9 năm trước

Xác định danh tính kẻ tình nghi tấn công tại Na Uy

Ngày 23/7, kẻ tình nghi là thủ phạm gây ra hai vụ tấn công ngày 22/7 tại Na Uy làm gần 90 người thiệt mạng đã được xác định là một nông dân Na Uy 32 tuổi.

Ngày 23/7, kẻ tình nghi là thủ phạm gây ra hai vụ tấn công ngày 22/7 tại Na Uy làm gần 90 người thiệt mạng đã được xác định là một nông dân Na Uy 32 tuổi.

TV2, kênh phát thanh truyền hình lớn nhất tại quốc gia Bắc Âu này, và nhật báo Dagbladet xác nhận người đàn ông kể trên là Anders Behring Breivik, người tự mô tả bản thân là thành viên của các nhóm cực hữu.

Cảnh sát chuyển một nạn nhân vụ đánh bom ở Oslo

Nhật báo Telegraph tại London ngay sau đó cũng đăng tải thông tin giống như vậy, dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Na Uy Knut Storberget.

TV2 cũng cho hay Behring Breivik có một khẩu súng trường tự động và một khẩu súng ngắn Glock đăng ký dưới tên y.

Một hồ sơ trên trang mạng xã hội Facebook của một người đàn ông ở Oslo có cùng tên và ở tuổi như kể trên đã bị dỡ bỏ sáng 23/7. Trong hồ sơ này có một bức ảnh giống với những gì mà báo chí Na Uy mô tả. Trong hồ sơ, người này khai là độc thân, theo Cơ đốc giáo và "bảo thủ," đồng thời nói rằng ông ta là giám đốc của Breivik Geofarm. Tài khoản này không hề có bài viết nào.

Trong khi đó một tài khoản Twitter dường như là của Behring Breivik cũng sử dụng ảnh tương tự và chỉ có một tweet duy nhất viết vào ngày 17/7: "Một người có niềm tin sẽ mạnh tương đương 100.000 người chỉ có sự quan tâm."

Tính xác thực của các tài khoản trên mạng này chưa được thẩm định, nhưng các hồ sơ doanh nghiệp của chính phủ có ghi tên một người đàn ông với tên tuổi như vậy là giám đốc Breivik Geofarm. Trong hồ sơ, công ty cho biết ngành nghề kinh doanh chính là "trồng rau, dưa hấu, các loại cây lấy củ" và có 790 nhân viên.

Hiện nhà chức trách Na Uy đang tiến hành khám xét căn hộ của kẻ xả súng điên cuồng này ở Oslo để tìm đầu mối phục vụ công tác điều tra. Nguồn tin cảnh sát cho rằng có sự liên quan giữa hai vụ tấn công liên tiếp nói trên.

Cảnh sát Na Uy cho biết ít nhất 87 đã người thiệt mạng trong hai vụ tấn công liên tiếp tại nước này ngày 22/7.

Người phát ngôn của cảnh sát, Are Frykholm xác nhận ít nhất 80 người thiệt mạng trong vụ xả súng tại trại hè thanh niên trên đảo Utoeya và không loại trừ khả năng số nạn nhân còn tăng.

Vụ đánh bom xảy ra trước đó vài giờ vào tòa nhà chính phủ ở trung tâm thủ đô Oslo đã khiến 7 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Đây là vụ đánh bom quy mô lớn nhất ở Tây Âu kể từ các vụ đánh bom khủng bố vào đường tàu Madid hồi năm 2004 làm 191 người thiệt mạng.

Theo Vietnam+

Từ khóa: