Sự kiện hot
9 tháng trước

VCSC: Khuyến nghị đối với cổ phiếu PC1

VCSC nâng khuyến nghị từ PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG lên KHẢ QUAN và nâng giá mục tiêu thêm 27% dành cho Công ty Cổ phần Xây lắp Điện 1 (PC1) để phản ánh giả định của VCSC rằng PC1 sẽ có thể chốt được khoản vay USD giá rẻ cho 3 dự án điện gió sắp tới.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

VCSC nâng giá mục tiêu chủ yếu khi (1) gia tăng tổng LNST sau lợi ích CĐTS dự phóng 2021-2025 thêm 16% chủ yếu khi chúng tôi kỳ vọng PC1 sẽ tiếp cận được khoản vay bằng USD để tài trợ 70% tổng XDCB của các dự án điện gió với lãi suất khoảng 5-6%/năm so với giả định trước đây của VCSC là 10%/năm cho các khoản nợ bằng VND; và (2) điều chỉnh tỷ lệ WACC thấp hơn từ 11,0% còn 10,4% chủ yếu do giả định chi phí nợ thấp hơn.

Ngoài ra, VCSC nâng dự báo LNST sau lợi ích CĐTS 2021 thêm 42% do dự kiến đóng góp mạnh mẽ từ mảng kinh doanh hợp đồng EPC cho các dự án năng lượng tái tạo và lợi nhuận cao hơn từ mảng thủy điện. Bất chấp mức tăng này, VCSC dự phóng LNST sau lợi ích CĐTS 2021 sẽ giảm 13% YoY do không có bàn giao dự án BĐS.

Trong khi đó, VCSC dự báo LNST sau lợi ích CĐTS 2022 sẽ tăng mạnh 67% YoY nhờ đóng góp từ 3 dự án điện gió của PC1, bàn giao toàn bộ dự án BĐS Vĩnh Hưng và bàn giao một phần dự án BĐS Bắc Từ Liêm.

PC1 hiện đang giao dịch với P/E điều chỉnh 2022 đạt 11,2 lần (không tính lợi nhuận BĐS), dựa theo dự báo của VCSC, thấp hơn 20% so với các công ty cùng ngành.

Rủi ro được VCSC đưa ra: Rủi ro thực hiện liên quan đến chuyển hướng sang mảng phát điện gió của PC1.

Bộ phận phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) mới đây đã có báo cáo cập nhật đối với Công ty Cổ phần Xây lắp Điện 1 (PC1).

Theo đó, VCSC tăng dự báo LNST sau lợi ích CĐTS lũy kế giai đoạn 2022-2025 cho 3 dự án điện gió thêm 16%. Cụ thể, giả định lãi suất thấp hơn của VCSC dẫn đến chi phí lãi vay dự kiến giảm khoảng 50%. Trong khi đó, VCSC không nhận thấy rủi ro tỷ giá đáng kể nào do giá bán điện cho 3 trang trại điện gió được quy đổi bằng USD. Dựa trên dự báo của VCSC rằng tỷ giá VND/USD sẽ tương đối ổn định trong giai đoạn 2021-2023, dự báo của VCSC ghi nhận giá theo VND không tăng (so với mức 2% mỗi năm trước đây) và không có lãi/lỗ tỷ giá cho PC1 trong giai đoạn dự báo của VCSC.

VCSC cũng cho rằng, kế hoạch tăng trưởng công suất sẽ phụ thuộc vào những thay đổi sắp tới đối với phí đấu nối (FiT) điện gió của Việt Nam. Cụ thể, VCSC vẫn chưa ghi nhận kế hoạch của PC1 nhằm bổ sung thêm 400 MW công suất điện gió sau năm 2022 (so với 300 MW công suất điện gió và thủy điện vào năm 2021) trong dự báo của VCSC vì VCSC cho rằng sự thành công của các dự án này phụ thuộc nhiều vào sức hấp dẫn của mức FiT điện gió tiếp theo của Việt Nam.

Lợi nhuận từ xây lắp điện đạt đỉnh trong năm 2021. Cụ thể, VCSC dự báo doanh thu xây lắp điện của PC1 sẽ tăng 35% YoY vào năm 2021 khi VCSC kỳ vọng chủ sở hữu các dự án điện gió sẽ nhanh chóng hoàn thành các trang trại điện gió trước khi FiT hết hạn vào tháng 11/2021 - tương tự diễn biến xảy ra vào năm 2019 với các dự án trang trại năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, VCSC duy trì dự báo cho mảng này sau năm 2021, tương ứng doanh thu xây lắp điện sẽ giảm 39% YoY trong năm 2022, điều này phản ánh sự chững lại trong hoạt động đầu tư tổng thể vào năng lượng tái tạo tại Việt Nam sau một năm hoạt động rất tích cực vào năm 2021.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: