu và những khó khăn về khuôn khổ pháp lí gây cản trở đầu tư thêm vào ngành. Hơn nữa, các ngân hàng Việt Nam có mức chi phí hoạt động cao hơn và phải dự phòng nhiều hơn cho các khoản nợ xấu.

Theo ông Ousmane Dione, ngành này đang được cải tổ theo định hướng thị trường, dựa trên nền tảng các tiêu chuẩn quốc tế, và cơ chế giám sát ổn định tài chính đang dần ổn định hơn.

TH

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Từ khóa: