Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và kết nối giao thương Việt Nam - Sơn Đông (Trung Quốc)

Với mục đích đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc, chiều 1/6, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Ủy ban Xúc tiến Thương mại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc (CCPIT Sơn Đông) tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư và kết nối giao thương Việt Nam – Sơn Đông (Trung Quốc).

Doanh nghiệp Việt Nam - Sơn Đông (Trung Quốc) ký kết 7 thỏa thuận hợp tác  thương mại, đầu tư
Hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư và kết nối giao thương Việt Nam – Sơn Đông (Trung Quốc).
 

Phát biểu tại Hội nghị, ông Hoàng Minh Chiến, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương cho rằng, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19 nhưng hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Trung Quốc vẫn không ngừng phát triển. Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Trung Quốc đạt 175,6 tỷ USD, tăng 5,5% so với năm 2021. Trung Quốc vẫn tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất và thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam.

So với năm 2021, thương mại hai chiều Việt Nam - Sơn Đông (Trung Quốc) đạt gần 14 tỷ USD tăng 35,1%, chiếm 2,79% tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu của Sơn Đông với thế giới và chiếm 14,14% kim ngạch xuất, nhập khẩu của Sơn Đông với ASEAN.
Tỉnh Sơn Đông là một thị trường tiềm năng có quy mô lớn, với tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) xếp thứ 3, dân số xếp thứ 2 Trung Quốc với quy mô dân số đạt 101,62 triệu người (năm 2022). Đây là tỉnh có vai trò quan trọng trong nền kinh tế Trung Quốc, là địa phương giữ vai trò nền tảng về công nghiệp với 41 ngành công nghiệp lớn. Bên cạnh đó, Sơn Đông cũng là điểm kết nối quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế khu vực phía Bắc của Trung Quốc.